Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Ớt
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm mô hình trồng ớt theo hướng thị trường do Phòng NN-PTNT huyện Triệu Phong phối hợp với Dự án Biến đổi khí hậu của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung tổ chức.
Dự án trên đã khảo sát và hỗ trợ cho xã Triệu Giang một số mô hình canh tác hoa màu có hiệu quả như đậu đen xanh lòng, ớt F20, F1-2048… Đây là những loại hoa màu có năng suất, sản lượng vượt trội, đầu ra ổn định với giá thành sản phẩm cao. Riêng cây ớt, dự án đã hỗ trợ xã Triệu Giang 5 ha với các nội dung hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật chăm bón theo quy trình thích ứng BĐKH.
Qua thời gian canh tác thực tế, cây ớt đã mang lại hiệu quả cao với năng suất bình quân đạt từ 9 tạ - 1 tấn quả ớt tươi/sào, giá bán hiện tại khoảng 5.000 - 6.500 đ/kg ớt quả tươi, 30.000 đ/kg ớt khô giã mịn. Theo tính toán của người trồng ớt, hiện ớt canh tác tại xã Triệu Giang đã đạt 90 - 100 triệu đ/ha.
Triệu Giang là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào SX nông nghiệp. Cũng vì thế kinh nghiệm canh tác hoa màu của người dân nơi đây đã được tích lũy từ lâu đời. Tuy nhiên, các loại hoa màu chủ lực truyền thống của địa phương ngày càng thoái hóa, năng suất kém, không còn phù hợp với nhu cầu của thị trường.
Từ những kinh nghiệm đã được chia sẻ tại hội thảo, thời gian tới dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ trong việc mở rộng diện tích cây ớt, hỗ trợ máy xay ớt, tìm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm ớt khô, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Ớt ngọt thường được sử dụng khi quả còn xanh, nếu quả đã chuyển màu đỏ thì sẽ giảm giá trị thương phẩm. Xác định thời gian thu hoạch đối với ớt ngọt rất quan trọng, vì thu quá non thì thịt quả mỏng, không ngon và làm giảm năng suất, thu già cũng kém chất lượng và không phù hợp với thị hiếu khách hàng
Bệnh thường làm lá đọt nhỏ, xoắn lại, lá không phát triển, lóng ngắn, cây trở nên giòn dễ gãy. Bệnh nặng cây còi cọc, hoa bị vàng nhỏ và rụng, cây rất ít trái, trái nhỏ và vặn vẹo. Cuối cùng cây có thể bị chết
Bệnh gây hại chủ yếu trên lá bánh tẻ đến lá già. Vết bệnh lúc đầu nhỏ có màu xanh đậm, sau đó vết bệnh lớn dần vết bệnh có màu trắng, viền màu nâu đậm. Bệnh nặng làm cho lá rụng sớm, giảm năng suất, trái nhỏ. Bệnh ít hoặc không tấn công trên trái
Qua 2 năm trồng thử nghiệm và tuyển chọn từ các giống ớt cay nhập nội, mới đây Cty TNHH Hạt giống Trang Nông đã đưa vào sản xuất đại trà một số giống ớt cay mới có tên là TN 018 và TN 026. Đây là 2 giống ớt lai F1 có nguồn gốc từ Hàn Quốc cho năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là có độ cay nhẹ phù hợp cho ăn tươi và xuất khẩu dưới dạng ớt tươi muối nguyên quả, ớt giầm dấm đóng lọ, đóng hộp, tương ớt. Cả 2 giống TN 018 và TN 026 đều sinh trưởng khỏe, có khả năng phân nhánh mạnh, cây cao trung bình 1,2-1,3m, tán lá màu xanh đậm.
Trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu cho cộng đồng tỉnh Quảng Trị”, Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung phối hợp với Sở Nông nghiệp&Phát triển nông thôn đã hỗ trợ người dân Hải Quế, huyện Hải Lăng xây dựng “Mô hình trồng ớt chìa vôi trên đất cát theo hướng canh tác bền vững và phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế”.