Chọn Giống Thanh Long
Đối với cây trồng hay vật nuôi nào cũng vậy, giống là yếu tố ban đầu quyết định đến chất lượng sản phẩm thu được sau này.
Do đó, trong lúc dịch xảy ra càng nhiều thì ngành nông nghiệp càng có nhiều khuyến cáo và yêu cầu nông dân phải chọn giống tốt. Nó như một yếu tố tất yếu không bàn cãi.
Đối với cây thanh long đang trong tiến trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap thì con giống cũng là yếu tô quan trọng cần đảm bảo:
Chọn giống có nguồn gốc rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.
Giống tự sản xuất phải có hồ sơ ghi chép đầy đủ quá trình xử lý: tên người xử lý, mục đích xử lý, hom giống, thời gian và thuốc BVTV sử dụng….
Giống không tự sản xuất phải có hồ sơ ghi rõ : tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân, thời gian cung cấp, số lượng, chủng loại….
Cành được chọn giâm phải là cánh tốt, khỏe
Cần chọn các cành có gốc cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế sâu bệnh
Tuổi cành 12-24 tháng
Chiều dài cành tốt nhất từ 40-50cm
Cành khỏe mạnh, có màu xanh đậm, không nhiễm bệnh
Các mắt trên cành có gai phải tốt
Khi giâm cành phải chọn nơi thoáng mát có thời gian trước đó 20-30 ngày trước khi trồng.
Có thể bạn quan tâm
Rệp sáp là đối tượng gây hại nghiêm trong trên cây thanh long và được phía Trung Quốc kiểm dịch chặt chẽ trong quá trình xuất khẩu thanh long sang nước này.
Nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang và Long An cho thanh long ra hoa trái rải vụ bằng cách xông đèn compact để tiết kiệm điện, mang lại hiệu quả
Nhiều vườn thanh long đang đau đầu với ốc sên nhỏ gây hại, cơ quan chuyên môn cũng đã đưa ra cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ.
Bình Thuận, vùng đất của thanh long. Dưới đây là những kỹ thuật canh tác tiên tiến để thanh long cho ra quả trái vụ hiệu quả nhà vườn cần nắm bắt và áp dụng.
Thay vì sử dụng thuốc BVTV, Viện Môi trường Nông nghiệp đã tìm ra 10 chủng vi sinh vật có hoạt tính ức chế nấm gây hại bệnh đốm nâu trên cây thanh long.