Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Cù, Chịu Khó Là Chìa Khoá Thành Công

Cần Cù, Chịu Khó Là Chìa Khoá Thành Công
Ngày đăng: 27/07/2013

Ba năm liền, vợ chồng anh Huỳnh Văn Đặng, chị Phạm Thị Xuân (ngụ tổ 5, ấp Thanh An, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên) được bình chọn là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhận được nhiều giấy khen, bằng khen. Nếu thoạt nhìn cơ ngơi bề thế như bây giờ, nhiều người sẽ không tin được gia đình anh Đặng, chị Xuân đã phải nếm trải những ngày tháng hết sức gian nan, cơ cực.

Là con thứ 8 trong gia đình có 9 anh chị em, gia đình đông con, cuộc sống khó khăn, nên ngay từ ngày bé anh Đặng đã có tính tự lập. Đầu những năm 1980, khi đó mới 18 tuổi, anh Đặng đã lên khai khẩn đất ở khu vực ấp Thanh An bây giờ. Đến năm 1985, anh lập gia đình với chị Xuân.

Thời gian đầu, vợ chồng anh Đặng chuyên canh cây lúa, cây đậu xanh nhưng không hiệu quả, nên quyết định chuyển qua trồng mì. “Hoạ vô đơn chí”, mì rớt giá, bán không ai mua, buộc phải đem đổ bỏ. Ở vùng đất mới, cuộc sống cơ cực mà nông sản làm ra lại không tiêu thụ được, nhiều người đã phải bán đất, bỏ xứ mà đi. Riêng vợ chồng anh vẫn quyết bám trụ đến cùng. Năm 1990, anh Đặng quyết định chuyển qua trồng cao su.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị khai thác, giá cao su giảm mạnh, buộc lòng anh phải đốn bỏ, bao nhiêu công sức đầu tư gần như đổ sông, đổ biển. Vợ chồng anh Đặng phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống: từ lái trâu, lái bò đến lái mì.

Cuối năm 2000, khi thị trường cao su có dấu hiệu phục hồi, vợ chồng anh quyết định “thử thời vận” một lần nữa, tiếp tục trồng cây cao su trên toàn bộ số diện tích đất còn lại. Sự kiên trì của vợ chồng anh rồi cũng đạt được kết quả xứng đáng. 10 ha cao su có hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình, cuộc sống không còn lận đận như xưa. Vợ chồng anh cất nhà, mua sắm tiện nghi, tậu luôn một chiếc ô tô để gia đình đi đây, đi đó.

Anh Đặng tâm sự: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc! Sau 30 năm trời, từ lúc mới mười tám, đôi mươi lên đây lập nghiệp, trải qua bao khó khăn khổ nhọc, bây giờ đã khấm khá hơn. Suy cho cùng, chính sự kiên trì bám trụ với mảnh đất này cùng với sự cần cù, chịu khó, không nản lòng trước khó khăn, đó là chìa khoá thành công”.

Ông Nguyễn Đông Hiền- Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỏ Công cho biết: Anh Đặng là một hội viên nông dân điển hình trong nhiều năm, rất năng nổ với công tác Hội nên được bà con tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nông dân xã. Thành công của anh hôm nay chính là do sự nỗ lực của bản thân, luôn cần cù, chịu khó trong cuộc sống cũng như trong sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Huyện Nông Cống Nhiều Giải Pháp Phát Triển Thủy Sản Theo Hướng Bền Vững Huyện Nông Cống Nhiều Giải Pháp Phát Triển Thủy Sản Theo Hướng Bền Vững

Hiện các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về giống thủy sản ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm thủy sản của huyện. 7 tháng đầu năm 2014, sản lượng thủy sản ước đạt 1.150 tấn.

01/08/2014
Triển Khai Nhanh Mô Hình Liên Kết Tiêu Thụ Lúa Gạo Triển Khai Nhanh Mô Hình Liên Kết Tiêu Thụ Lúa Gạo

Những mô hình này đã tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả, giá trị của hạt gạo, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún lâu nay của người dân. Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương và bộ ngành tập trung chỉ đạo thực hiện để đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp sớm đi vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất.

15/07/2014
Mô Hình Sử Dụng Thức Ăn Lên Men Lỏng Chăn Nuôi Lợn Thịt Phát Huy Hiệu Quả Mô Hình Sử Dụng Thức Ăn Lên Men Lỏng Chăn Nuôi Lợn Thịt Phát Huy Hiệu Quả

Với mục tiêu giúp các hộ chăn nuôi giảm tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/1 kg tăng trọng, giảm chi phí thức ăn khoảng 10-15%, từ đó nâng cao giá trị sản xuất trong chăn nuôi lợn, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với trạm khuyến nông các huyện Hoằng Hóa, Đông Sơn, Vĩnh Lộc, tổ chức thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt sử dụng thức ăn lên men lỏng, tại 46 hộ thuộc 3 huyện trên, với quy mô 5-10 con/hộ.

01/08/2014
Long An Nuôi Tôm Chân Trắng Lãi 500 Triệu Đồng Mỗi Ha Long An Nuôi Tôm Chân Trắng Lãi 500 Triệu Đồng Mỗi Ha

Hiện nay, các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành, tỉnh Long An đã thu hoạch xong 2.780ha tôm, đạt hơn 80% diện tích nuôi. Nông dân lãi từ 250 đến 350 triệu đồng/ha, có hộ lãi hơn 500 triệu đồng/ha.

15/07/2014
Giá Tiêu Tăng Mức Kỷ Lục Giá Tiêu Tăng Mức Kỷ Lục

Ngày 31-7 giá tiêu trung bình tại các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ đã lên mức 187.000-188.000 đồng/kg trong khi giá bán tại các hộ bảo quản tốt, độ ẩm dưới 12% là 200.000 đồng/kg.

01/08/2014