Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chư Pah khởi sắc sau 5 năm chuyển dịch cơ cấu cây trồng

Chư Pah khởi sắc sau 5 năm chuyển dịch cơ cấu cây trồng
Ngày đăng: 23/06/2015

5 năm trở lại đây, người nông dân trong huyện đã chú trọng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn các loại giống cây trồng có năng suất, sản lượng, chất lượng cao đưa vào sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, thâm canh sản xuất hàng hóa, đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah, năm 2010, toàn huyện Chư Pah có hơn 832 ha cao su tiểu điền, năng suất 14 tạ/ha, đến năm 2015 đã có 1.082 ha cao su tiểu điền, năng suất 14,5 tạ/ha. Cây cà phê cho năng suất cao hơn từ 17,4 tạ/ha năm 2010 lên 22 tạ/ha năm 2015. Cây tiêu từ 30 tạ/ha năm 2010 đến năm 2015 cũng tăng lên 36 tạ/ha. Cây bời lời cũng được mở rộng diện tích từ 790 ha năm 2010 đến năm 2015 đã tăng thêm 2.407 ha. Tổng diện tích gieo trồng, năng suất, sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Ước tính đến cuối năm 2015, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện đạt 24.923 ha, tổng sản lượng lương thực đạt 23.611 tấn.

Ông Phạm Văn Việt ở thôn 3, thị trấn Phú Hòa cho biết: “Cây cà phê, cao su đã gắn bó với mình từ năm 2000. Nhưng khi ấy năng suất chưa cao. Mình được tham gia vào dự án phát triển cao su tiểu điền đa dạng hóa nông nghiệp do Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam làm chủ dự án và các lớp tập huấn về phương thức ghép chồi cà phê do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức,… từ đó, mình mạnh dạn áp dụng. Cho đến nay, lợi ích kinh tế của cây cà phê, cao su mang lại cho gia đình gần 700 triệu đồng mỗi năm”. Hiện nay, 3 người con của ông Việt đã trưởng thành, ông cũng xây được 3 ngôi nhà cho các con và mở rộng thêm diện tích đất canh tác, trồng thử nghiệm với gần 200 cây hồ tiêu.

Tuy cùng tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng như hộ gia đình ông Phạm Văn Việt, gia đình ông Bạch Hữu Thanh tại thôn 3, thị trấn Phú Hòa lại không có được giá trị kinh tế cao như vậy. Ông Thanh chia sẻ: “Những năm trước, gia đình trồng cây cà phê nhưng vì lý do biến đổi của thị trường tôi chặt hết cây cà phê đi để trồng cây cao su. Đến khi trồng cao su thì lại gặp phải những giống cây trồng có chất lượng thấp, không thể phát triển được. Nhờ tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, các chương trình dự án ODA… nên đến bây giờ gia đình tôi mới bắt đầu thu được khoảng 30 triệu đồng/năm. Bây giờ tôi không dám chặt bỏ cây nữa mà sẽ chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật”.

Hiện nay, một số nông dân ở xã Phú Hòa, Ia Ka, Ia Nhin đang tham gia chương trình cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất. Mỗi hộ dân có từ 4 đến 5 sào vườn trồng cây cao su, cà phê, tiêu, bời lời… thu nhập đạt hơn 30 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah đã hướng dẫn cho nông dân nâng cao năng suất cây mì bằng cách thay thế giống mì mới cho năng suất cao hay sử dụng những giống lúa địa phương thay thế những giống lúa như HT1… Nhờ vậy, nhiều hộ nông dân đã tay đổi được cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Phạm Minh Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết: “Mô hình trồng cây hồ tiêu, cây bời lời đang được khuyến khích trồng trong 5 năm trở lại đây. Mô hình này giúp các hộ nông dân đã xác định rõ cây trồng hợp với thổ nhưỡng cho năng suất cao, qua đó, thu nhập của người dân tăng đều mỗi năm”.

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng ngành nông nghiệp đang làm thay đổi bức tranh kinh tế của nhiều vùng nông thôn trong đó có huyện Chư Pah. Sau 5 năm, tuy còn nhiều khó khăn nhưng người dân huyện Chư Pah gần như được khoác trên mình chiếc áo mới, được làm giàu từ chính mảnh đất của họ góp phần nâng cao hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, từng bước đạt được các mục tiêu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Hàng Xuất Khẩu Bị Trả Về Vẫn Phải Đóng Thuế Hàng Xuất Khẩu Bị Trả Về Vẫn Phải Đóng Thuế

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết theo quy định tại Thông tư 128/2013 của Bộ Tài chính, hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam (hàng tái nhập) sẽ được xét hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu.

03/12/2014
Hiệu Quả Trồng Bí Đỏ Xen Táo Hiệu Quả Trồng Bí Đỏ Xen Táo

Dậu Dương là xã thuần nông của huyện Tam Nông (Phú Thọ) có phần lớn diện tích ruộng cạn đã được chuyển đổi sang trồng hoa màu, cây ăn quả. Cây táo lai được trồng từ lâu ở đây, mùa này dưới gốc táo, hoa màu vẫn xanh tốt nhờ sự năng động của nông dân, biết tận dụng diện tích đất trồng cây ăn quả để tránh lãng phí.

10/07/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt “Vũ Môn” Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt “Vũ Môn”

Để tăng nhịp độ nhập khẩu các mặt hàng nông sản, Nga áp mức thuế ưu đãi khoảng 0,8%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 13,2% trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây được xem là “cơ hội kép” để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu (XK) thủy sản vào Nga

03/12/2014
An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu

Nghề nuôi lươn trong những năm gần đây phát triển mạnh trên địa bàn thị xã Tân Châu nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Tuy nhiên, tình hình bệnh trên lươn nuôi thương phẩm diễn biến ngày càng phức tạp đã gây không ít khó khăn cho việc định hướng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.

11/07/2014
Chăn Nuôi Theo Chuỗi Giá Trị Liên Kết Vẫn Rất Lỏng Lẻo Chăn Nuôi Theo Chuỗi Giá Trị Liên Kết Vẫn Rất Lỏng Lẻo

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, sản xuất chăn nuôi năm 2014 tăng trưởng khá cao, ước tính tăng 4- 5% so với năm 2013. Trong đó, chăn nuôi lợn tăng gần 3%, gia cầm khoảng 5%, bò sữa khoảng 12% và thức ăn chăn nuôi khoảng 6%. Giá vật tư đầu vào không tăng, trong khi sản phẩm đầu ra luôn ở mức cao, lợn nạc bình quân trong năm từ 47.000- 52.000 đồng/kg, ngành chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn, bò sữa, trứng gia cầm có lời khá lớn.

03/12/2014