Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chủ Động Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm

Chủ Động Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm
Ngày đăng: 26/09/2014

Trời nắng nóng xen lẫn những cơn mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm gia cầm phát triển mạnh. Vì vậy, ngay từ lúc này, công tác phòng bệnh cần đặt lên hàng đầu, đặc biệt là cúm A/H5N6, bởi thế giới chưa có vaccine để phòng chủng virus này.

Tương đương H5N1

Theo Bộ Y tế, cúm A/H5N6 là chủng virus độc lực cao, nguy hiểm tương đương H5N1, H7N9, không những gây nguy hiểm cho gia cầm mà còn cho người.

Vào tháng 4.2014, một bệnh nhân ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) bị tử vong do nhiễm loại virus này. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhiễm cúm A/H5N6 được ghi nhận tới nay. Trước đó, chủng virus này từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan.

Tại Việt Nam, hiện, cúm A/H5N6 đã gây chết hàng loạt trên đàn gia cầm ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và mới đây nhất là Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những năm qua, tại Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng ghi nhận virus cúm H5N1 gây bệnh trên gà, vịt. Đây là đầu tiên loại virus cúm A/H5N6 xuất hiện tại Việt Nam, là chủng virus độc lực cao và trên thế giới chưa có nước nào có vaccine phòng ngừa.

Đến thời điểm này Quảng Ngãi đã ghi nhận 2 ổ dịch cúm A/H5N6 trên tổng đàn vịt 2.000 con tại xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) và Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi). Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nhiễm cúm A/H5N6, đồng thời tiêu độc khử trùng để đề phòng virus có thể phát tán ra môi trường và đàn gia cầm khác.

Theo các chủ hộ nuôi có đàn gia cầm bị tiêu hủy vì nhiễm cúm H5N6, đàn vịt nuôi của họ được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Điều dễ hiểu là chỉ được tiêm phòng các loại bệnh thông thường và cúm A/H5N1 nên không ngừa được cúm A/H5N6 là hiển nhiên.

Hạn chế cho vịt chạy đồng

Sự xuất hiện của cúm A/H5N6 đang nối dài danh sách những chủng virus cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh cho người. Trong khi các bệnh khác đã có vaccine phòng ngừa thì H5N6 hiện tại chưa có thuốc. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa lúc này được đặc lên hàng đầu.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, về biểu hiện bệnh trên gia cầm do cúm H5N6 tương tự H5N1. Trong điều kiện nguồn bệnh đang có dấu hiệu lây lan trên diện rộng, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho đàn gia cầm, các hộ nuôi nên hạn chế tái đàn, hết sức lưu ý trong vùng có dịch. Khi tái đàn con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, giấy kiểm dịch.

Người nuôi cần phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tiêu độc, khử trùng nơi nuôi để hạn chế mầm bệnh, đồng thời giám sát chặt chẽ, khi có dấu hiệu bệnh báo ngay cơ quan thú y.

Không chỉ chủ động phòng ngừa cúm A/H5N6, bà con cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa cúm A/H5N1. Gia cầm 14 ngày tuổi phải được tiêm phòng mũi thứ nhất, 21 ngày sau tiến hành tiêm mũi thứ hai, như thế sẽ miễn dịch được 4 tháng.

Năm 2014, Quảng Ngãi được cấp 2,6 triệu liều vaccine phòng ngừa cúm A/H5N1. Chi cục Thú y đã tổ chức đồng loạt tiêm phòng đợt 1 trên 100% đàn gia cầm và đang tiến hành tiêm đợt 2.

Phòng lây nhiễm sang người

Dù chưa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5N6 trên người ở Việt Nam, nhưng rất đáng lo ngại bởi kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện trên đàn gia cầm ở Việt Nam do Bộ Y tế công bố cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong đầu tiên trên người tại Trung Quốc.

Bệnh nhân này nhập viện khi biểu hiện lâm sàng giống nhiễm cúm thông thường như sốt, ho, mệt mỏi. Điều đáng lo ngại là người dân chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh. Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần đặc biệt lưu ý khi có biểu hiện ho, sốt cao, đau đầu, nhức mỏi… ở những vùng có gia cầm chết.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm là không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sử dụng gia cầm chưa được kiểm dịch; che miệng, mũi khi ho, hắt xì hơi; sử dụng đồ phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc gia cầm; tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh hô hấp cấp...


Có thể bạn quan tâm

Mở Rộng Diện Tích Ca Cao Xen Canh Vườn Cây Ăn Trái, Tăng Thêm Thu Nhập Cho Nông Hộ Mở Rộng Diện Tích Ca Cao Xen Canh Vườn Cây Ăn Trái, Tăng Thêm Thu Nhập Cho Nông Hộ

Theo ông Nguyễn Hoàng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Tiền Giang, trong khuôn khổ dự án phát triển ca cao giai đoạn 2010 – 2014, Tiền Giang đã trồng thêm được 1.100 ha ca cao xen canh dưới tán vườn cây ăn trái, nâng tổng diện tích ca cao theo mô hình xen canh trong vườn cây ăn trái toàn tỉnh lên đến 2.400 ha.

27/11/2014
Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Cá Heo Nước Ngọt Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Cá Heo Nước Ngọt

Anh Bùi Chí Linh (ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, An Phú, An Giang) là người rất thành công với mô hình nuôi cá heo nước ngọt trong bè, mỗi năm lợi nhuận trên 500 triệu đồng.

23/06/2014
Vú Sữa Lò Rèn Đầu Mùa Năm Nay Giá Thấp Vú Sữa Lò Rèn Đầu Mùa Năm Nay Giá Thấp

Ông Hai Trí (xã Bình Trưng, huyện Châu Thành) nói: “Năm nay thời tiết thất thường nên vú sữa ra bông bị rụng nhiều, khó đậu trái làm cho sản lượng thấp, chỉ đạt khoảng 70 - 80% so với năm ngoái. Với giá thấp như thế này thì năm nay người trồng vú sữa Lò Rèn lãi không cao hoặc chỉ hòa vốn”.

27/11/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Tìm Giải Pháp Phát Triển Sản Xuất Rau Theo Hướng Công Nghệ Cao Đồng Bằng Sông Cửu Long Tìm Giải Pháp Phát Triển Sản Xuất Rau Theo Hướng Công Nghệ Cao

Rau là một trong những cây trồng hàng hóa của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong những năm gần đây, việc sản xuất rau an toàn (RAT) theo hướng công nghệ cao đã được các tỉnh, thành trong vùng chú trọng đầu tư và là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

23/06/2014
Huyện Trảng Bàng Có 1.300 Lượt Hộ Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Trên Cây Lúa Huyện Trảng Bàng Có 1.300 Lượt Hộ Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Trên Cây Lúa

Việc triển khai mô hình đã đem lại những kết quả thiết thực, góp phần giảm chi phí đầu vào trong sản xuất nên nhận được sự đồng thuận cao của nông dân. Lợi nhuận thu được đối với những vùng lúa nằm trong mô hình liên kết 4 nhà cao hơn các vùng không áp dụng mô hình từ 2,6 triệu đồng đến 4,8 triệu đồng 1 ha.

27/11/2014