Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có Sức Người Sỏi Đá Cũng Thành... Tiền

Có Sức Người Sỏi Đá Cũng Thành... Tiền
Ngày đăng: 30/05/2012

Đến trang trại của gia đình anh Nguyễn Duy Châu ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy (Thái Bình) sau khi vượt qua một chặng đường lầy lội của vùng kinh tế mới, chúng tôi mới thấy hết sự nỗ lực để có thành công với mô hình trang trại tổng hợp của anh.

“Năm 2005, thực hiện chủ trương đi xây dựng vùng kinh tế mới của huyện, gia đình tôi đến vùng đất hoang hóa của xã Thụy Thanh. Lúc đó, tài sản lớn nhất của gia đình tôi là 4ha đất do xã cấp, nhìn bốn phía chỉ có đồng không và nước mà thấy nản quá”- anh Châu kể.

Ngày ấy, hằng đêm anh trăn trở tính đủ mọi cách để tìm ra hướng đi cho cuộc sống mới. Anh nhận thấy với vị trí chiêm trũng của quê hương mới, chỉ có thể đầu tư vào đào ao thả cá và nuôi vịt là phù hợp nhất. Nghĩ là làm, anh làm đơn vay 20 triệu đồng vốn hỗ trợ việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Có vốn trong tay, anh mua giống cá trắm, trôi, mè về thả nuôi. Trên bờ, anh quây chuồng nuôi vịt đẻ và gà thịt. Nhờ tuân thủ kỹ thuật và phòng bệnh cho cá, gia cầm, nên cá, gà, vịt lớn nhanh và cho gia đình anh thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng.

Thấy diện tích đất vẫn còn nhiều để thì phí, anh Châu dùng tiền bán cá, gà, vịt đầu tư xây chuồng nuôi lợn, trồng khoai tây. “Mình trồng khoai tây để bán và lấy thức ăn cho lợn, vừa không phải lo khâu thức ăn vừa đảm bảo chất lượng thịt. Nuôi lợn bán thịt cũng như nuôi cho mình ăn, thịt lợn có an toàn, có ngon thì mới bán được”- anh Châu tâm sự.

Đúng như tính toán của anh, lứa lợn nào gia đình anh xuất bán cũng tiêu thụ hết. “Mỗi năm gia đình tôi nuôi 16 lứa lợn, mỗi lứa 15 con, trừ chi phí cũng bỏ túi ngót 100 triệu đồng”- anh Châu tiết lộ. Từ hai bàn tay trắng, giờ đây, gia đình anh Châu đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang, tiện nghi đầy đủ và có tiền lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn. “Có sức người sỏi đá cũng thành... tiền”- đó là bí quyết thành công mà anh Châu chia sẻ với chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Thủ Thừa (Long An) phát triển hơn 59ha thanh long Thủ Thừa (Long An) phát triển hơn 59ha thanh long

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, những năm gần đây, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình thí điểm trồng thanh long tại ấp 3, xã Tân Thành.

08/08/2015
Phát triển nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Đạ Huoai Phát triển nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Đạ Huoai

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”. Theo đó, các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy Chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” phải đáp ứng các điều kiện như: sản xuất trên diện tích từ 0,5ha trở lên hoặc hoạt động kinh doanh sản phẩm sầu riêng từ 1.000 kg/ngày trở lên trên địa bàn huyện Đạ Huoai; đảm các tiêu chí chất lượng theo quy định; cam kết tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các nội dung sử dụng nhãn hiệu…

08/08/2015
Mãng cầu Xiêm tăng giá mạnh Mãng cầu Xiêm tăng giá mạnh

Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) có trên 650 ha mãng cầu Xiêm tập trung tại các xã Tân Phú, Phú Thạnh…. Hơn 1 tuần nay, giá mãng cầu Xiêm tăng mạnh, người trồng thêm phấn khởi.

08/08/2015
Lợi nhuận kép từ trồng xen đu đủ trong vườn táo Lợi nhuận kép từ trồng xen đu đủ trong vườn táo

Từng rất thành công với mô hình trồng táo Đài Loan, gần 3 năm nay, ông Lê Văn Là ở ấp Mắc Miễu, xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre tiếp tục trồng xen cây đu đủ Đài Loan trong vườn táo với phương châm không để lãng phí diện tích đất, tăng thu nhập trên cùng một diện tích.

08/08/2015
Nông dân Đồng Tháp kiếm hơn 100 triệu từ trồng xoài Nông dân Đồng Tháp kiếm hơn 100 triệu từ trồng xoài

Trung bình, mỗi hộ dân trồng xoài tại Đồng Tháp thu về khoảng 186 triệu đồng/năm, với lợi nhuận khoảng 105 triệu đồng/hộ/năm.

08/08/2015