Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá
Ngày đăng: 26/06/2012

Mặc dù đã huy động mọi nguồn lực, song việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hòa Bình vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Chương trình xây dựng NTM của Hòa Bình chưa có nhiều bứt phá như mong đợi.

Đã khởi động…

Là xã điểm xây dựng NTM của huyện Lạc Thủy, xã Thanh Nông đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, xã đã sớm thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã có trách nhiệm trực tiếp về các nội dung xây dựng NTM trên địa bàn; tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng.

Mặt khác, xã đã tự triển khai, xây dựng kế hoạch phát triển xã và tổ chức cho người dân, cộng đồng thực hiện các phần việc cụ thể của chương trình. Bà Nguyễn Thị Hai -một người dân xã Thanh Nông cho biết: “Từ khi có phong trào xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm thêm khang trang, cuộc sống bước đầu được cải thiện”.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: “Chúng tôi đã chọn 11 xã ở 11 huyện, thành phố triển khai thí điểm mô hình NTM để từ đó làm cơ sở, rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tiếp ở các địa phương khác”.

Sau thời gian triển khai xây dựng NTM tại các xã điểm cho thấy diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đời sống nhân dân được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh 191 xã cơ bản thành lập ban quản lý cấp xã và 1.114/2.015 thôn, xóm, bản thành lập ban phát triển thôn; 148 xã đã hoàn thành rà soát đánh giá thực trạng nông thôn.

nhưng còn ì ạch

Do đặc thù là một tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, giao thông còn nhiều hạn chế, dân cư phân bố không đồng đều làm công tác khảo sát số liệu cho quy hoạch NTM ở Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các vùng nông thôn trong tỉnh phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, việc bố trí đất sản xuất, hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội còn mang tính tự phát, vì thế công tác quy hoạch xây dựng NTM chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

“ Trong quá trình tổ chức lập quy hoạch xây dựng NTM, hầu hết các địa phương còn trông chờ, ỷ lại đơn vị tư vấn, chính vì thế, không bảo đảm được tiến độ đề ra”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Theo kết quả rà soát, hiện trên địa bàn mới có 1 xã đạt hơn 10 tiêu chí NTM là Nhuận Trạch; số đạt từ 8 - 9 tiêu chí có 3 xã là: Đồng Tâm, Trung Bì, Liên Vũ; số đạt từ 5 - 7 tiêu chí là 30 xã và đạt dưới 5 tiêu chí là 114 xã.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn chưa đảm bảo tiến độ còn do hướng dẫn của các bộ, ngành T.Ư chậm, trong khi các căn cứ để thực hiện nội dung Chương trình xây dựng NTM chưa được cụ thể hóa. Bên cạnh đó còn thiếu sự thông tin, phối hợp tham gia hướng dẫn vào cuộc của các sở, ngành chuyên môn”.

Cũng theo ông Dũng, năng lực triển khai xây dựng NTM ở cơ sở còn hạn chế; công tác chỉ đạo, hướng dẫn tại các huyện, thành phố chưa được cụ thể hóa bằng hành động dẫn đến thiếu sự thống nhất nên xảy ra tình trạng trông chờ vào sự chỉ đạo trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Vượt Khó Làm Giàu Từ Nghề Ương Nuôi Cá Chim Giống Vượt Khó Làm Giàu Từ Nghề Ương Nuôi Cá Chim Giống

Xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) có hơn 280 hộ dân là làm nghề nuôi trồng thủy sản. Qua giới thiệu của bác Lựu, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp tôi được biết đến cơ sở ương nuôi cá chim giống qua đông đạt hiệu quả cao của ông Chinh – xóm Nội.

09/06/2014
Giá Tôm Biển Đã Tăng Trở Lại Giá Tôm Biển Đã Tăng Trở Lại

Sau một thời gian rớt giá, trong tuần qua, giá tôm biển các loại đã nhích lên từ 5.000-7.000 đồng/kg. Hiện tôm thẻ chân trắng (chiếm trên 90% diện tích thả nuôi) loại 100 con/kg có giá từ 85.000-90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá cả như hiện nay, nếu trúng vụ, người nuôi chỉ hòa vốn hoặc có lãi chút ít...

09/06/2014
Biển Tây “Sốt” Con Banh Lông Biển Tây “Sốt” Con Banh Lông

Thời gian gần đây, mỗi ngày có tới 8-15 tấn banh lông được mua tại cảng An Thới, huyện đảo Phú Quốc để vận chuyển đi các nơi nhưng chủ yếu là xuất sang Trung Quốc. Loại hải sản thuộc dòng họ hải sâm này, ngay cả nhiều ngư dân đánh bắt cũng chưa một lần ăn thử. Nhưng giờ thì người người, nhà nhà đang kéo nhau đi cào banh lông, khiến ngư trường biển Tây thêm một phen dậy sóng...

09/06/2014
Lươn Giống Mười Ngọt Lươn Giống Mười Ngọt

Anh Nguyễn Văn Đường (ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, Châu Thành - An Giang) được đào tạo “Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi lươn đồng” do Trung tâm Giống thủy sản An Giang tổ chức, là một trong số ít nông dân thành công với mô hình làm ăn mới sau khi học nghề. Thông qua việc đầu tư cơ sở “Lươn giống Mười Ngọt”, mỗi năm, anh Đường có thu nhập trên 300 triệu đồng.

09/06/2014
Vạn Ninh (Khánh Hòa) Bội Thu Tôm Chân Trắng Nuôi Trên Cát Vạn Ninh (Khánh Hòa) Bội Thu Tôm Chân Trắng Nuôi Trên Cát

Căn cứ vào hoạt động nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát lót bạt tại huyện Van Ninh hiện nay cho thấy thành công của nghề nuôi tỉ lệ thuận với công sức và mức độ đầu tư của người nuôi. Như vậy việc đầu tư bài bản, quản lý tốt, yếu tố môi trường trong nuôi của các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát lót bạt đang là kinh nghiệm cho các hộ nuôi tôm trên toàn địa bàn tỉnh.

09/06/2014