Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần quản lý con giống và môi trường nuôi thủy sản

Cần quản lý con giống và môi trường nuôi thủy sản
Ngày đăng: 16/09/2015

Qua kết quả phân tích cho thấy, hiện độ mặn tại các vùng nuôi thuộc đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) từ 32 đến 35‰, đầm Ô Loan (huyện Tuy An) ở mức 20 đến 27‰, vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) từ 13 đến 25‰, các vùng nuôi tôm trên cát ở huyện Đông Hòa từ 22 đến 34‰.

Khu vực nuôi Phước Giang - Hòa Tâm và cầu Xác Cháy - Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) có độ kiềm dưới ngưỡng cho phép và dao động từ 70 đến 75ppm.

Hàm lượng phosphat cao trên ngưỡng cho phép (gấp 1,25 đến 1,75 lần) được phát hiện ở các điểm Diêm Hội - An Hòa (Tuy An), Phước Long, Phước Giang, cầu Xác Cháy (huyện Đông Hòa).

Hàm lượng oxy hòa tan thấp so với ngưỡng cho phép được phát hiện tại 7 điểm thu mẫu, trong đó 2 điểm rất thấp là Diêm Hội và cầu Xác Cháy dưới 3,6mg/l và hàm lượng COD tại Diêm Hội vượt ngưỡng cho phép 1,2 lần. Ô nhiễm vi sinh đã phát hiện tại Hòa Lợi - Xuân Cảnh, Vũng Chào - Xuân Phương (TX Sông Cầu) và Phước Long - Hòa Tâm (Đông Hòa) với mật độ vibrio tổng số cao trên ngưỡng cho phép từ 1,03 đến 1,6 lần.

Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, các hộ nuôi chuẩn bị thả giống đợt tiếp theo nên chọn con giống có chất lượng từ các công ty có uy tín trên thị trường, giống phải được kiểm dịch, đặc biệt phải xét nghiệm bệnh bằng phương pháp PCR để loại bỏ mầm bệnh từ nguồn giống.

Các hộ nuôi cần cấp nước đầy ao hoặc ao lắng trong vòng 48 đến 72 giờ để vi sinh vật phát triển, sau đó mới xử lý bằng chlorine nhằm tiêu diệt triệt để vi sinh vật gây bệnh trên tôm trong giai đoạn đầu.

Các hộ nuôi tôm cần xử lý nước định kỳ nhằm hạn chế vibrio phát triển, đồng thời cắt tảo định kỳ bằng thuốc BKC ở nồng độ nhẹ đối với những ao có tảo phát triển mạnh, nhằm hạn chế thiếu oxy vào lúc sáng sớm.

Người nuôi cần tăng cường sử dụng vi sinh để xử lý môi trường nước ao nuôi nhằm phân hủy thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm lột và tảo tàn, tăng cường sử dụng vôi khi trời mưa nhằm hạn chế sự biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước.

Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thừa, thức ăn không đạt chất lượng và cho ăn bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Người nuôi thủy sản lồng bè, cần quản lý lồng bè nuôi chặt chẽ hơn, thức ăn cho tôm, cá phải tươi và rửa sạch, xác tôm, cá chết, thức ăn thừa phải tiêu hủy hợp lý xa khu nuôi, mật độ lồng nuôi tôm hùm, cá biển nên giãn lồng theo quy định 60 đến 80 lồng/ha mặt nước, mỗi lồng nuôi khoảng 50 con tôm hùm ở thời kỳ trưởng thành.


Có thể bạn quan tâm

Tích Cực Chăm Sóc Lúa Xuân Tích Cực Chăm Sóc Lúa Xuân

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trên, đặc biệt đối với các trường hợp gieo cấy sớm. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

05/03/2015
Lãi Cao Nhờ Tỏi Sẻ Lãi Cao Nhờ Tỏi Sẻ

Như một cơ duyên, vùng đất Dốc Đá Trắng, thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có địa chất, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với cây tỏi sẻ Lý Sơn nổi tiếng của Quảng Ngãi. Vài năm nay, những hộ dân mạnh dạn đầu tư trồng tỏi sẻ đã có những vụ mùa bội thu.

05/03/2015
Hà Nội Cung Lớn, Giá Rau Xanh Ổn Định Hà Nội Cung Lớn, Giá Rau Xanh Ổn Định

Chị Nguyễn Thị Mậu, xã viên HTX Tiền Lệ cho biết, từ Mùng 5 Tết, người dân bắt đầu thu hoạch rau đem bán nhưng phải từ Mùng 10 trở đi, lượng hàng bán ra mới nhiều. Hiện tại, mỗi ngày, gia đình chị Mậu thu hoạch được khoảng gần 100kg rau các loại. "Giá các loại rau ăn lá trung bình khoảng 10.000 - 13.000 đồng/kg, tương đương thời điểm áp Tết chứ không tăng đột biến" - chị Mậu cho biết.

05/03/2015
Khá Lên Nhờ Cây Dừa Xiêm Đỏ Khá Lên Nhờ Cây Dừa Xiêm Đỏ

Thấy dừa xiêm đỏ cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục cải tạo, lên liếp số đất còn lại và trồng hết dừa xiêm đỏ. Tính đến nay, gần 1ha đất lúa của gia đình anh, được thay thế bằng vườn dừa xiêm đỏ. Cứ đến đợt thu hoạch là thương lái tìm đến tận nhà thu mua với giá luôn cao hơn so với những loại dừa khác.

05/03/2015
Mất Tết Vì Trồng Dưa Hấu Theo “Phán Đoán Thị Trường” Mất Tết Vì Trồng Dưa Hấu Theo “Phán Đoán Thị Trường”

Không nắm bắt nhu cầu thật sự, nên phần lớn nông dân trồng dưa hấu Tết hàng năm đều chủ yếu dựa theo sự phán đoán thị trường. Và mỗi Tết lại phập phồng lo sợ: dưa hấu thừa hàng dội chợ, giá cả rẻ bèo. Để rồi tết năm nay, không ít nông dân lẫn thương lái mất Tết vì thua lỗ nặng.

05/03/2015