Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách Ném Mạ Khi Gieo Mạ Ném

Cách Ném Mạ Khi Gieo Mạ Ném
Ngày đăng: 12/07/2012

Khi cấy, gốc và rễ mạ bị dúi sâu 3-5 cm trong bùn đất do vậy cây lúa lâu hồi xanh, đẻ nhánh muộn và hay bị bệnh nghẹt rễ làm giảm năng suất, tăng chi phí phân bón, kéo dài thời gian sinh trưởng. Ném mạ trong phương pháp gieo mạ ném bằng khay nhựa khắc phục được những nhược điểm này.

Xin giới thiệu cách ném mạ đúng kỹ thuật, đồng đều.

Ruộng lúa sử dụng phương pháp mạ ném phải là ruộng đất cát pha, đất phù sa, đất thịt (thịt nhẹ, thịt trung bình, thịt nặng). Loại đất cát sau khi làm đất 5-10 phút đã bị lắng tạo lớp cát rắn trên bề mặt ruộng nên không áp dụng phương pháp mạ ném được.

Bón lót phân hữu cơ, phân vô cơ sâu, liều lượng theo qui trình kỹ thuật riêng cho từng giống lúa trước khi làm đất. Làm đất kỹ vùi phân, san phẳng bề mặt ruộng cấy, để lớp nước ngập 3-5 cm trên bề mặt ruộng. Ném loạt trước khoảng 70% số khay (17-20 khay/sào) trên toàn bộ diện tích ruộng. Ném vá bổ sung đợt sau 30% số khay (8-10 khay/sào) còn lại, chú ý những chỗ ném mạ mật độ thưa trong lúc ném đợt trước.

Cách ném cụ thể như sau, một tay (thường tay trái) cầm khay mạ, tay kia (tay phải) nhúm lấy đầu của 3-5 bầu, kéo rời gốc mạ ra khỏi khay đồng thời ném xoè tay lên cao 3-4 m với một góc 60-800 so với phương nằm ngang của mặt ruộng. Dưới tác dụng của trọng lực bầu mạ sẽ cắm xuống mặt ruộng với độ sâu 1-2 cm.

Tạo băng chăm sóc: Sau khi ném xong mạ, tiến hành chăng dây tạo băng chăm sóc, khoảng cách giữa hai băng 1,5-1,8m, nhổ những cây mạ nằm giữa băng ném sang bên cạnh tạo một băng rộng 30-35cm, tiện lợi cho việc đi lại bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật sau này. Ném mạ bằng cách này cây có thể bị nghiêng, ngả nhưng sẽ nhanh chóng đứng thẳng sau khi ném 3-5 ngày và đẻ nhánh sớm hơn cấy dúi 7-12 ngày.

Vụ xuân năm nay có rét đậm, rét hại kéo dài trên 1 tháng, cây mạ bị ốm yếu, rễ thâm đen hoặc vàng. Nếu thời tiết thuận lợi, nhiệt độ trong ngày thấp nhất > 150C, cần bỏ nilon che mạ đồng thời phun một trong các loại phân bón lá kích thích ra rễ, đẻ nhánh, tăng khả năng chịu rét như: Chất tăng trưởng vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; K-H701/702; N-H601/602. Sau 5-7 ngày, nhổ thăm thấy gốc mạ nhú rễ mới màu trắng mới được đem cấy hoặc ném.


Có thể bạn quan tâm

Australia Giúp Nông Dân Việt Cải Thiện Thu Nhập Australia Giúp Nông Dân Việt Cải Thiện Thu Nhập

Ngày 16.9, Hội thảo khởi động dự án cải thiện thu nhập cho nông dân vùng Tây Bắc Việt Nam do Chính phủ Australia tài trợ đã khai mạc tại Hà Nội.

18/09/2014
Dồn Điền Đổi Thửa Để Làm Thủy Sản Khó Vẫn Hoàn Khó Dồn Điền Đổi Thửa Để Làm Thủy Sản Khó Vẫn Hoàn Khó

Nguyên nhân chính là bà con không chịu đổi diện tích đất ruộng hoặc cho thuê. Tôi đang có ý định mở rộng diện tích nuôi cá nhưng xem ra còn rất lâu mới có thể đạt được ý định. Tôi cũng nghe có chủ trương dồn điền đổi thửa nhưng chưa thấy địa phương triển khai.

18/09/2014
Cảnh Giác Với Cảnh Giác Với "Cò" Vay Vốn Theo Nghị Định 67

Những ngày này khi Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản đang triển khai, thì tại các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện những người môi giới “tư vấn” ngư dân để vay nguồn vốn này nhằm trục lợi. Do vậy, ngư dân cần cảnh giác…

18/09/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm Cộng Đồng Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm Cộng Đồng

Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, HTX Đông Giang 2, phường Đông Giang (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) được mùa tôm sú. Với 19,5 ha ao nuôi trên tổng số 50 hộ dân tham gia, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ nuôi tôm lãi ròng khoảng 200 triệu đồng, trong đó hộ lãi cao nhất gần 500 triệu đồng.

18/09/2014
Cá Thát Lát Hậu Giang Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý Cá Thát Lát Hậu Giang Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý

Theo đó, sản phẩm cá thát lát Hậu Giang phải được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đáp ứng được các tiêu chí gồm thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ thịt mịn, săn chắc. Cá thát lát là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang được xem là ngon nhất khu vực ĐBSCL với nhiều cách chế biến như chả cá thát lát nấu canh, cá thát lát chiên muối sả…

18/09/2014