Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Thơ - Nagasaki Hợp Tác Lĩnh Vực Thủy Sản Và Xử Lý Nguồn Nước

Cần Thơ - Nagasaki Hợp Tác Lĩnh Vực Thủy Sản Và Xử Lý Nguồn Nước
Ngày đăng: 18/11/2014

Ngày 6/11, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với đoàn làm việc của tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) do ông Kurosaki Isamu, Cục trưởng Cục Xúc tiến các chương trình hợp tác về môi trường, Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Nagasaki làm trưởng đoàn.

Trong buổi làm việc, hai bên đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, canh tác nông nghiệp và xử lý nước ô nhiễm.

Ông Kurosaki Isamu cho biết tỉnh Nagasaki có nhiều nét tương đồng với Cần Thơ vì đều có kinh tế nông nghiệp là chủ đạo.

Trong quá trình công nghiệp hóa nền nông nghiệp, Nagasaki cũng đã phải vượt qua nhiều áp lực về ô nhiễm môi trường nước. Vì thế, Nhật Bản mong muốn thông qua những giải pháp khoa học công nghệ hiện đại mà Nhật Bản đã áp dụng thành công sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu được những tác hại của ô nhiễm môi trường nước.

Bên cạnh đó, Nagasaki cũng sẽ giúp Cần Thơ nâng cao năng suất, chất lượng của hàng nông sản bằng những kỹ thuật nuôi trồng, canh tác hiện đại.

Một trong những kỹ thuật được đoàn Nhật Bản giới thiệu lần này là thiết bị lọc nước tại các đầm, ao nuôi thủy hải sản; quy trình sử dụng vỏ trấu để cải tạo đất; kỹ thuật sản xuất bã thực phẩm thành phân bón.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, nhấn mạnh Cần Thơ có thế mạnh về nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nhưng còn nhiều hạn chế về áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật canh tác nông nghiệp và xử lý chất lượng nguồn nước bị ô nhiễm.

Vì thế, Cần Thơ mong muốn Nhật Bản hỗ trợ và chuyển giao những thành tựu khoa học tiên tiến để mang lại những lợi ích thiết thực trong việc cải tạo môi trường nước và nâng cao năng suất nông-thủy sản cho tỉnh Cần Thơ.

Lãnh đạo thành phố luôn ưu tiên và chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa phương trong các lĩnh vực trên.

Nguồn bài viết: http://www.vasep.com.vn/Tin-Tuc/51_38680/Can-Tho-Nagasaki-hop-tac-linh-vuc-thuy-san-va-xu-ly-nguon-nuoc.htm


Có thể bạn quan tâm

Chinh phục bằng chất lượng Chinh phục bằng chất lượng

Cá tra được xem là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới được quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Với Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ Về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (Nghị định 36), cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng theo các điều kiện quy định.

14/04/2015
Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra

Nhóm nghiên cứu Đặng Quốc Cường, Công ty cổ phần BVTV Delta, Cần Thơ; Trương Thị Nga, khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học Cần Thơ và Trần Thị Diễm Phúc, Công ty xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra”, với mục đích tận dụng lại nguồn dưỡng chất có trong nước thải ao ươm cá tra giống cung cấp cho quá trình phát triển của cây lúa, góp phần hạn chế ô nhiễm nước mặt từ quá trình ươm cá tra giống.

14/04/2015
Hơn một tỷ đồng hỗ trợ nuôi cá thâm canh cao Hơn một tỷ đồng hỗ trợ nuôi cá thâm canh cao

Thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển trang trại thủy sản thâm canh cao giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh Bắc Giang, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đang chuẩn bị các điều kiện để xây dựng 3 mô hình nuôi cá thâm canh cao tại 3 huyện: Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa.

14/04/2015
Làm giàu từ nuôi cá và ba ba Làm giàu từ nuôi cá và ba ba

Không khuất phục trước khó khăn, bằng sức trẻ, sự siêng năng cần cù cộng với lợi thế đất đai của gia đình, chị Nguyễn Thị Duyên, 34 tuổi, ở xã Cát Minh – huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá và ba ba, tạo thu nhập đáng kể cho gia đình, được nhiều người mến phục.

14/04/2015
Nỗi lo tôm giống Nỗi lo tôm giống

Với diện tích thả nuôi năm 2014 gần 603 ha, huyện Tam Nông được xem là “thủ phủ” tôm càng xanh (TCX) tại Đồng Tháp.

14/04/2015