Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển

Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển
Ngày đăng: 12/01/2015

Phát huy lợi thế mặt nước, thực hiện đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm khai thác nguồn lực phục vụ phát triển, thời gian qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang được nhiều hộ dân quan tâm, mở rộng quy mô, diện tích chăn nuôi, góp phần đáng kể trong nâng cao thu nhập cho người dân.

Gia đình chị Đỗ Thị Phương, ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa - Đắk Nông) nhiều năm nay đã tận dụng bằng việc đào ao vừa trữ nước tưới cho cây cà phê, hồ tiêu vừa để nuôi cá.
Chị Phương cho biết: “Ngoài việc tập trung đầu tư chăm sóc cây trồng chủ lực như cà phê, tiêu thì từ ngày nuôi cá, gia đình tôi không chỉ có thêm nguồn thu nhập đáng kể mà còn tận dụng được lao động nhàn rỗi. Vừa qua, gia đình tôi được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã Gia Nghĩa chọn tham gia mô hình nuôi cá chép V1 và một số loại cá khác. Khi tham gia mô hình, gia đình được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cụ thể nên hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Trong quá trình nuôi, cá phát triển nhanh; sau 6 tháng, trung bình mỗi con cá chép và rô phi nặng 0,7 kg; cá trắm và cá mè nặng khoảng 1,5 kg, năng suất đạt 14 tạ/sào”.
Vì mới nuôi thử nghiệm nên hiện gia đình chị Phương có 5 sào ao nhưng chỉ mới dùng 1 sào để nuôi cá. Mỗi lứa cá thường nuôi khoảng 6 - 7 tháng là thu hoạch và cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, gia đình sẽ đầu tư vốn để mở rộng mô hình, chăn nuôi bài bản, chọn các giống cá cho năng suất và chất lượng thịt ngon để nuôi toàn bộ diện tích ao còn lại.
Nhiều năm nay, ông Lê Văn Vui ở phường Nghĩa Thành cũng đã tận dụng 1 ha diện tích mặt nước để nuôi các loại cá như chép, trắm cỏ, rô phi, cá mè, diêu hồng… Mỗi năm gia đình ông Vui thu hoạch khoảng 15 - 20 tấn cá, thu về lãi ròng khoảng 200 triệu đồng.
Trong thời gian qua, nhằm giúp các hộ dân nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá, Trung tâm Khuyến nông -Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trạm khuyến nông - khuyến ngư các huyện và thị xã đã xây dựng các mô hình, chuyển giao kỹ thuật cho người dân nuôi các loại cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra ổn định.
Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình và đưa các giống thủy sản có chất lượng cao để giúp người dân phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Tỉnh ta rất có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt nên nếu chính quyền địa phương và người dân quan tâm, có hướng khai thác tốt thì sẽ góp phần đem lại nguồn lợi kinh tế đáng kể.
Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản tăng 53 ha so với năm 2013, đưa tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh lên 1.228 ha. Hiện nay, vào thời điểm mùa khô, mực nước giảm nên cũng là thời điểm thu hoạch chính của người nuôi thủy sản.
Tính đến hết tháng 11, sản lượng thủy sản khai thác trên địa bàn toàn tỉnh đạt khoảng 3.200 tấn, tăng khoảng 350 tấn so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng cá nuôi chiếm trên 70%, còn lại là khai thác tự nhiên.
Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản chủ yếu là các loài cá truyền thống như mè, trắm, trôi, chép chiếm 70%; rô phi, diêu hồng chiếm khoảng 20%, còn lại là thủy sản đặc sản như cá tầm, lăng, lóc, bống, cua đồng… chủ yếu được người dân tận dụng mặt nước tại các lòng hồ như thủy điện Đồng Nai 3, hồ Đắk R’tíh, Krông Nô.


Có thể bạn quan tâm

Ở Cơ Sở Sản Xuất Giống Lợn Lớn Nhất Tỉnh Ở Cơ Sở Sản Xuất Giống Lợn Lớn Nhất Tỉnh

Trong khi đó, đối với chăn nuôi, con giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi. Để có được nguồn giống tốt, tỉnh đã duy trì Trại giống lợn Tân Thái, nằm trên địa bàn xã Hóa Thượng hơn 30 năm (nay thuộc sự quản lý của Trung tâm Giống vật nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT).

28/10/2014
Đánh Giá Hiệu Quả Việc Áp Dụng Canh Tác Lúa Cải Tiến Đánh Giá Hiệu Quả Việc Áp Dụng Canh Tác Lúa Cải Tiến

Thực hiện Dự án này, từ tháng 10-2011 đến tháng 9-2014, Chi cục Bảo vệ Thực vật đã tập trung thực hiện một số nội dung: Tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân; xây dựng các mô hình, các nghiên cứu nhỏ; xây dựng và hỗ trợ nhóm nông dân nòng cốt hoạt động; hỗ trợ nông dân phát triển mở rộng SRI; thông tin tuyên truyền về các hoạt động của chương trình và kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI... nhằm tiếp tục mở rộng việc áp dụng canh tác lúa cải tiến (SRI).

28/10/2014
​Thiếu Xoài Xuất Khẩu Sang Hàn Quốc, New Zealand ​Thiếu Xoài Xuất Khẩu Sang Hàn Quốc, New Zealand

Theo ông Trương Quang An - chủ nhiệm HTX thanh long Tầm Vu (Long An), do vẫn còn trong thời điểm chuyển giao thuận vụ sang nghịch vụ, năm nay mầm bệnh còn lại nhiều nên nông dân ngại chong đèn cho thanh long ra trái nghịch vụ khiến sản lượng giảm.

28/10/2014
Hồ Tiêu Việt Nam 14 Năm Liền Giữ Ngôi Vị Xuất Khẩu Số 1 Thế Giới Hồ Tiêu Việt Nam 14 Năm Liền Giữ Ngôi Vị Xuất Khẩu Số 1 Thế Giới

Tại Hội nghị hồ tiêu quốc tế (IPC) lần thứ 42 được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 27-30/10, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, vị thế hồ tiêu Việt Nam đã được khẳng định bằng việc giữ vững kỷ lục sản xuất và xuất khẩu thế giới suốt 14 năm liền.

28/10/2014
Nước Lũ Thấp, Nông Dân Lo Ngại Cho Sản Xuất Lúa Đông Xuân Nước Lũ Thấp, Nông Dân Lo Ngại Cho Sản Xuất Lúa Đông Xuân

Các huyện vùng lũ tỉnh Long An chuẩn bị tập trung xuống giống hơn 180.000ha vụ lúa đông xuân, chiếm hơn 70% diện tích lúa Đông Xuân của tỉnh.

28/10/2014