Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chăn Nuôi Lợn Thịt Sạch Bằng Men Ủ Vi Sinh Hiệu Quả Nhưng Khó Nhân Rộng

Chăn Nuôi Lợn Thịt Sạch Bằng Men Ủ Vi Sinh Hiệu Quả Nhưng Khó Nhân Rộng
Ngày đăng: 19/04/2014

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi huyện Phúc Thọ phát triển khá mạnh cả về số lượng và quy mô, dần đáp ứng mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, để nâng cao giá trị sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng tới quy trình sản xuất sạch là rất cần thiết.

Lợi ích “kép”

Được sự hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật của Hội Nông dân huyện Phúc Thọ, Trung tâm trợ giúp nông dân (Hội Nông dân TP), anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Mỹ Giang (xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ) đã mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi lợn sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh học.

Ghé thăm trang trại lợn của gia đình anh Tuấn, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì khu chăn nuôi rộng chừng 200m2, với khoảng 150 đầu lợn thịt thương phẩm nhưng không “nặng mùi” như các trại lợn truyền thống.

Đó là nhờ thiết kế chuồng hở, mái cao, thoáng. Ngoài ra, đệm lót lên men được sản xuất chủ yếu từ trấu, mùn cưa không độc tố, cát và chế phẩm sinh học, giúp phân hủy tốt chất thải tại chỗ, không gây mùi hôi thối cũng như ảnh hưởng xấu tới không khí, nguồn nước…

Hàng ngày, anh Tuấn sử dụng máy nghiền, xay lúa, ngô, đậu tương, đầu cá, rồi ủ men vi sinh “công nghệ xanh” từ 24 – 28 giờ. Thực phẩm lên men được trộn cùng bã bia (để tăng dinh dưỡng, giảm chi phí) rồi cho lợn ăn, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp. “Tốc độ tăng trọng khi nuôi bằng phương thức sạch có chậm hơn một chút so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tốc độ lên cân. Khi lấy mẫu thịt lợn đi kiểm tra, các thông số về vệ sinh an toàn thực phẩm đều đạt chất lượng” - anh Tuấn cho biết.

Với quy trình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, lợn được vận động nhiều, thịt chắc khỏe, tỷ lệ nạc cao, có màu sắc đẹp, có mùi vị thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mỗi lứa xuất chuồng 100 con, trừ các khoản chi phí, anh Tuấn thu lãi khoảng 80 triệu đồng, cao hơn 40 – 50 triệu đồng so với chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Không chỉ vậy, đệm lót sau thời gian 2 – 3 năm còn có thể tái sử dụng làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.

Trăn trở bài toán đầu ra

Dù mang lại hiệu quả kinh tế cao, có ý nghĩa lớn về môi trường, phù hợp với khả năng chăn nuôi của các nông hộ, tuy nhiên, mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh học vẫn chưa thể nhân rộng. Hiện, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn là hộ duy nhất của huyện Phúc Thọ thí điểm thực hiện mô hình.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phúc Thọ Lê Thị Toan cho biết, chính quyền địa phương luôn quan tâm tới việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhất là các sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra vẫn là bài toán nan giải.

Đơn cử như với mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch. Sản phẩm thịt lợn sạch của huyện Phúc Thọ hiện mới chỉ được tiêu thụ thông qua kênh bán hàng tại một số siêu thị của đơn vị phân phối là Công ty Mr.Sạch. Thị trường không đủ rộng, cũng như việc phải đầu tư nguồn vốn ban đầu khá lớn khiến người dân còn e dè với mô hình chăn nuôi này.

Trước thực tế đó, Hội Nông dân huyện Phúc Thọ đã kiến nghị Hội Nông dân TP đưa vào chương trình liên kết (đang được thực hiện) giữa Hội Nông dân TP với Hội Nông dân 13 tỉnh, thành khu vực phía Bắc nhằm tuyên truyền, tăng cường kết nối giữa Hội, doanh nghiệp và người chăn nuôi lợn thịt sạch. Tuy nhiên, đến nay kết quả vẫn còn rất hạn chế.

Bà Toan chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng vào hiệu quả của mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch. Nếu được phát triển và nhân rộng, mô hình sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu thực phẩm sạch tại chỗ, lao động nông nhàn ở nông thôn, cũng như bảo vệ môi trường.

Do vậy, rất mong các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp với hộ chăn nuôi, hướng tới phương thức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, đặt hàng, tạo đầu ra ổn định, tiến tới gây dựng thương hiệu cho sản phẩm, từng bước tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người nông dân”.


Có thể bạn quan tâm

Định Hóa (Thái Nguyên) Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Vịt Bầu Sinh Sản Định Hóa (Thái Nguyên) Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Vịt Bầu Sinh Sản

Mô hình vịt bầu cổ xanh sinh sản được triển khai tại 4 xã: Bảo Linh, Bảo Cường, Kim Sơn và Linh Thông, quy mô 1.600 con với 18 hộ tham gia (trung bình từ 50 con/ hộ trở lên). Thời gian thực hiện mô hình được duy trì thực hiện trong 2 năm (2014 - 2015).

26/01/2015
Quỳnh Phụ (Thái Bình) Phát Triển Kinh Tế Trang Trại, Gia Trại Quỳnh Phụ (Thái Bình) Phát Triển Kinh Tế Trang Trại, Gia Trại

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Phụ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.151 gia trại và 206 trang trại đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận theo Thông tư số 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó có 7 trang trại tổng hợp quy mô từ 2ha trở lên, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, tập trung nhiều nhất ở hai xã Quỳnh Hội và An Vinh. Một trang trại đầu tư bình quân từ 1 - 5 tỷ đồng, đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

26/01/2015
Cảnh Báo Tình Trạng Gấu Nuôi Chết Liên Tiếp Tại Quảng Ninh Cảnh Báo Tình Trạng Gấu Nuôi Chết Liên Tiếp Tại Quảng Ninh

Đây là thông tin của Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Quảng Ninh công bố sau khi thực hiện kiểm tra, đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu nuôi nhốt tại ba trang trại tại thành phố Hạ Long. Theo kết quả đánh giá, thực trạng tại các trại nuôi gấu tư nhân ở Quảng Ninh là đáng báo động với nhiều cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đang bị bỏ đói.

26/01/2015
Khống Chế Dịch Bệnh Trên Vật Nuôi Khống Chế Dịch Bệnh Trên Vật Nuôi

Năm 2015, ngành Thú y sẽ tiếp tục chủ động giám sát dịch bệnh, phòng chống và ngăn chặn từ xa các dịch bệnh nguy hiểm, nhất là dịch bệnh của động vật trên cạn lây lan sang người.

26/01/2015
Phụng Hiệp (Hậu Giang) Trồng Bắp Lãi Gần 2 Triệu Đồng/công Phụng Hiệp (Hậu Giang) Trồng Bắp Lãi Gần 2 Triệu Đồng/công

Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), diện tích trồng bắp trên toàn huyện có khoảng 400ha, tăng hơn 200ha so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu ở các địa phương như Hòa Mỹ, Phụng Hiệp, Hiệp Hưng… Trong đó, người dân chủ yếu lựa chọn loại bắp ăn để gieo trồng với 380ha, còn lại là bắp lai.

26/01/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.