Chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học
Đây là mô hình ứng dụng công nghệ đơn giản, dễ thực hiện, đặc biệt có “4 không”; không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho heo trong suốt quá trình nuôi. Cải thiện môi trường sống tốt không ô nhiễm, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
Hộ ông Bùi Xuân Mai, ngụ Ấp 3 xã Phạm Văn Cội huyện Củ Chi là một trong bốn điểm thử nghiệm chăn nuôi heo thịt bằng đệm lót sinh học. Ông được hỗ trợ làm một đệm lót cho 20m2 chuồng nuôi heo. Sau thời gian nuôi 3 tháng 15 ngày, mỗi lứa có 10 con, mỗi con khoảng 95 - 100kg, lợi nhuận thu được từ 4.000.000 - 4.200.000đ/lứa.
Ông Mai cho biết: chăn nuôi bằng phương pháp này tiết kiệm 10% chi phí thức ăn. Việc tiêu hóa tốt còn làm tăng khả năng hấp thu axit amin nên làm tăng độ mềm, vị ngọt tự nhiên cho thịt heo và trọng lượng heo cũng tăng 5% so với chăn nuôi thông thường. Đồng thời tiết kiệm được 80% nước do hoàn toàn không phải tắm, rửa chuồng mà chỉ cho heo uống nước bằng vòi nước tự động.
Chăn nuôi bằng đệm lót sinh thái cũng giúp tiết kiệm 60% chi phí lao động do giảm được công tắm rửa, nền và dọn chuồng, giảm mùi hôi và khống chế được dịch bệnh không gây ô nhiễm môi trường, có thời gian làm thêm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Theo Ông Mai, heo xuất chuồng với cùng trọng lượng nhưng thời gian nuôi bằng đệm lót rút ngắn hơn, giảm được không ít chi phí. Ông Mai cho biết sắp tới gia đình bà sẽ tiếp tục làm thêm vài đệm lót nữa để tăng số lượng đàn heo.
Ông Võ Ngọc Anh Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học trả lại môi trường tự nhiên, bản năng đào ũi cho heo. Đặc biệt, đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi tạo ra được “bức tường lửa” rất hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh dịch có hại như: lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả…
Ngoài ra, chăn nuôi heo sạch bằng đệm lót sinh học khả năng cạnh tranh của các hộ chăn nuôi được nâng cao thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và người tiêu dùng lại có được các sản phẩm thịt sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa duy trì phát triển nghề chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Có thể bạn quan tâm
Sau một thời gian đổ bộ vào Nam và được nhiều người yêu thích, chanh đào Hà Nội đã xuất hiện ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng cách đây khoảng 1 tuần.
Ngày 30.7, tại TP.Cần Thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức hội nghị bàn giải pháp chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL.
Chỉ với 4 kg đường + 4 lít giấm + 1 lít rượu + 1 lít nước ủ trong 4 ngày lại cho hiệu quả tuyệt vời. Cứ cho hỗn hợp này vào cái lọ treo trên luống rau là ngày nào cũng nhìn bướm sâu khoang chui vào chết mà thấy phấn khởi.
Hầm bảo quản sản phẩm bằng poluurethane là vật liệu tối ưu ứng dụng vào hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá hiện nay. Thời gian bảo quản tăng từ 7 ngày lên trên 20 ngày mà chất lượng vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu....
Khi những loại cây sâm dây và sâm 7 lá hoa ngày càng bị cạn kiệt ở rừng thì đề án “Mở rộng vùng trồng cây dược liệu quý” do UBND huyện Phước Sơn thực hiện được xem rất cần thiết trong việc phát triển vùng dược liệu quý. Đây sẽ là cơ hội để đồng bào vùng cao Phước Sơn thoát nghèo.