Chưa Có Lô Hàng Rau Gia Vị Xuất Sang EU Nhiễm Vi Khuẩn Salmonella
Từ đầu năm đến nay, phía Việt Nam đã nhận được thông báo 8 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật bị cảnh báo về ATTP, tuy nhiên không có lô hàng rau gia vị nào bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiquad) thuộc Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cho biết, triển khai quản lý vi khuẩn Salmonella trên rau gia vị, các đơn vị chức năng đã tuyên truyền phổ biến, vận động người sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau gia vị thực hiện một số biện pháp như:
Bón vôi cho đất để hạn chế vi sinh vật trong đất; chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục; thu hoạch sản phẩm không để trực tiếp xuống đất và sàn nhà; nơi tập trung, sơ chế rau phải được cách ly với các động vật; nước rửa rau phải là nước sinh hoạt, phải thay nước thường xuyên để tránh nhiễm bẩn cho rau.
Nafiquad cũng cho biết, từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014 phía Việt Nam đã nhận được thông báo 8 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật bị cảnh báo về ATTP, tuy nhiên không có lô hàng rau gia vị nào bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Trước đó, Nghị viện và Hội đồng châu Âu dự kiến tăng tần suất kiểm soát chính thức về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng rau và rau gia vị (rau mùi, ớt ngọt, húng quế, húng bạc hà, cần tây, đậu bắp) của Việt Nam lên 20%.
Có thể bạn quan tâm
Nếu như vào đầu vụ, giá ớt tại Phù Mỹ (Bình Định) lúc cao nhất lên đến 48-50.000đ/kg (ớt sừng) thì chẳng bao lâu sau tuột xuống còn 30.000đ/kg, rồi rớt xuống chỉ còn… 2.000đ/kg.
XK tiêu những tháng đầu năm nay đã vượt 1 tỷ USD. Trước lợi nhuận cây tiêu mang lại, nhiều hộ nông dân đã không ngần ngại bón phân, phun thuốc vô tội vạ.
Ngày 1/9/2014, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cùng cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 8 xe tải chở gần 100 tấn hàng lậu, trị giá hàng chục tỷ đồng về Hà Nội tiêu thụ. Trong số hàng lậu bị phát hiện có một lượng lớn là trứng gia cầm chưa được kiểm dịch.
Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang chuẩn bị nhập khẩu gạo lần đầu tiên trong vòng gần một phần tư thế kỷ, nhằm cung cấp lương thực cho khu vực vùng sâu vùng xa.
Từ giữa tháng 9/2014, bắt đầu đăng ký nuôi cá tra và hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra, thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ, để đưa ngành cá tra vượt qua khủng hoảng.