Chuột đồng miền Tây mùa nước nổi mập ú, ngon thịt
Chuột đồng sinh sống quanh năm nơi ruộng rẫy, chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển.
Đặc biệt đàn chuột đông đúc lên vào mùa lúa chín cuối năm. Lúc đó chuột béo ú, lông bóng mượt, thịt rất thơm ngon vì chúng có nhiều thức ăn là lúa và các loại thức ăn khác như: ốc, mầm cây non…
Lúa trên những cánh đồng chín rộ cũng báo hiệu mùa săn chuột đồng của thanh niên ở vùng nông thôn bắt đầu nhộn nhịp. Đơn giản chỉ cần một cái len đào đất và rập đựng chuột...là có thể bắt đầu một cuộc săn đầy thú vị.
Chỉ trong nháy mắt đã có rất nhiều chuột đồng bị tóm gọn bởi những tay “thiện xạ”.
Những chú chuột đồng ú và thịt thơm ngon.
Sau khi bắt xong, chuột được làm sạch và chế biến những món ăn “có 1 không 2” như: chuột khìa nước dừa, chuột nướng mọi, chuột nướng sả ớt, chuột xào củ kiệu... món nào cũng rất thơm ngon và đặc biệt. Về bất kỳ tỉnh nào của miền Tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì e rằng xem như chưa biết miền sông nước.
Hiện nay, chuột đồng đã trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng thành phố.
Tại các chợ huyện, chuột đồng được bán với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg nhưng vào các nhà hàng, quán ăn lớn chúng có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Không những thế, nghề săn chuột đồng còn giải quyết việc làm cho các lao động nông thôn mùa nước nổi có thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày với bẫy rập chuột đồng.
Cùng theo chân những thợ săn chuột đồng cả lớn cả bé đi "tác nghiệp".
Săn chuột trên những cánh đồng lúa chín luôn là thú vui thu hút nhiều thanh thiếu niên nhiệt tình tham gia.
Cần chọn đào những hang có đất đùn phía đầu hang. Sau khi đánh động, chuột trong hang sẽ chạy ra. Những thanh niên theo đoàn nhanh tay bắt lấy những chú chuột thoát khỏi hang.
Không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng có thể tham gia săn chuột đồng. Sau khi làm thịt, những chú chuột được nướng trên bếp lửa hồng. Món chuột nướng mọi hấp dẫn vì thịt thơm ngon, giữ được độ tươi của thịt và hương vị thịt chuột đồng.
Món chuột xào củ kiệu hương vị đặc trưng của kiệu làm thịt chuột có độ mềm và ngọt lịm.
Có thể bạn quan tâm
Với sức tăng trưởng từ 63 – 116%/tháng trong 5 tháng đầu năm 2014, Đức tiếp tục dẫn đầu khối EU về NK tôm Việt Nam. XK tôm sang thị trường này trong những tháng cuối năm sẽ vẫn khả quan.
Ngày 28/11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Quyết định (số 2556/QĐ-UBND ngày 25/112014) về việc phê duyệt “Kế hoạch phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng thế mạnh tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020” do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Liêm ký.
Nếu như vào thời điểm này của năm trước, nhiều nông dân trồng sương sáo ở xã Hiệp Hưng (địa phương có diện tích trồng sương sáo nhiều nhất của huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang) rất phấn khởi vì giá sương sáo ở mức cao, thì năm nay, bà con nơi đây đang khóc ròng vì thị trường tiêu thụ sương sáo đang gặp bế tắc.
Trong đó, diện tích lúa gần 469.000 héc-ta, giảm trên 9.170 héc-ta và hoa màu các loại gieo trồng 46.715 héc-ta, tăng 2.294 héc-ta so cùng kỳ. Năng suất lúa bình quân đạt 76,7 tạ/héc-ta, tăng 3,7 tạ/héc-ta; sản lượng đạt 1,86 triệu tấn tăng hơn 84,7 ngàn tấn.
Khoảng 2 năm trở lại đây, diện tích dâu tây công nghệ cao tại Đà Lạt đã tăng lên nhanh chóng với các loại dâu giống mới được nhập từ Pháp, Nhật, New Zealand… cho năng suất, chất lượng cao và khả năng kháng bệnh tốt hơn rất nhiều so với các giống dâu truyền thống.