Cà Mau chuẩn bị vụ lúa trên đất nuôi tôm

Thời điểm nay, tranh thủ những cơn mưa, bà con ở những vùng sản xuất lúa trên đất nuôi tôm đã tháo nước rửa mặn, cải tạo đất và chuẩn bị mạ. Theo lịch thời vụ, thời gian bắt đầu gieo cấy là vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 12.
Rút kinh nghiệm từ nhiều năm qua, ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân nên chọn những giống lúa thích ứng tốt với điều kiện đất nhiễm mặn và phèn như: Một bụi đỏ, một bụi lùn, OM 2517, OM 2395… Ưu điểm lớn nhất của vụ lúa trên đất nuôi tôm là ít có sâu bệnh, vốn đầu tư ít.
Mô hình sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm được đánh giá là bền vững. Tuy nhiên, không ít người dân thiếu chú trọng, không tuân thủ đúng hướng dẫn lịch thời vụ thả tôm và gieo cấy lúa, dẫn đến lúa trồng không đạt năng suất mà còn ảnh hưởng môi trường nuôi tôm.
Có thể bạn quan tâm

Thông tin từ Phòng Kinh tế huyện Sa Pa (Lào Cai), tổng sản lượng rau, quả các loại của toàn huyện từ đầu năm đến nay đạt 12.325 tấn. Trong đó, chủ yếu là su su 4.200 tấn, bắp cải 850 tấn và sản lượng đậu đỗ, một số loại rau địa phương, như cải xoong, cải ngồng, rau gia vị.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn đạt hiệu quả cao, ngày 16/9, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau triển khai nhân rộng cánh đồng mẫu lớn tại ấp 6, xã An Xuyên. Ðây là cánh đồng mẫu lớn thứ 3 được thực hiện trên địa bàn thành phố.

Dưa lưới là loại rau ăn quả quan trọng trong họ bầu bí, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ, Tây Ban Nha… với sản lượng hàng năm trên toàn thế giới khoảng 18 triệu tấn. Hiện nay, trên thế giới đã nghiên cứu, lai tạo ra được nhiều giống dưa lưới. Tại Việt Nam, do điều kiện đất đai, khí hậu, đặc điểm thực vật học nên dưa trồng được chủ yếu ở miền Nam và hiện trồng phổ biến ở Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…

Sáng 11-9, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) tổ chức cho 70 nông dân ở các tổ hợp tác thuộc xã Tân Mỹ Chánh, xã Mỹ Phong và các câu lạc bộ, tổ hợp tác trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP đi thực tế các mô hình trồng và thu mua bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Nguyễn Xuân Ninh cho biết: Sau nhiều năm mất mùa, năm nay bưởi Phúc Trạch – một đặc sản quý của Hà Tĩnh được mùa, “trúng” giá khi đạt sản lượng hơn 5.000 tấn, doanh thu trên 100 tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng núi Hương Khê.