Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá
Publish date: Tuesday. June 26th, 2012

Mặc dù đã huy động mọi nguồn lực, song việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hòa Bình vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Chương trình xây dựng NTM của Hòa Bình chưa có nhiều bứt phá như mong đợi.

Đã khởi động…

Là xã điểm xây dựng NTM của huyện Lạc Thủy, xã Thanh Nông đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, xã đã sớm thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã có trách nhiệm trực tiếp về các nội dung xây dựng NTM trên địa bàn; tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng.

Mặt khác, xã đã tự triển khai, xây dựng kế hoạch phát triển xã và tổ chức cho người dân, cộng đồng thực hiện các phần việc cụ thể của chương trình. Bà Nguyễn Thị Hai -một người dân xã Thanh Nông cho biết: “Từ khi có phong trào xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm thêm khang trang, cuộc sống bước đầu được cải thiện”.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: “Chúng tôi đã chọn 11 xã ở 11 huyện, thành phố triển khai thí điểm mô hình NTM để từ đó làm cơ sở, rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tiếp ở các địa phương khác”.

Sau thời gian triển khai xây dựng NTM tại các xã điểm cho thấy diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đời sống nhân dân được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh 191 xã cơ bản thành lập ban quản lý cấp xã và 1.114/2.015 thôn, xóm, bản thành lập ban phát triển thôn; 148 xã đã hoàn thành rà soát đánh giá thực trạng nông thôn.

nhưng còn ì ạch

Do đặc thù là một tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, giao thông còn nhiều hạn chế, dân cư phân bố không đồng đều làm công tác khảo sát số liệu cho quy hoạch NTM ở Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các vùng nông thôn trong tỉnh phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, việc bố trí đất sản xuất, hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội còn mang tính tự phát, vì thế công tác quy hoạch xây dựng NTM chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

“ Trong quá trình tổ chức lập quy hoạch xây dựng NTM, hầu hết các địa phương còn trông chờ, ỷ lại đơn vị tư vấn, chính vì thế, không bảo đảm được tiến độ đề ra”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Theo kết quả rà soát, hiện trên địa bàn mới có 1 xã đạt hơn 10 tiêu chí NTM là Nhuận Trạch; số đạt từ 8 - 9 tiêu chí có 3 xã là: Đồng Tâm, Trung Bì, Liên Vũ; số đạt từ 5 - 7 tiêu chí là 30 xã và đạt dưới 5 tiêu chí là 114 xã.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn chưa đảm bảo tiến độ còn do hướng dẫn của các bộ, ngành T.Ư chậm, trong khi các căn cứ để thực hiện nội dung Chương trình xây dựng NTM chưa được cụ thể hóa. Bên cạnh đó còn thiếu sự thông tin, phối hợp tham gia hướng dẫn vào cuộc của các sở, ngành chuyên môn”.

Cũng theo ông Dũng, năng lực triển khai xây dựng NTM ở cơ sở còn hạn chế; công tác chỉ đạo, hướng dẫn tại các huyện, thành phố chưa được cụ thể hóa bằng hành động dẫn đến thiếu sự thống nhất nên xảy ra tình trạng trông chờ vào sự chỉ đạo trực tiếp.

Related news

Sản Lượng Thủy Sản Vĩnh Phúc Ước Đạt Trên 9.000 Tấn Sản Lượng Thủy Sản Vĩnh Phúc Ước Đạt Trên 9.000 Tấn

Từ đầu năm đến nay, sản xuất thủy sản của Vĩnh Phúc thuận lợi, do có mưa nhiều, tình hình dịch bệnh ít xảy ra, giá các loại thủy sản luôn ổn định, tạo điều kiện cho các hộ, cơ sở sản xuất và nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Thursday. July 17th, 2014
Phụ Phí “Đè” Thủy Sản Phụ Phí “Đè” Thủy Sản

Ngày 31-7, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết vừa ký văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) thủy sản về các loại phí phụ thu của các hãng tàu và cảng Cát Lái.

Saturday. August 2nd, 2014
Nông Dân Chịu Lép Nông Dân Chịu Lép

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ đầu tháng 7 đến nay, giá gạo nguyên liệu tại ĐBSCL đang tăng. Giá gạo được doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu mua vào từ 6.850 - 7.000 đồng/kg đối với giống IR 50404 (tùy chất lượng), tăng khoảng 100-150 đồng/kg so với mức giá tuần rồi.

Thursday. July 17th, 2014
Trao Thưởng Cho Doanh Nghiệp Phát Triển Chăn Nuôi Trao Thưởng Cho Doanh Nghiệp Phát Triển Chăn Nuôi

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thịt Vietstock 2014 do Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT tổ chức sáng 1/8 tại Hà Nội.

Saturday. August 2nd, 2014
Hiệu Quả Mô Hình Ghép Cà Phê Chồi Hiệu Quả Mô Hình Ghép Cà Phê Chồi

Hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Đak Lak nói riêng các vườn cà phê này đang bước vào thời kỳ già cỗi, tốc độ sinh trưởng phát triển giảm mạnh, năng suất kém nên vấn đề cưa đốn phục hồi vườn cây cần được áp dụng cấp bách trong canh tác hiện nay.

Thursday. July 17th, 2014