Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cơn sốt cà chua đen ở Đà Lạt

Cơn sốt cà chua đen ở Đà Lạt
Publish date: Tuesday. June 2nd, 2015

Từ nửa đầu năm 2014, giống cà chua đen bắt đầu du nhập về Đà Lạt - Lâm Đồng. Một số người mạnh dạn trồng thử nghiệm nhưng với quy mô rất nhỏ, thậm chí thất bại vì không nắm rõ quy trình chăm sóc.

Trong số ít ỏi người được cho là thành công với  cây cà chua đen là chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K'Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Hiện tại vườn cà chua đen của chị cho thu hoạch mỗi ngày 150kg nhưng không đủ cung cấp cho  thị trường.

Chị Thủy cho biết, giữa năm 2014, chị trồng thử nghiệm 200 cây cà chua đen, hạt giống mua lúc đó là 7.000 đồng một hạt. Hạt sau khi mua về được ươm trên giá thể sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen được khoảng 10cm thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ, tỷ lệ cây sống khá cao. Cũng như cà chua đỏ, cà chua đen trồng sau 3 tháng thì bắt đầu cho quả và có thể thu kéo dài 3- 4 tháng, sản lượng trung bình 5-7kg mỗi gốc.

Theo chị Thủy, để thành công với cà chua đen nên canh tác trong nhà kính, nhưng chi phí đầu tư lớn, trung bình từ 150 đến 200 triệu đồng cho 1.000m2, chưa kể trang bị hệ thống tưới và một lượng phân chuồng khá lớn, cộng với giá hạt giống cao.

"Khi tôi quyết định trồng cà chua đen, ban đầu cũng thấy mạo hiểm vì đây là giống quá mới, sản phẩm lạ không biết liệu người tiêu dùng có đón nhận. Nhưng khi tôi chụp hình cà chua đen đưa lên Facebook để giới thiệu, không ngờ chỉ sau một ngày đã có người tìm tới mua với số lượng lớn không thể đáp ứng", chị Thủy cho biết.

Từ thành công bước đầu, chị Thủy đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cà chua đen lên 1.000m2.

Theo chị Phạm Thị Thanh Thủy, 1.000m2 đất có thể trồng 3.000 gốc cà chua đen, mỗi gốc cho sản lượng từ 5 đến 7kg. Với giá bán tại vườn hiện là 50.000 đồng một kg, tính ra doanh thu một sào cà chua đen của chị trên 700 triệu đồng một năm. Trừ đi chi phí chị còn lãi 400 triệu đồng. Ngoài cà chua đen, hiện nay vườn chị Thủy còn có giống cà chua vàng với sản lượng mỗi gốc có thể cho 10kg trái liên tục trong 4 tháng.

Vì số lượng hạn chế, giá cà chua đen trên thị trường hiện khá cao, thậm chí rất khó mua. Do đó, nhiều lúc giá của sản phẩm mới lạ này khi đến tay người tiêu dùng lên tới 150.000 - 200.000 đồng một kg.

Theo ông Hữu Hùng, người đã trồng thử nghiệm cà chua đen ở Đà Lạt thì trồng loại cây này không dễ do hay bị nấm bệnh. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể yếu tố thời tiết của vùng Đức Trọng, Đơn Dương thích hợp với cây cà chua hơn Đà Lạt, đồng thời đây cũng là 2 vùng chuyên canh cà chua nên các nhà vườn có kinh nghiệm hơn trong canh tác.


Related news

Nghịch Lý Trái Cây Đặc Sản Nghịch Lý Trái Cây Đặc Sản

Các nhà vườn ở ĐBSCL đang lao đao khi bước vào thu hoạch rộ trái cây đặc sản trong cảnh “được mùa mất giá”, còn các doanh nghiệp xuất khẩu lại than thiếu nguyên liệu

Monday. April 28th, 2014
Giống Cây Ăn Trái Rộng Đầu Ra Giống Cây Ăn Trái Rộng Đầu Ra

Ông Phạm Hồng Sơn, chủ cơ sở sản xuất cây giống Mười Sơn, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Từ đầu năm đến nay, cây giống liên tục tăng giá với mức bình quân khoảng 40 – 60% tùy từng loại giống cây. Sầu riêng loại I từ mức giá 22.000 đ/cây nhảy vọt lên 30.000 – 35.000 đ/cây; xoài loại I từ mức giá 14.000 đ/cây tăng lên 26.000 đ/cây; dừa từ mức 20.000 đ/cây tăng lên 30.000 đ/cây, cam sành từ mức 8.000 đ/cây tăng lên 13.000 đ/cây…

Monday. April 28th, 2014
Mưa Đá, Lốc Xoáy Phá Nhà Và Rau Màu Mưa Đá, Lốc Xoáy Phá Nhà Và Rau Màu

Ông Trần Đình Thất, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn cho NNVN biết, trong cơn mưa đá kèm giông lốc xảy ra tại địa bàn xã Vân Tùng, Trung Hòa, Thượng Quan và thị trấn Nà Phặc lúc rạng sáng ngày 27/4, đã làm dập nát, đổ rạp hơn 84 ha ngô và hơn 30 ha thuốc lá (riêng cây thuốc lá bị thiệt hại khoảng 70%).

Monday. April 28th, 2014
Chuẩn Bị Thành Lập Ban Điều Phối Ngành Chè Chuẩn Bị Thành Lập Ban Điều Phối Ngành Chè

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đồng ý với đề xuất thành lập Ban điều phối ngành chè, và yêu cầu Cục Trồng trọt trong tháng 5 phải trình bộ.

Monday. April 28th, 2014
Lục Đầu Giang Đang Bị Đầu Độc Lục Đầu Giang Đang Bị Đầu Độc

“Tất cả chỉ diễn ra trong vòng có một tiếng đồng hồ. Nước sông tự nhiên bốc mùi rồi cá, tôm chết trắng sông. Hầu như chẳng có gia đình nào kịp trở tay, vớt vát được gì." - Một chủ bè nuôi cá ở Lục Đầu Giang cay đắng kể lại.

Monday. April 28th, 2014