Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm
Publish date: Monday. June 18th, 2012

Theo Sở Công Thương An Giang, giá thu mua cá tra trên thị trường toàn tỉnh liên tục giảm đã kéo theo giá cá tra bột, cá tra giống giảm theo.

Người nuôi cá đang gặp khó khăn nhiều mặt khi quyết định có tiếp tục nuôi cá tra thương phẩm cho chu kỳ nuôi mới hay không.

Hiện nay, các doanh nghiệp thu mua, chế biến cá tra xuất khẩu trong tỉnh chỉ thu mua cá tra thịt trắng loại đúng chuẩn chế biến xuất khẩu (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1 kg/con) với giá từ 22.800 đồng đến 23.000 đồng/kg (giảm 200 đồng/kg); giá cá tra thịt hồng (chuẩn từ 0,8 kg đến 1 kg/con) có giá từ 22.2000 đồng đến 22.600 đồng/kg. Còn với cá tra thịt vàng (loại 0,8 kg đến 1 kg/con), giá thu mua chỉ còn từ 21.600 đồng đến 22.000 đồng/kg.

Theo nhiều người nuôi cá tra, người nuôi "cầm chắc" bị lỗ bình quân trên 2.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, tỉnh có trên 454,3 triệu con cá tra bột, gần 4,847 triệu con cá tra hương, cá giống được bán ra ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Điều đáng quan tâm, đang vào thời điểm thả giống để nuôi cá tra theo chu kỳ mới đến cuối năm nay, nhưng giá cá tra bột, giống đều giảm từ 30 đồng đến 50 đồng/con đối với cỡ cá từ 1 cm đến 1,5 cm và giảm đến 100 đồng/con với cỡ cá từ 1,7 cm đến 2 cm; mức tiêu thụ cũng rất chậm.

Thực trạng này chính là lời cảnh báo nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu thời điểm cuối năm sẽ bị thiếu hụt lớn.

Related news

Tết Đủ Đầy Nhờ Con Tôm Tết Đủ Đầy Nhờ Con Tôm "Ôm" Gốc Lúa

Cười rất tươi, anh bảo: “Lúa vừa thu hoạch xong đã có thương lái thu mua ngay tại ruộng. Giống lúa lai của Bayer này tốt lắm, cho năng suất tới 1 tấn 300 kg/công (khoảng 10 tấn/ha) nên tổng thu được 30 tấn. Với giá bán tại ruộng là 4.400 đồng/kg, tôi có 132 triệu đồng, trừ chi phí phân, thuốc, công… còn lời 100 triệu”.

Monday. March 2nd, 2015
Triển Khai Kỹ Thuật Phòng Trừ Dịch Bệnh Trên Cây Hồ Tiêu Triển Khai Kỹ Thuật Phòng Trừ Dịch Bệnh Trên Cây Hồ Tiêu

Với tổng diện tích cây tiêu trên địa bàn 2.567 ha, trong đó, diện tích tiêu kinh doanh khoảng 2.200 ha với tổng sản lượng hàng năm dao động từ 7.000 tấn đến 9.000 tấn, Chư Pưh được xem là “thủ phủ” hồ tiêu của tỉnh Gia Lai. Lãnh đạo huyện Chư Pưh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện tập trung phát triển bền vững cây hồ tiêu trở thành thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện trong tương lai.

Monday. March 2nd, 2015
Bắc Hà (Lào Cai) Trồng Hơn 19 Ha Cây Dược Liệu Bắc Hà (Lào Cai) Trồng Hơn 19 Ha Cây Dược Liệu

Hiện, huyện Bắc Hà đã gieo trực tiếp được 19,3 ha cây đương quy tại các xã: Nậm Mòn (6ha), Na Hối (5ha), Tà Chải (2ha), Lùng Phình (5ha), Bản Già (1,3ha). Ngoài ra, Trạm Khuyến nông huyện đã gieo ươm được hơn 1,3 triệu cây đương quy giống, đủ trồng diện tích còn lại trong thời gian tới.

Monday. March 2nd, 2015
Sản Xuất Lúa Lai Cho Lợi Nhuận Cao Gấp Đôi Lúa Hàng Hóa Khác Sản Xuất Lúa Lai Cho Lợi Nhuận Cao Gấp Đôi Lúa Hàng Hóa Khác

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 1991, diện tích lúa lai cả nước chỉ khoảng 100ha. Đến nay con số này đạt trên 600.000 ha. Cũng theo báo cáo sơ kết mô hình thí điểm trong vụ Đông Xuân 2014 vừa qua, nông dân sản xuất giống lúa lai F1 thu lợi nhuận bình quân khoảng 50 triệu đồng/ha.

Monday. March 2nd, 2015
Trồng Rau Hái... Đô La Trồng Rau Hái... Đô La

Năm nào cũng thế, cứ đến mùng 7 Tết là làng nghề trồng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu bông. Dù là hội làng nhưng năm nào du khách cũng đến đông nghịt. Chính vì thế, là làng nghề chuyên làm nông nhưng nay người dân trong làng lại làm giàu bằng... du lịch.

Monday. March 2nd, 2015