Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cận Tết, Hải Sản Không Nhiều

Cận Tết, Hải Sản Không Nhiều
Ngày đăng: 24/01/2014

Đó là nhận định của hầu hết ngư dân và những cán bộ theo dõi hoạt động đánh bắt hải sản biển ở Đà Nẵng. Theo đó, thị trường Tết Nguyên đán năm nay, hải sản không dồi dào như mấy năm trước, nếu như không muốn nói là khá khan hiếm các loại tươi ngon.

Hai yếu tố để có nhận định nêu trên. Một là, so các năm trước, năm nay sản xuất của ngư dân hiệu quả không cao, ít có chuyến biển trúng đậm. Đa số thuyền trưởng tàu cá cho rằng chưa năm nào đánh bắt hải sản khó khăn và kém hiệu quả như năm Quý Tỵ này. Năm 2012, chuyến biển 15-20 ngày của nghề lưới vây đưa về trên dưới 20 tấn hải sản là thường. Còn năm nay, cũng đánh bắt tại ngư trường đó, với nghề cũ thế nhưng sản lượng chỉ đạt 2/3 năm ngoái.

Cả năm, hầu như không có chuyến biển nào trúng đậm, thu về 800 - 900 triệu đồng như trước. Không ít chuyến phải bù lỗ. Hai là, thu nhập thấp, ngư dân không gắn bó với biển, tháng Chạp - tháng làm ăn thuận lợi nhưng nhiều tàu đậu bến. Năm ngoái, giai đoạn giữa tháng Chạp, tại Âu thuyền Thọ Quang và dọc sông Hàn vắng bóng tàu cá, năm nay tàu đậu chật bến. Điều này đồng nghĩa với việc sát Tết Nguyên đán Giáp Ngọ ít tàu cập bến, chuyển hải sản lên bờ.

Ông Nguyễn Thân, ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, chủ 3 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó 1 chiếc công suất 820 CV hạ thủy cuối năm 2012 cho biết: Cả 3 tàu đã đậu tại bến từ cuối tháng 11. Không như năm trước, đánh bắt hiệu quả, ai nấy hăng say bám biển, sát Tết mới về đất liền. Năm nay, liên tiếp bị thua lỗ nên quyết định không ra khơi chuyến cuối năm. Về nguyên nhân năm nay đánh bắt thất thu như vậy, ông cho rằng hải sản trên biển ít hơn nhiều.

Trước đây kéo mẻ lưới có khi 2-3 tấn, nay chỉ được nửa số đó. Rất có thể do con nước, hoặc mùa được mùa mất. Ông Trần Văn Tám, ở Nghĩa Phú, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu QNg 92737 TS cho rằng: Tàu cá Trung Quốc càn quét kiểu đó, lấy đâu hải sản nữa mà đánh bắt cho nhiều. Chuyến nào ra khơi chẳng gặp từng đoàn tàu cá của họ đánh bắt trên vùng biển mình, có bữa chỉ cách đất liền chừng 60-70 hải lý. Hải sản trên biển đâu phải vô tận. Nhiều tàu đua nhau càn quét cũng phải cạn kiệt!

Chuyên theo dõi tình hình tàu cá cập bến ở Âu thuyền Thọ Quang, ông Ông Văn Nhiên, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Ban Quản lý Cảng cá và âu thuyền Thọ Quang cho biết: Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, đa số tàu cá mới ra khơi khoảng đầu tháng Chạp đã trở về vào dịp này, tức còn hơn 10 ngày nữa là Tết. Riêng ngày 16 tháng Chạp có 68 chiếc cập cảng, đưa lên bờ từ 150 – 170 tấn hải sản. Năng suất như vậy là thấp, bởi trung bình mỗi tàu chỉ hơn 3 tấn.

Tính ra từ đầu tháng 1-2014 đến nay, Cảng cá Thọ Quang đón 1.196 tàu cập bến, chuyển khoảng 2.300 tấn hải sản lên bờ. Hiện nay, thời tiết trên biển không thuận lợi cho lắm. Nhiều tàu sau chuyến biển này là nghỉ luôn. Nhiều khả năng, dịp Tết này hải sản sẽ khan hiếm hơn các năm trước, nhất là các loại tươi ngon.

Hơn nữa, so các năm trước, giá hải sản không tăng, thậm chí có một số loại giảm, trong khi chi phí đầu vào tăng, làm cho ngư dân không hào hứng bám biển chuyến cuối năm. Đa số ngư dân sợ ra khơi thua lỗ nên quyết định đậu bến chờ đón Tết xong mới ra khơi. Với tình hình này, dịp Tết giá hải sản sẽ tăng mạnh do nguồn cung giảm.


Có thể bạn quan tâm

Tìm giải pháp giúp con tôm phát triển bền vững Tìm giải pháp giúp con tôm phát triển bền vững

6 tháng đầu năm 2015, tình hình tôm nuôi nước lợ từ Bắc tới Nam khá ảm đạm, người nuôi khắp nơi treo ao. Xuất khẩu tôm cũng gặp khó khăn không kém. Tìm giải pháp giúp dân, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tăng giá trị… được nhiều đại biểu đặt ra tại Hội nghị phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Bạc Liêu chiều 13-7.

17/07/2015
Công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Song Chuột Công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Song Chuột

Cá Song Chuột hay còn gọi là cá mú chuột, là một loài cá biển có chất lượng thịt ngon, khi nuôi hệ số tiêu tốn thức ăn thấp, thích ứng tốt với các điều kiện môi trường và có giá bán cao trên thị trường. Hiện nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có thể sản xuất và cung ứng con giống cá Song Chuột.

17/07/2015
Qua vụ tôm xuân hè 2015 Qua vụ tôm xuân hè 2015

Những ngày này, đi dọc các vùng nuôi tôm công nghiệp nằm ở ven biển thuộc các xã Bạch Long, Giao Phong, Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định); Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều (Hải Hậu); Nghĩa Phúc, Nam Điền (Nghĩa Hưng)… chúng tôi bắt gặp các hộ nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đổ ra các ao đầm miệt mài kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái.

17/07/2015
Tình hình nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015 và định hướng sản xuất 6 tháng cuối năm 2015 Tình hình nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015 và định hướng sản xuất 6 tháng cuối năm 2015

Những tháng đầu năm 2015 vụ nuôi tôm nước lợ diễn ra trong bối cảnh bất lợi về thời tiết, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn đến sớm hơn so với năm 2014, độ mặn ở nhiều nơi trên 32‰, mưa trái mùa, nguồn nước cấp bị ô nhiễm (nhiều thông số môi trường tại các điểm quan trắc đầu nguồn nước cấp đều vượt ngưỡng cho phép đặc biệt như nitrit, COD, Amonia, vibrio…) làm cho dịch bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột, phân trắng, vi bào tử trùng… phát triển, gây chết tôm nuôi, giảm sản lượng tôm thu hoạch và gây thiệt hại cho người nuôi.

17/07/2015
Lấn, chiếm đất để làm hồ nuôi tôm tại các địa phương ven biển: Cần xử lý dứt điểm Lấn, chiếm đất để làm hồ nuôi tôm tại các địa phương ven biển: Cần xử lý dứt điểm

Việc nuôi tôm cao triều ở Phú Yên trong thời gian qua đã mang lại thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên trong quá trình quản lý đất đai, một số địa phương đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất làm hồ nuôi tôm trái phép, có địa phương không kiên quyết xử lý nên diện tích lấn chiếm ngày càng tăng, diễn biến ngày càng phức tạp.

17/07/2015