Chưa Có Lô Hàng Rau Gia Vị Xuất Sang EU Nhiễm Vi Khuẩn Salmonella
Từ đầu năm đến nay, phía Việt Nam đã nhận được thông báo 8 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật bị cảnh báo về ATTP, tuy nhiên không có lô hàng rau gia vị nào bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiquad) thuộc Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cho biết, triển khai quản lý vi khuẩn Salmonella trên rau gia vị, các đơn vị chức năng đã tuyên truyền phổ biến, vận động người sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau gia vị thực hiện một số biện pháp như:
Bón vôi cho đất để hạn chế vi sinh vật trong đất; chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục; thu hoạch sản phẩm không để trực tiếp xuống đất và sàn nhà; nơi tập trung, sơ chế rau phải được cách ly với các động vật; nước rửa rau phải là nước sinh hoạt, phải thay nước thường xuyên để tránh nhiễm bẩn cho rau.
Nafiquad cũng cho biết, từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014 phía Việt Nam đã nhận được thông báo 8 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật bị cảnh báo về ATTP, tuy nhiên không có lô hàng rau gia vị nào bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Trước đó, Nghị viện và Hội đồng châu Âu dự kiến tăng tần suất kiểm soát chính thức về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng rau và rau gia vị (rau mùi, ớt ngọt, húng quế, húng bạc hà, cần tây, đậu bắp) của Việt Nam lên 20%.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều chuyên gia kiến nghị cần bãi bỏ quy định về xuất khẩu gạo. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, chưa thể bãi bỏ quy định về điều kiện kinh doanh xuất khẩu (XK) gạo...
UBND tỉnh Gia Lai cần chỉ đạo công tác kiểm tra và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết các vấn đề an sinh xã hội khi chuyển đất rừng sang trồng cao su.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, đa số các vụ hủy hoại tài sản do “nông tặc” gây ra, công an xác định thường là do mâu thuẫn cá nhân. Nhiều vụ xác định được nghi can, nhưng đấu tranh để nghi can phải cúi đầu nhận tội là điều rất khó khăn, nếu không bắt tận tay.
Ồ ạt chạy theo phong trào, phá vỡ quy hoạch, sâu bệnh hoành hành, đầu ra bế tắc… khiến cho nhà nông trồng khoai lang ở miền Tây liên tục bị thua lỗ, nợ nần chất chồng.
Việc tỷ giá được điều chỉnh tăng như thời gian qua ngoài một phần không nhỏ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu được hưởng lợi thì với một nền sản xuất còn dựa nhiều vào nhập khẩu, có lẽ những tác động tiêu cực đang khó bề khắc phục.