Giải Pháp Xử Lý Lớp Lá Cao Su Rụng

Vào mùa khô, cây cao su bắt đầu thay lá. Theo thói quen, nhiều hộ trồng cao su ở Bình Phước xử lý lá cao su rụng bằng cách gom lại rồi đốt nhằm phòng chống cháy và diệt các bệnh gây hại cho cây cao su. Tuy nhiên, cách làm này đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và giảm khả năng cho mủ của cây cao su.
Đốt lá cao su rụng trở thành thói quen
Bình Phước là thủ phủ của cây cao su, với diện tích hơn 200 ngàn ha. Trong đó 7 doanh nghiệp nhà nước (4 của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và 3 của tỉnh Bình Phước) đang quản lý, khai thác diện tích gần 90 ngàn ha, còn lại là diện tích cao su tiểu điền. Đến giai đoạn cây cao su rụng lá, rất nhiều hộ cao su tiểu điền gom lá đốt. Với diện tích cao su lớn, việc gom lá đốt gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, làm tăng hiệu ứng nhà kính.
Ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng (Đồng Phú) cho biết: Gia đình có gần 2 ha cao su 7 năm. Bình quân mỗi năm gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng. Hằng năm, vào giai đoạn cây cao su rụng lá, ông gom lại đốt. Cách làm này giúp cây cao su tránh nhiễm các loại bệnh gây hại, phòng cháy trong mùa khô. “Tôi cũng không để ý đến việc đốt lá có thể gây ô nhiễm môi trường hay làm giảm sản lượng mủ. Không riêng gì gia đình tôi mà nhiều hộ khác cũng làm cách này” - ông Hiền nói.
Cạnh vườn cao su của ông Hiền là vườn cao su 1 ha của ông Phạm Văn Mười. Ông Mười chia sẻ: “Tôi cũng gom lá rồi đốt vì không có cách nào để xử lý lớp lá cao su rụng này. Nếu để vậy, vào mùa khô dễ gây cháy”.
Giải pháp xử lý lớp lá cao su rụng
Kỹ sư Trần Quốc Việt, cán bộ Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Đồng Phú cho biết, việc đốt bỏ lớp lá khô trong vườn cao su không chỉ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, làm gián đoạn quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển mà còn làm mất đi lượng lớn chất hữu cơ tích tụ trong lá có thể làm giàu chất cho đất.
Để giải quyết vấn đề này, theo kỹ sư Việt, ngoài giải pháp đốt bỏ, có thể áp dụng các biện pháp xử lý lá rụng khác như dùng men vi sinh Trichoderma (có chứa nấm đối kháng với các loại nấm bệnh hại như bệnh phấn trắng, bệnh xì mủ...) phun hoặc rải đều lên lớp lá cao su rụng. Loại thuốc này có khả năng giúp phân hủy lá nhanh, bổ sung các chất dinh dưỡng hữu cơ, giúp đất tơi xốp, tăng năng suất mủ cao su.
Cũng theo các kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp, để tiết kiệm chi phí, ngoài việc sử dụng loại thuốc trên, có thể kết hợp chế phẩm men vi sinh Trichomix phun đều trên tán lá, thân cây, giúp bộ lá non khỏe mạnh, tăng khả năng kháng nấm bệnh suốt chu kỳ khai thác trong thời gian tiếp theo. Cách làm này giúp cây cao su phát triển tốt, tăng năng suất, bảo vệ môi trường.
Ông Phan Văn Đon, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian tới, sở sẽ tích cực tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không nên đốt lá cao su; khuyến khích hộ nông dân sử dụng những chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật nhằm xử lý lớp lá cao su khô hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Sau mỗi vụ nuôi, lượng mùn bã hữu cơ của vật nuôi tích tụ lắng đọng nhiều ở đáy ao, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh phát triển. Công tác cải tạo ao nuôi đóng vai trò rất quan trọng, do đó người nuôi cần phải tiến hành nhiều biện pháp cải tạo ao hồ sau đó mới thả nuôi.

Ngày 7-2-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thông qua dự luật nông nghiệp năm 2014 của Mỹ, trong đó có nội dung đưa cá tra/basa Việt Nam vào chương trình thanh tra, giám sát của họ. Theo nhận định của một số nhà chuyên môn, điều này ít nhiều sẽ tác động đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Mỹ nhưng nhanh nhất cũng phải đầu năm 2015.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep), trong năm 2013, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 526 triệu USD, giảm 7,2% so với năm 2012.

Tuần tới, chuyến tàu chở 600 con trâu từ Úc dự kiến sẽ khởi hành từ Darwin về Việt Nam, là chuyến tàu thí điểm đầu tiên của vùng Northern Territory (lãnh thổ Bắc Úc) xuất khẩu trâu sống sang Việt Nam. Theo tin của ABC, các doanh nghiệp Việt Nam dự định mua của Úc đến 5.000 con trâu mỗi tháng, hay 60.000 con mỗi năm - một con số khá lớn so với mức xuất khẩu chỉ tổng cộng 800 con vào năm 2013 cho các nước Brunei, Indonesia và Philippines từ vùng này. Bản tin không cho biết doanh nghiệp Việt Nam nào sẽ nhập khẩu trâu đợt này. Đây chủ yếu là loài trâu sống hoang dã nên một quan chức vùng Northern Territory đã cho rằng, đây không những là cơ hội kinh doanh cho dân dịa phương mà còn giúp Northern Territory giảm số lượng trâu sống trong hoang dã. Ông này cho biết săn bắt 60.000 con trâu mỗi năm là chuyện khó nên họ còn xuất loại trâu được chăn nuôi tại vùng này. Trước đây vùng Northern Territory và Việt Nam đã thỏa thuận những tiêu chí về sức khỏe để tiến hành xuất khẩu trâu. Trước đây trâu ít được xuất khẩu b

Khi thời tiết ấm lên cần tranh thủ gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, xong trước ngày 25-2; có kế hoạch gieo mạ bổ sung đề phòng rét đậm, rét hại làm chết mạ và lúa.