Dịch Bệnh Tàn Phá Hồ Tiêu

Sau khi đổ xô trồng nhưng chưa nghiên cứu kỹ, người trồng tiêu cả nước đang phải đối mặt với nỗi lo dịch bệnh tàn phá.
Rầu rĩ nhìn từng trụ tiêu vàng lá đang héo dần, ông Nguyễn Đông Xuân, chủ một vườn tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu, buồn bã nói: “Vườn tiêu nhà tôi đã được 1 năm rưỡi. Cả tháng nay mưa dầm mới nắng được vài ngày là nó vàng lá, cây này lây sang cây khác.
Mà không chỉ vườn nhà tôi mà khu vực lân cận bà con bị như thế này nhiều lắm. Theo chẩn đoán thì tiêu bị tuyến trùng tấn công làm rễ bị tổn thương, tạo cơ hội cho các loại nấm trên tấn công hại rễ tiêu”. Anh Thiên Tâm - chủ một vườn tiêu ở Đắk Lắk - cũng than thở: “Trời mưa suốt thì không sao, mới nắng có 1 tuần đã có dấu hiệu tiêu thối gốc xì mủ gốc rồi chết”.
Đổ xô trồng, kỹ thuật không vững
Chẩn đoán hiện tượng này, bà Triệu Hồng Vân, một chuyên gia lâu năm về công nghệ sinh học cho biết: “Hiện nay nhiều vườn tiêu trên cả nước bị bệnh như tiêu điên, chết chậm, chết nhanh. Đặc biệt bệnh chết nhanh rất phổ biến và nguy hiểm, làm cây tiêu chết hàng loạt, gây mất trắng hoặc giảm năng suất trầm trọng. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do nấm phytophthora gây ra làm cây tiêu chết rất nhanh”.
Trả lời Thanh Niên, Phó chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) Hoàng Phước Bính nhận định: “Do mấy năm nay xuất khẩu tiêu được giá, giá tiêu cao gấp 4 -5 lần cà phê nên người dân đổ xô vào trồng bất chấp đất đai không phù hợp, kỹ thuật chưa nắm vững.
Năm nay rất nhiều trường hợp vườn tiêu bị dịch bệnh nên khả năng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cả nước. Riêng tại Gia Lai sản lượng hồ tiêu niên vụ này dự báo đạt khoảng 17.000 - 18.000 tấn, giảm khoảng 30% so với niên vụ trước vì dịch bệnh. Ước tính người trồng tiêu mất cả ngàn tỉ đồng”.
Sở NN-PTNT Gia Lai cũng cho biết diện tích hồ tiêu tại tỉnh này đã đạt khoảng 9.000 ha, vượt quy hoạch gấp 3 lần của tỉnh về phát triển hồ tiêu đến năm 2020 là 3.000 ha. Trước tình hình người dân ồ ạt mở rộng diện tích hồ tiêu tự phát, phá bỏ cả vườn cà phê, cao su, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đã có công văn gửi các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không chuyển diện tích cao su đang bắt đầu khai thác để trồng tiêu, cà phê. Đặc biệt, tuyệt đối không trồng xen hồ tiêu vào vườn cao su vì dễ bị nhiễm nấm phytophthora làm chết cây cao su.
Có thể bạn quan tâm

Với lợi thế thời gian nuôi ngắn và sản lượng cao, cùng với giá cả liên tục tăng cao, tôm chân trắng đã được nông dân chọn làm đối tượng nuôi công nghiệp. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau chưa sản xuất được con giống thẻ chân trắng. Ngành chức năng chưa ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật để áp dụng kiểm tra chất lượng giống tôm chân trắng. Vì thế, người nuôi tôm có nguy cơ thiếu nguồn tôm giống chất lượng.

Tại các bến bãi của xã, một không khí nhộn nhịp và đông đúc chưa từng thấy. Những con đường dẫn vào bãi sò tắc nghẽn liên tục vì lượng sò ngư dân vận chuyển quá lớn. Trên bãi sò, hàng trăm lao động tất bật chen nhau vận chuyển, phân loại, cạy tách vỏ sò. Các bãi sò ở Chí Công liên tiếp, nối liền nhau như một đại công trường khai thác hải sản.

Vụ chiêm xuân 2013 – 2014, toàn tỉnh gieo cấy 8.273ha, đạt 98,25% kế hoạch. Để đảm bảo nước tưới cho lúa chiêm xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp cung cấp nguồn nước, kịp thời cho cây lúa.

Không chỉ có vậy, trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp tại miền Trung nói chung và Việt Nam nói riêng còn phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh từ các thương lái nước ngoài, khi họ trực tiếp đến các cảng cá thu mua nguyên liệu mà hoàn toàn không chịu thuế.

Ngoài hàng loạt khó khăn như chi phí tăng cao, ngư trường không ổn định đã ảnh hưởng đến nghề khai thác, những chủ tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa luôn canh cánh với nỗi lo bị ép giá. “Được mùa” nhưng lại mất giá và hiện nay là tình trạng ép giá; ngư dân đánh bắt cá ngừ đang còn gặp rất nhiều khó khăn đầu ra cho sản phẩm.