Cần Thơ mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch
UBND thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố đã xây dựng dự án hình thành mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, được giao cho Sở Công thương và Sở nông nghiệp phát triển nông thôn.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm sạch, an toàn; Sở Công thương chịu trách nhiệm về việc phân phối và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.
Ông Phạm Việt Bắc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ, cho hay việc hình thành và triển khai các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn phục vụ người dân là vấn đề đặc biệt quan trọng.
Với mạng lưới trên 100 chợ và hàng trăm cửa hàng bình ổn giá cùng 14 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố thì việc đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn để tiêu thụ trên thị trường là điều hết sức thuận lợi.Cần Thơ cải tiến kỹ thuật để trồng rau sạch, an toàn.
Hiện nay mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ An Thới, quận Bình Thủy đã cho kết quả khả quan, được người dân đánh giá cao.
Chính vì vậy, từ mô hình chợ thí điểm thành công, việc xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn sẽ được triển khai trên diện rộng, dưới nhiều hình thức khác nhau như: bán đan xen giữa các sản phẩm sạch, an toàn với các sản phẩm bình thường; đưa các sản phẩm sạch đến bán tại các điểm bình ổn giá…
Mục tiêu là cuối năm tất cả các chợ, các điểm bình ổn giá trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều có ít nhất một gian hàng có sản phẩm sạch, an toàn phục vụ người dân.
Ông Phạm Việt Bắc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ cho biết, Sở Công thương sẽ làm việc trực tiếp với Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn để xem nguồn hàng như thế nào.
“Chúng tôi sẽ họp với các siêu thị và các chợ đầu mối để ngoài Chợ An Thới thì quận Ninh Kiều hoặc quận Cái Răng và những chợ chính ít nhất phải một gian hàng bán thực phẩm và bán rau củ quả chứng nhận là sạch.
Tham vọng của chúng tôi là từ đây đến cuối năm ở các quận huyện vùng sâu trên địa bàn thành phố sẽ đều tổ chức được gian hàng được chứng nhận là sạch,” ông Bắc nói.
Có thể bạn quan tâm
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa công bố một con số thống kê đáng “giật mình”: Trong hơn 90.000 thương hiệu hàng hóa các loại được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, chỉ mới có khoảng 15% là của doanh nghiệp trong nước, và hơn 80% hàng nông sản Việt Nam được bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài.
Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong việc thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Giá hiện tại (thương lái thu mua tại vườn): 13.000đ/kg (giá đầu vụ từ 25 – 30.000đ/kg). Theo ông, đây cũng là qui luật của thị trường, dù sao giá này cũng tương đối, chấp nhận được (không bị lỗ), nếu trừ các chi phí (phân bón, thuốc trừ sâu...), ông lãi được khoảng 50 triệu đồng/vụ.
Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết: Hiện giá muối tại địa phương đang ổn định ở mức 1.500đ/kg muối trắng và 1.100đ/kg muối đen, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 200đ/kg.
Theo tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong năm 2014, Bộ Công thương đã cho phép XK đường qua cửa khẩu phụ, lối mở, với tổng lượng đường được phép XK của cả 2 đợt là 475 ngàn tấn.