Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Quản Lý, Kiểm Soát Chặt Chẽ Thuốc Bảo Quản Hoa Quả

Cần Quản Lý, Kiểm Soát Chặt Chẽ Thuốc Bảo Quản Hoa Quả
Ngày đăng: 21/10/2014

Những loại hóa chất bảo quản luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Trong khi dư luận vẫn chưa hết hoang mang về vụ việc một số loại hoa quả tẩm thuốc bảo quản để một thời gian dài không hỏng, việc mua bán các loại hóa chất này vẫn diễn ra công khai trước sự bất lực của các cơ quan quản lý. Những loại hóa chất này luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. 

Phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là một tụ điểm bày bán công khai các loại phụ gia và hóa chất dùng để chế biến, bảo quản thực phẩm. Để tìm mua các loại thuốc bảo quản hoa quả tươi lâu hay thuốc thúc quả nhanh chín rất khó vì người bán hàng thường lắc đầu dè dặt, vì đây là những loại hóa chất độc hại bị cấm và chỉ bán cho khách quen.

Những người bán hàng tại phố Hàng Buồm cho biết, trước đây kinh doanh nhiều loại thuốc khác nhau nhưng nay ít hơn vì đây là những hóa chất nguy hiểm và bị cấm. Hiện tại các loại hóa chất được bày bán chủ yếu của Trung Quốc, được bán theo cân, với giá từ 60.000 – 100.000 đồng/kg, bên ngoài vỏ không có tên, nhãn mác, đơn vị sản xuất, có công dụng biến hoa quả từ xanh non thành chín đẹp, tươi bóng loáng và bảo quản được nhiều tháng.

Các loại hóa chất đều có dạng bột trắng, để sử dụng được cần pha với nước, sau đó cho hoa quả vào để ngâm. Người bán hàng cho biết, nếu muốn quả nhanh chín và giữ được lâu nên pha đậm đặc, càng đặc công dụng càng cao.

Các chuyên gia cho biết, trái cây được tẩm hóa chất sẽ bóng đẹp như được chăm bón tốt, thu hoạch đúng lúc. Quả thúc chín bằng thuốc có bề ngoài như quả chín cây, vì thế việc phân biệt hoa quả có hóa chất không thể thực hiện được bằng mắt thường. Rửa trái cây kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột. Chẳng hạn như: quả táo ngâm chất bảo quản rất tươi. Nhiều bà nội trợ khó phân biệt quả có chứa hóa chất bảo quản.

Chị Phạm Anh Thư ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi thật khó để phân biệt hoa quả nào là an toàn và hoa quả nào có chất bảo quản. Tôi nghĩ bây giờ mua hoa quả ở siêu thị hay thương hiệu nổi tiếng cũng không tin lắm. Cho nên, tôi chỉ chọn hoa quả rẻ tiền, theo mùa của Việt Nam như: cóc, bưởi”.

Trước đây, để làm chín hoa quả cũng như bảo quản chúng, các chủ cửa hàng thường dùng các phương pháp truyền thống như hương, đất đèn, lá xoan, chấm vôi vào cuống… Tuy nhiên hiện nay, do quá trình vận chuyển kéo dài, hoa quả dễ thối, hỏng nên các lái buôn thường dùng các loại hoá chất có độc hơn, vừa rẻ, tiện lợi mà giữ được hoa quả tươi lâu.

Theo các chuyên gia về công nghệ bảo quản thực phẩm, nhiều loại hóa chất bảo quản và việc lạm dụng chắc chắn không tốt cho sức khỏe con người. Nhóm hóa chất nguy hiểm nhất là Auxin, trong đó có chất loại 2,4-D - thành phần trong thuốc diệt cỏ, pha với tỷ lệ 5 đến 10 phần triệu dùng để ngâm, phun giúp quả, rau tươi lâu hơn.

Người tiêu dùng ăn phải những loại quả, rau này, tích lũy chất độc sau một thời gian có thể bị ung thư. Bởi vậy, nhóm Auxin đã bị nghiêm cấm sử dụng để bảo quản rau, quả. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc bảo quản thực phẩm, trong đó có rau quả rất tràn lan, khó kiểm soát.

Trên thực tế, nhiều loại thuốc của Trung Quốc đang bán thường “ngậm” bền trong trái cây rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm (Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch) cho biết: “Chúng ta phải quản lý chặt chẽ những nông sản đưa vào thị trường Việt Nam để người tiêu dùng được sử dụng được sản phẩm sạch. Theo tôi, có những chất bảo quản hoa quả, nếu chúng ta dùng quá liều sẽ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc kỹ khi sử dụng”.

Trong tình hình hiện nay, các nhà khoa học khuyên người tiêu dùng nên mua các loại hoa quả trong nước và đặc biệt cẩn trọng với hoa quả trái mùa bởi rất có thể các loại hoa quả này được tẩm hóa chất tươi lâu. Các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý việc sử dụng các loại hóa chất bảo quản, thúc tăng trưởng rau, quả cũng như việc lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu này.


Có thể bạn quan tâm

Từ Tham Vọng Bò Siêu Thịt Của Tư Đắc Đến Rượu Vang Ba Mọi Từ Tham Vọng Bò Siêu Thịt Của Tư Đắc Đến Rượu Vang Ba Mọi

Nhìn ông Tư Đắc khó ai biết được ông đã ở vào cái tuổi 70. Những bước chân thoăn thoắt bám theo đàn bò trên vùng đất gập gềnh sỏi đá của ông khiến chúng tôi đeo theo muốn bở hơi tai. 20 năm trước, ông Tư Đắc cùng hai người bạn từ phố thị Phan Rang rủ nhau lên đây thuê 120ha đất khai hoang.

11/09/2014
Ông Trùm Tỷ Phú Miền Tây Sở Hữu Hàng Vạn Con... Cá Sấu Ông Trùm Tỷ Phú Miền Tây Sở Hữu Hàng Vạn Con... Cá Sấu

Nhờ nuôi cá sấu, người nông dân tròm trèm 60 tuổi với nước da ngăm đen, giọng nói điềm đạm từng rướn mình chở khách trên khúc sông trước nhà, nay đã trở thành doanh nhân tỷ phú, đối tác mãi tận trời Tây .

11/09/2014
Ăn Cơm Nắm, Thành... Tỷ Phú Trên Vùng Đất Đồi Quảng Ngãi Ăn Cơm Nắm, Thành... Tỷ Phú Trên Vùng Đất Đồi Quảng Ngãi

48 tuổi đời, hơn 30 năm kinh nghiệm làm nông, anh Từ Đình Vang (thôn Cù Và, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã có được cơ ngơi bạc tỷ.

11/09/2014
Một Công Ty Hà Lan Lập Trại Giống Rau Ở Đà Lạt Một Công Ty Hà Lan Lập Trại Giống Rau Ở Đà Lạt

Theo đó, Công ty Rijk Zwaan sẽ phối hợp với các hộ nông dân Đà Lạt hình thành một cơ sở trồng và nghiên cứu các loại giống rau Đà Lạt và giống ngoại nhập (khoảng 3 - 5ha), đồng thời sẽ lập một trang trại chuyên sản xuất hạt giống, đặc biệt là hạt giống rau, để cung cấp cho Việt Nam và xuất khẩu (khoảng 15 - 20ha).

11/09/2014
Mở Rộng Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Mở Rộng Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Ban Quản lý cũng đang xúc tiến làm việc với các đơn vị để tiếp nhận khu đất khoảng 180ha tại Nông trường An Hạ (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) để xây dựng Khu NNCNC chuyên về chăn nuôi, chủ yếu nghiên cứu phát triển giống heo, bò…

11/09/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.