Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chú trọng phát triển mô hình kinh tế hợp tác

Chú trọng phát triển mô hình kinh tế hợp tác
Ngày đăng: 16/05/2015

Trong năm 2014, HLV huyện Châu Thành chú trọng xây dựng mới tổ chức Hội ở các cấp cơ sở. Hiện toàn huyện có 7/12 xã, thị trấn đã thành lập HLV. Trong năm qua, HLV huyện phát triển mới được 200 HV, nâng tổng số HV trong toàn huyện hơn 800 HV.

Ông Đặng Văn Quận - Chủ tịch HLV huyện Châu Thành cho biết, xác định công tác xây dựng mô hình kinh tế hợp tác và chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) đến với HV là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, HLV huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều cuộc hội thảo, lớp tập huấn nhằm chuyển giao KHKT cho nhà vườn. Qua đó, giúp nông dân nắm rõ kiến thức về chuỗi giá trị sản phẩm nông sản an toàn, các tiêu chí để được chứng nhận trái cây theo hướng an toàn (VietGAP, GlobalGAP); kiến thức về phát triển KTHT trong thời kỳ hội nhập.

Bên cạnh đó, HLV huyện còn vận động bà con nhà vườn sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng để góp phần cải tạo đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt; khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp KHKT trong xử lý ra hoa và điều trị sâu bệnh cho cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, góp phần giảm chi phí canh tác và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ việc nắm rõ kiến thức sau các chương trình tập huấn và áp dụng khoa học trong xử lý ra hoa rải vụ nhiều nhà vườn trồng nhãn edor, chanh, ổi đã đạt hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, các mô hình KTHT do Hội khuyến khích thành lập trên địa bàn huyện cũng hoạt động tốt. Nổi bật là Hợp tác xã nhãn Châu Thành; Tổ hợp tác (THT) cây có múi xã Tân Nhuận Đông, xã Tân Bình; THT ổi xã Tân Nhuận Đông; THT chanh xã Tân Nhuận Đông...

HLV huyện Châu Thành còn phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác xã hội tại địa phương bằng các hoạt động thiết thực như: xây dựng cầu, đường, nhà tình nghĩa, tặng quà cho trẻ em nghèo hiếu học...

Ông Đặng Văn Quận cho biết thêm: “Để nâng cao hiệu quả hoạt động, HLV huyện tiếp tục củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của HV nông dân; thường xuyên mở các lớp tập huấn, tạo điều kiện cho HV được tiếp cận tiến bộ KHKT. Song song đó, HLV sẽ đẩy mạnh phát triển KTHT, đặc biệt chú trọng kinh tế vườn; nhân rộng các mô hình có hiệu quả; triển khai các mô hình sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển theo hướng bền vững”.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trồng Dưa Hấu Xen Cao Su Ở Tân Phú (Nghệ An) Mô Hình Trồng Dưa Hấu Xen Cao Su Ở Tân Phú (Nghệ An)

Đến xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ - Nghệ An) những ngày cuối tháng 4, dưới ánh nắng vàng trải đều trên những cánh đồng dưa nằm xen giữa những vườn cao su, dẫn chúng tôi đi, anh Hồ Sỹ Vân - Chủ tịch xã vui mừng cho biết: "Thêm một vụ dưa hấu mang lại thu nhập cao cho người nông dân, khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây là năm thứ hai, người dân Tân Phú trồng dưa hấu xen cao su".

09/05/2013
Vì Sao Tiêm Phòng Cho Đàn Vật Nuôi Vụ Xuân Tỷ Lệ Đạt Thấp? Vì Sao Tiêm Phòng Cho Đàn Vật Nuôi Vụ Xuân Tỷ Lệ Đạt Thấp?

Năm 2012, trên địa bàn tỉnh xảy ra khá nhiều dịch bệnh trên đàn vật nuôi như tai xanh, lở mồm long móng… đã làm ảnh hưởng phần nào đến phát triển chăn nuôi của toàn tỉnh.

28/07/2013
Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông Tam Kỳ (Quảng Nam) Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông Tam Kỳ (Quảng Nam)

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ thí điểm nuôi cá diêu hồng lồng bè trên sông Tam Kỳ. Với kết quả khả quan ban đầu, mô hình này mở ra hướng phát triển kinh tế cho nhiều người dân.

19/07/2013
Hiệu Quả Từ Ngành Sản Xuất Thủy Sản Ở Tam Nông Hiệu Quả Từ Ngành Sản Xuất Thủy Sản Ở Tam Nông

Vừa dẫn tôi đi thăm cánh đồng nuôi cá mới thả, anh Thành quê ở Văn Lương vừa khoe với tôi: Em vừa buông xuống cánh đồng này trên ba vạn cá chép, trắm, trôi…

28/07/2013
Đất Hoang “Đẻ” Bạc Triệu Đất Hoang “Đẻ” Bạc Triệu

Hơn 10 năm nuôi lợn, ngoài nguồn thu mỗi năm trên 400 triệu đồng, tài sản lớn nhất mà anh Nguyễn Văn Quỳnh, thôn Đồng Xá, xã Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên tích lũy được đó là kinh nghiệm chăm sóc, cách phòng tránh dịch bệnh cho lợn.

19/07/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.