Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm
Ngày đăng: 18/06/2012

Theo Sở Công Thương An Giang, giá thu mua cá tra trên thị trường toàn tỉnh liên tục giảm đã kéo theo giá cá tra bột, cá tra giống giảm theo.

Người nuôi cá đang gặp khó khăn nhiều mặt khi quyết định có tiếp tục nuôi cá tra thương phẩm cho chu kỳ nuôi mới hay không.

Hiện nay, các doanh nghiệp thu mua, chế biến cá tra xuất khẩu trong tỉnh chỉ thu mua cá tra thịt trắng loại đúng chuẩn chế biến xuất khẩu (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1 kg/con) với giá từ 22.800 đồng đến 23.000 đồng/kg (giảm 200 đồng/kg); giá cá tra thịt hồng (chuẩn từ 0,8 kg đến 1 kg/con) có giá từ 22.2000 đồng đến 22.600 đồng/kg. Còn với cá tra thịt vàng (loại 0,8 kg đến 1 kg/con), giá thu mua chỉ còn từ 21.600 đồng đến 22.000 đồng/kg.

Theo nhiều người nuôi cá tra, người nuôi "cầm chắc" bị lỗ bình quân trên 2.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, tỉnh có trên 454,3 triệu con cá tra bột, gần 4,847 triệu con cá tra hương, cá giống được bán ra ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Điều đáng quan tâm, đang vào thời điểm thả giống để nuôi cá tra theo chu kỳ mới đến cuối năm nay, nhưng giá cá tra bột, giống đều giảm từ 30 đồng đến 50 đồng/con đối với cỡ cá từ 1 cm đến 1,5 cm và giảm đến 100 đồng/con với cỡ cá từ 1,7 cm đến 2 cm; mức tiêu thụ cũng rất chậm.

Thực trạng này chính là lời cảnh báo nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu thời điểm cuối năm sẽ bị thiếu hụt lớn.

Có thể bạn quan tâm

Nỗi Niềm Trên Đất Cà Phê Nỗi Niềm Trên Đất Cà Phê

Thế nhưng, đang tồn tại một nghịch lý là hơn 150ha trồng cà phê, cây công nghiệp đã từng được coi là triển vọng xóa đói giảm nghèo cho xã, dường như đang bị “ngủ quên” bởi Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa hứa đầu tư rồi bỏ rơi nên người dân không mấy mặn mà…

15/07/2014
Gấp Rút Tái Canh Cây Điều Gấp Rút Tái Canh Cây Điều

Ngành điều đang đối mặt nhiều khó khăn khi diện tích canh tác bị thu hẹp, sản lượng không ổn định, cây giống già cỗi, sâu bệnh, trồng phân tán...

24/03/2014
78% Nấm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc 78% Nấm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc

Dù thừa nhận thời gian bảo quản nấm chỉ từ 7-10 ngày, nhưng ông Huỳnh Tấn Đạt, trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm và môi trường Cục Bảo vệ thực vật, cho biết cơ quan chức năng chưa phát hiện có sự bất thường của nấm Trung Quốc.

15/07/2014
Ấn Độ Kỳ Vọng Sản Xuất 95.000 Tấn Cao Su Niên Vụ 2014-2015 Ấn Độ Kỳ Vọng Sản Xuất 95.000 Tấn Cao Su Niên Vụ 2014-2015

Bà Sheela Thomas, Chủ tịch Ủy ban Cao su Ấn Độ, cho biết sản lượng cao su tự nhiên của Ấn Độ ước đạt 85.000 tấn trong niên vụ 2013-2014.

24/02/2014
BasicGAP, An Toàn Và Dễ Áp Dụng BasicGAP, An Toàn Và Dễ Áp Dụng

Sau hơn 4 năm kể từ ngày Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, diện tích cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn rất khiếm tốn, 65 tiêu chí kiểm soát bắt buộc phải thực hiện trong quá trình sản xuất trong khi giá bán sản phẩm không cao hơn khiến nông dân không mặn mà với quy trình này.

15/07/2014