Cơ hội thoát nghèo từ nghề trồng nấm
Tuy mới ra đời nhưng HTX trồng nấm và kinh doanh tổng hợp Hoàng Thành (thôn 8, xã Sơn Trường) đã thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân.
Hiện nấm thành phẩm của HTX gồm 2 loại là nấm sò và nấm mộc nhĩ.
Do nguồn nguyên liệu trồng nấm (mùn cưa cao su) chưa có tại địa phương nên HTX phải nhập từ Trung tâm Nấm ăn và Nấm dược liệu Hà Tĩnh với giá 6.000 đồng/bịch nấm sò và 5.500 đồng/bịch nấm mộc nhĩ.
Năm 2014, trung tâm đã cung cấp 500 bịch nấm mộc nhĩ và 2.000 bịch nấm sò cho HTX.
Không chỉ vậy, trung tâm còn đóng vai trò là đơn vị bao tiêu sản phẩm.
Ngoài ra, “nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho HTX trong sản xuất, dự án SRDP đã đầu tư 169 triệu đồng; đồng thời, hỗ trợ cán bộ kỹ thuật, tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân”, cán bộ dự án SRDP phụ trách địa bàn huyện Hương Sơn - Đậu Mạnh Đức nhấn mạnh.
Thành quả sau những ngày chăm bẵm đã thu về “quả ngọt”.
Tính đến tháng 1/2015, HTX được Trung tâm Nấm ăn và Nấm dược liệu Hà Tĩnh tiêu thụ toàn bộ sản phẩm nấm mộc nhĩ với giá bán 100.000 đồng/kg.
Nấm sò, nấm rơm được tiêu thụ tại chỗ và các vùng lân cận với mức giá 30.000 đồng/kg.
Đây được xem là tín hiệu tích cực, tạo đà thúc đẩy người dân phát triển kinh tế.
Trong năm nay, HTX đã mở rộng quy mô về nấm sò (3.000 bịch) và nấm mộc nhĩ (9.000 bịch).
Theo ông Nguyễn Trọng Thành, uớc tính lợi nhuận tăng từ 69.900.000 đồng lên 120.400.000 đồng.
Được biết, trong tương lai, HTX sẽ đầu tư mô hình trồng nấm linh chi để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Trồng nấm còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội như tạo việc làm ổn định cho con em địa phương, góp phần cải thiện cuộc sống; giảm tỷ lệ nghèo của xã, riêng các hộ nghèo/cận nghèo trong HTX đã cơ bản thoát nghèo.
Hơn nữa, phát triển nghề trồng nấm góp phần hạn chế tình trạng đốt rơm rạ, tăng khả năng thích ứng với khí hậu cực đoan, giảm tối đa thiệt hại do biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND xã Sơn Trường Trần Minh Truyền khẳng định: “Nghề trồng nấm có nhiều ưu điểm như chi phí đầu tư ban đầu ít, tận dụng được thời gian nông nhàn và phù hợp với mọi đối tượng lao động.
Với đầu ra ổn định, chúng tôi kỳ vọng mô hình trồng nấm sẽ gặt hái được thành công.
Trong năm 2016, sau khi hoàn tất việc chuyển giao KHCN và tự chủ được nguồn nguyên liệu, nghề trồng nấm sẽ mở ra cơ hội “vàng” cho người dân, giúp địa phương thoát nghèo bền vững”.
Có thể bạn quan tâm
Gia đình ông Nguyễn Vân ở thôn 8 hiện có hơn 1.000 trụ tiêu đều phát triển tốt, nhiều năm nay, trung bình luôn cho sản lượng 4 tấn. Theo ông Vân thì hồ tiêu là cây trồng khó tính, đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ chặt chẽ những kỹ thuật trong tất cả các khâu từ chọn giống, chuẩn bị đất đai, trồng và chăm sóc.
Khó khăn lớn nhất hiện nay mà các địa phương gặp phải trong việc sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm là nguồn vốn còn hạn chế để đầu tư các công trình thuỷ lợi khép kín. Bên cạnh đó, thời tiết cũng được xem là yếu tố quan trọng, quyết định thành bại vụ lúa trên đất nuôi tôm.
Sau thời gian tạm lắng kể từ vụ khoai lang năm 2012, hiện nhiều nông dân trồng khoai ở Bình Tân (Vĩnh Long) lại điêu đứng nạn sâu “lạ” đục củ tấn công trở lại, làm giảm năng suất và giá cả.
Báo Hải Phòng số ra ngày 10-10, có bài “Huyện An Dương (Hải Phòng): Nhiều diện tích trồng cà chua chết không rõ nguyên nhân”. Ngay sau khi báo đăng, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp- PTNT tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp hướng dẫn nông dân khắc phục tình trạng này.
Hội Nông dân huyện Châu Đức đã phối hợp với Hội Hồ tiêu tỉnh BR - VT xây dựng mô hình trình diễn sản xuất tiêu sạch theo tiêu chuẩn VietGap tại 4 xã: Bàu Chinh, Sơn Bình, Láng Lớn và Quảng Thành. Theo Hội Hồ tiêu tỉnh, đây là một trong những bước chuẩn bị tiếp đón Hiệp Hội hồ tiêu thế giới đến khảo sát, đánh giá về tình hình sản xuất và chất lượng sản phẩm hồ tiêu trên địa bàn tỉnh.