Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần quản lý con giống và môi trường nuôi thủy sản

Cần quản lý con giống và môi trường nuôi thủy sản
Ngày đăng: 16/09/2015

Qua kết quả phân tích cho thấy, hiện độ mặn tại các vùng nuôi thuộc đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) từ 32 đến 35‰, đầm Ô Loan (huyện Tuy An) ở mức 20 đến 27‰, vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) từ 13 đến 25‰, các vùng nuôi tôm trên cát ở huyện Đông Hòa từ 22 đến 34‰.

Khu vực nuôi Phước Giang - Hòa Tâm và cầu Xác Cháy - Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) có độ kiềm dưới ngưỡng cho phép và dao động từ 70 đến 75ppm.

Hàm lượng phosphat cao trên ngưỡng cho phép (gấp 1,25 đến 1,75 lần) được phát hiện ở các điểm Diêm Hội - An Hòa (Tuy An), Phước Long, Phước Giang, cầu Xác Cháy (huyện Đông Hòa).

Hàm lượng oxy hòa tan thấp so với ngưỡng cho phép được phát hiện tại 7 điểm thu mẫu, trong đó 2 điểm rất thấp là Diêm Hội và cầu Xác Cháy dưới 3,6mg/l và hàm lượng COD tại Diêm Hội vượt ngưỡng cho phép 1,2 lần. Ô nhiễm vi sinh đã phát hiện tại Hòa Lợi - Xuân Cảnh, Vũng Chào - Xuân Phương (TX Sông Cầu) và Phước Long - Hòa Tâm (Đông Hòa) với mật độ vibrio tổng số cao trên ngưỡng cho phép từ 1,03 đến 1,6 lần.

Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, các hộ nuôi chuẩn bị thả giống đợt tiếp theo nên chọn con giống có chất lượng từ các công ty có uy tín trên thị trường, giống phải được kiểm dịch, đặc biệt phải xét nghiệm bệnh bằng phương pháp PCR để loại bỏ mầm bệnh từ nguồn giống.

Các hộ nuôi cần cấp nước đầy ao hoặc ao lắng trong vòng 48 đến 72 giờ để vi sinh vật phát triển, sau đó mới xử lý bằng chlorine nhằm tiêu diệt triệt để vi sinh vật gây bệnh trên tôm trong giai đoạn đầu.

Các hộ nuôi tôm cần xử lý nước định kỳ nhằm hạn chế vibrio phát triển, đồng thời cắt tảo định kỳ bằng thuốc BKC ở nồng độ nhẹ đối với những ao có tảo phát triển mạnh, nhằm hạn chế thiếu oxy vào lúc sáng sớm.

Người nuôi cần tăng cường sử dụng vi sinh để xử lý môi trường nước ao nuôi nhằm phân hủy thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm lột và tảo tàn, tăng cường sử dụng vôi khi trời mưa nhằm hạn chế sự biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước.

Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thừa, thức ăn không đạt chất lượng và cho ăn bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Người nuôi thủy sản lồng bè, cần quản lý lồng bè nuôi chặt chẽ hơn, thức ăn cho tôm, cá phải tươi và rửa sạch, xác tôm, cá chết, thức ăn thừa phải tiêu hủy hợp lý xa khu nuôi, mật độ lồng nuôi tôm hùm, cá biển nên giãn lồng theo quy định 60 đến 80 lồng/ha mặt nước, mỗi lồng nuôi khoảng 50 con tôm hùm ở thời kỳ trưởng thành.


Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu 80% phụ nữ Thanh Hóa có việc làm sau khi học nghề Phấn đấu 80% phụ nữ Thanh Hóa có việc làm sau khi học nghề

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ trên địa bàn tỉnh học nghề tạo việc làm, giai đoạn 2016-2017 với tổng kinh phí thực hiện hơn 4,1 tỷ đồng.

27/10/2015
Toàn tỉnh Đăk Lăk có hơn 409 ha tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm Toàn tỉnh Đăk Lăk có hơn 409 ha tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Lăk cho biết, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 409,15 ha tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm, trong đó có 24 ha nhiễm nặng, tập trung tại các huyện Ea H’leo (134 ha), Krông Năng (46,6 ha), Krông Pắc (46 ha), thị xã Buôn Hồ (47,5 ha)…

27/10/2015
Thị trường lúa gạo sôi động đến đầu 2016 Thị trường lúa gạo sôi động đến đầu 2016

Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam Huỳnh Thế Năng khẳng định, thị trường lúa gạo sôi động đến đầu 2016.

27/10/2015
Gạo Việt thua Campuchia hậu quả của mạnh ai người nấy làm Gạo Việt thua Campuchia hậu quả của mạnh ai người nấy làm

Theo GS Trần Đình Long, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chạy theo số lượng lớn, từ khâu sản xuất, chế biến, thương mại đều yếu kém: Không điều khiển được cơ cấu giống chất lượng cao, sản xuất theo kiểu mạnh ai người ấy làm.

27/10/2015
Nỗ lực tự chủ nguyên liệu điều Nỗ lực tự chủ nguyên liệu điều

Mặc dù luôn đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều nhưng hiện các doanh nghiệp trong nước đang đối mặt với nỗi lo thiếu nguyên liệu để chế biến.

27/10/2015