Cá sông Đà
Ông Nguyễn Thành Viên ở TP Hòa Bình là con người quảng giao, nhiều bạn bè, đam mê với cá sông Đà từ nhỏ. Ông kể: Trải nghiệm vùng hồ, thưởng thức cá sông Đà đã trở thành niềm đam mê và nhu cầu của biết bao người. Tìm kiếm, săn lùng cá sông Đà, đắt mấy cũng mua là nhu cầu của những người “sành” ăn.
Có người rình phục tận thượng nguồn Đồng Nghê, Suối Nánh, Ngòi Hoa, Vầy Nưa (Hòa Bình), Tạ Bú, Phù Yên (Sơn La) tìm mua những chú cá mè, cá trắm nặng hàng chục cân để đãi khách. Có người mải mê săn lùng cá quất, cá lăng của dân làng chài mới đánh bắt mua về không kể ngày đêm...
Cũng là hấp bia, om dưa nhưng cá trắm, chép, trôi sông Đà ngon bậc nhất. Cá chắc thịt, ít mỡ, thơm và sạch. Cá chiên, lăng, quất, lươn, trạch là đặc sản. Ba ba sông Đà trú trong hang hốc, chỉ cần hơn 1 kg chế biến các món thông thường sẽ “tuyệt đỉnh” hơn các loại ba ba nơi khác.
Ngay cả những loại các phổ thông trên sông Đà như mương, măng, chầy, thiểu, vền dễ tìm, dễ bắt cũng hết sức hấp dẫn. Mương cỡ 1 lạng, sắt thành hai lát làm gỏi, trộn thính, gói thưởng thức thì không thể quên được. Rồi cá vền, thiểu, chày, măng tẩm ướp, sấy khô giờ đã trở thành quà của Hòa Bình biếu bạn bè mọi phương.
Các loại cá như anh vũ, lăng, chiên, lươn, chạch sông đang trở thành món ăn đặc sản làm nên thương hiệu “Cá sông Đà”. Đặc biệt một số bộ phận của cá sông Đà có giá trị dinh dưỡng, vừa có giá trị chữa bệnh như cá trê, diếc, lươn. Cá chép sông Đà dưới 1 kg bồi bổ phụ nữ thời kỳ mang thai vừa lành, vừa sạch và giàu dinh dưỡng...
Hồ Hòa Bình có tổng diện tích mặt nước 16.800 ha, địa phận tỉnh ta có 8.900 ha thuộc 19 xã của 4 huyện Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc và TPHB. Dung tích hồ chứa 9 tỷ m3 nước được coi là kho tàng quý về thủy, sinh vật và nguồn lợi thủy sản của vùng Tây Bắc.
Qua một số đề tài khoa học được nghiên cứu những năm gần đây, các khu vực sông Đà hiện có tới 174 loài cá, thuộc 85 giống, 19 họ, 6 bộ. Trong đó, bộ cá chép có thành phần phong phú nhất với 123 loài thuộc 59 giống, chiếm 70,6% tổng loài. Tiếp đến là bộ cá nheo với 28 loài thuộc 12 giống, chiếm 16% tổng số loài.
Đặc biệt có 19 loài có giá trị kinh tế cao, 8 loài cá quý được ghi trong sách đỏ Việt Nam, trong đó có cá chiên, anh vũ, lăng, dầm xanh. Khu vực sông Đà có 13 loài cá nuôi có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của nhân dân gồm: trắm cỏ, mè trắng, chép, trôi, rô phi, trê lai, mè hoa, trắm đen, chày mắt đỏ, chiên, măng, tầm Siberi, hồi vân.
Trong đó cá tầm và hồi vân được nhập từ các vùng ôn đới, trong những năm gần đây được nuôi thử nghiệm và có kết quả khả quan, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, cá trê lai và trắm đen đã được phát triển theo hình thức nuôi lồng tại xã Hiền Lương và khu vực Suối Rút cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Tận dụng tiềm năng vùng hồ sông Đà, tỉnh đang triển khai thực hiện một số giải pháp phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, hỗ trợ người dân, các tổ chức, cá nhân phát triển nghề cá, trong đó sẽ thực hiện xây dựng sản phẩm thương hiệu một số loài cá sông Đà đặc trưng như chiên, lăng, quất... gắn với phát triển du lịch tạo điều kiện cải thiện đời sống bà con vùng hồ Hòa Bình.
Có thể bạn quan tâm
Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 1 tấn gà hết hạn sử dụng, được một chủ cơ sở mua lại tận dụng cho cá ăn và bán cho người tiêu dùng.
Những trái xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã chính thức được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Hiện chưa có thương hiệu gạo mang tên Việt Nam vì gạo Việt Nam chủ yếu đóng bao và mang nhãn hàng của doanh nghiệp hay quốc gia nhập khẩu.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), tôm ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc.
Chuyển động sau khi TPP được công bố, VN phải thay đổi từ khâu chọn giống, sản xuất cho đến việc xây dựng thương hiệu cho hạt gạo..