Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Năm Roi Có Chiều Hướng Tăng Diện Tích - Cam Sành Được Mùa, Giá Giảm

Bưởi Năm Roi Có Chiều Hướng Tăng Diện Tích - Cam Sành Được Mùa, Giá Giảm
Ngày đăng: 06/09/2014

Trong khi nhiều nhà vườn chạy theo phong trào trồng cây cam sành vì hiệu quả kinh tế cao thì ông Trần Văn Tiền, ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, Châu Thành (Hậu Giang) vẫn đeo bám cây bưởi Năm Roi.

Hiện nay, 400 gốc bưởi Năm Roi của gia đình ông Trần Văn Tiền đã được 7 năm tuổi, cho thu nhập bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí còn gần 300 triệu đồng. Hiện tại, ông đang xử lý bưởi Tết Nguyên đán, ước khoảng từ 8-10 tấn trái. Kết quả trên là ông biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản suất như cắt nhánh, tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi, thường xuyên theo dõi tình hình sâu đục trái tấn công và có biện pháp phòng trị kịp thời.

Được biết, huyện Châu Thành có khoảng 1.400ha bưởi Năm Roi và diện tích này đang có xu hướng tăng trở lại, sau khi cây cam sành phải đối mặt với dịch bệnh tấn công.

Hiện nay, giá cam sành thương lái mua tại vườn chỉ còn từ 8.000-10.000 đồng/kg, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, có nơi chưa đến 8.000 đồng/kg do chi phí vận chuyển, còn tại các vựa là khoảng 11.000 đồng, giảm 7.000 đồng so với tháng trước. Nguyên nhân giá cam sành giảm được một số nhà vườn cho biết, hiện nay đang bước vào vụ thu hoạch rộ lại đụng hàng với mùa vụ nhiều loại trái cây khác.


Có thể bạn quan tâm

Cây trồng biến đổi gien cuộc tranh cãi bất tận? Cây trồng biến đổi gien cuộc tranh cãi bất tận?

Giống cây trồng biến đổi gien trở thành vấn đề nhạy cảm, dù ở các nước hay Việt Nam cũng có hai loại ý kiến khác nhau. Bên ủng hộ xem đây là tiến bộ khoa học giúp gia tăng sản lượng cây trồng mà phương pháp truyền thống không đáp ứng được.

20/08/2015
Chăn nuôi vượt qua trồng trọt Chăn nuôi vượt qua trồng trọt

Bình Chánh, 1 trong 5 huyện ngoại thành TPHCM, có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 19%/năm.

20/08/2015
Đức giúp Việt Nam bảo tồn rừng và hệ sinh thái ven biển Đức giúp Việt Nam bảo tồn rừng và hệ sinh thái ven biển

Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ký thỏa thuận với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ thực hiện 2 chương trình hợp tác kỹ thuật mới: Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học rừng và các dịch vụ hệ sinh thái.

20/08/2015
Tạo cơ chế mở cho nông dân trồng lúa Tạo cơ chế mở cho nông dân trồng lúa

Ngày 22-7 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị đánh giá lại kết quả sau 2 năm triển khai đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt.

20/08/2015
Bộ NN-PTNT hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng cây mắc ca Bộ NN-PTNT hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng cây mắc ca

Ngày 6-8, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, đã ban hành “Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc, thu hái trái và sơ chế hạt cây mắc ca”. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho cây mắc ca phát triển tại Việt Nam.

20/08/2015