Ca Cao - Cây Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Tiền Giang

Qua 7 năm triển khai và thực hiện Dự án phát triển cây ca cao, các hộ trồng cây ca cao ở Gò Công Tây (Tiền Giang) đều chung một nhận xét, đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn phân bón, thuốc trừ sâu bệnh như nhiều loại cây trồng khác; chỉ cần trồng đúng kỹ thuật ca cao có thể sinh trưởng, phát triển cho trái tốt, năng suất cao, tăng lợi nhuận.
Toàn huyện Gò Công Tây có 300 ha ca cao, tập trung ở các xã: Thạnh Nhựt, Vĩnh Hựu, Long Vĩnh, Thạnh Trị và thị trấn Vĩnh Bình. Sau thời gian trồng thử nghiệm trong vườn dừa, bà con trồng trên đất trống, năng suất và hiệu quả kinh tế tăng cao.
Thời gian gần đây, giá ca cao liên tục tăng, hộ nông dân tham gia trồng ca cao ngày càng nhiều. Nhiều câu lạc bộ ca cao được thành lập và nông dân tự nguyện xin gia nhập vào câu lạc bộ ca cao để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức.
Năm 2009, Chương trình phát triển ca cao hữu cơ, một dự án do tổ chức Hevatas của Thụy Điển tài trợ đã giúp cho người trồng một hướng đi mới bền vững. Với cây trồng “sạch”, trong quá trình canh tác, bà con chỉ bón cây các loại phân tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng đã qua hoai mục, các loại mụn dừa, vỏ ca cao, cỏ rác ủ mục. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây ca cao.
Qua tính toán của một chủ vườn ca cao ở Thạnh Nhựt, với trên 1.000 m2 đất trồng ca cao, có thể cho thu lãi hơn 50 triệu đồng/năm; cho thấy trồng ca cao là mô hình sản xuất nông nghiệp vừa thân thiện với môi trường, vừa giúp nông dân xóa đói giảm nghèo.
Hiện nay, huyện Gò Công Tây có 78 hộ trồng 40 ha ca cao hữu cơ và UTZ (sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận sản xuất tốt) với 3 câu lạc bộ ở 2 xã: Thạnh Nhựt và Vĩnh Hựu đã được đăng ký chứng nhận năm thứ 2.
Người dân không chỉ được hỗ trợ về kỹ thuật, trợ giá mà sản phẩm còn được bao tiêu 100% với mức lãi cam kết từ 30% trở lên. Ông Võ Thành Tài, xã Vĩnh Hựu cho biết: “Trồng ca cao lúc nào cũng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn và hướng dẫn của UTZ. Tôi thấy mình theo chương trình này là hoàn toàn có lợi”.
Ông Nguyễn Văn Lũy, Xã Thạnh Nhựt cũng cho biết: “Sản xuất ca cao theo tiêu chuẩn UTZ thì người nông dân bón phân theo liều lượng đã được khuyến cáo hoặc sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép, không sử dụng thuốc BVTV tràn lan, bừa bãi. Thành ra sản phẩm ca cao UTZ rất an toàn và bảo đảm không có dư lượng thuốc BVTV”.
Qua 7 năm triển khai thực hiện dự án ca cao, ngành Nông nghiệp huyện đã tổ chức trên 1.000 cuộc tập huấn, hội thảo cho 25.000 lượt nông dân tham dự. Nhiều vườn ca cao được chọn làm điểm trình diễn để các câu lạc bộ ca cao các nơi đưa nông dân đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm.
Ông Võ Thành Phước, câu lạc bộ ca cao ở ấp Phú Quý, xã Vĩnh Hựu, cho biết: “Chúng tôi dành phần lớn thời gian cho cây ca cao trồng dưới tán dừa, theo dõi và kịp thời xử lý sâu bệnh, chú ý dinh dưỡng cho cây. Chúng tôi chọn hái từng trái vừa chín tới, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Để diệt côn trùng và bệnh, chúng tôi sử dụng kiến đỏ theo phương pháp sinh học. Phân bón tự nhiên lấy từ phân xanh và phân chuồng”.
Anh Nhân, chủ cơ sở thu mua, chủ biến ca cao ở thị trấn Vĩnh Bình nhấn mạnh đến ý nghĩa của chất lượng sản phẩm: “Chúng tôi quan tâm đến toàn bộ quy trình sản xuất, từ canh tác đến sấy khô, lên men hạt. Từng công đoạn có tầm quan trọng của nó. Tôi cố gắng làm sao cho ca cao Gò Công Tây đảm bảo chất lượng”.
Cũng như nông dân các huyện, thị trong tỉnh, nông dân huyện Gò Công Tây tin tưởng giá cả, tiêu thụ ca cao ổn định và bà con nhắc nhau tuân thủ quy trình canh tác, đó là các yếu tố cơ bản để cây ca cao phát triển bền vững và là cây xóa đói giảm nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Anh Võ Văn Bé là một trong những hộ đầu tiên ở ấp Ninh Lợi (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân) đưa giống chim bồ câu Pháp về nuôi. Hiện anh nuôi trên 120 cặp chim.

Đặc thù khí hậu của tỉnh ta có lượng mưa thấp trong năm (mưa tập trung vào các tháng 8, 9,10) và nắng nóng kéo dài trong ngày (có thể từ 10 giờ sáng đến 3- 4 giờ chiều), nên lượng cỏ xanh trong tự nhiên khan hiếm. Với tập quán chăn thả tự nhiên, bãi chăn chỉ dựa vào nước trời là chính thì nguy cơ thiếu thức ăn cho đàn gia súc có sừng (bò, dê, cừu) là rất cao.

Bộ Nông Lâm Ngư Nghiệp Australia (DAFF) đang xem xét việc chấp nhận nhập khẩu quả vài tươi từ Việt Nam và Đài Loan vào nước này.

Đầu năm 2012, trong một lần mua con dông từ Phú Quý chở vào Phan Thiết bán cho các quán ăn kiếm lời, trong khi chờ tàu về lại Phú Quý, anh Trương Văn Tảo (sinh năm 1983, tại thôn Phú An, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý) tranh thủ ghé huyện Hàm Thuận Nam thăm người thân, tình cờ phát hiện nhà bên nuôi con dúi sinh sản. Anh Tảo sang chơi tìm hiểu và quyết định mua dúi con về đảo nuôi. Sau khi thả nuôi 6 con, dúi con sinh trưởng và phát triển rất tốt, không mắc bệnh, chỉ trong 6 tháng mỗi con đạt trọng lượng 1,5 kg và bắt đầu sinh sản.

Chúng tôi trở lại thôn La Chữ thuộc xã Phước Hữu vào dịp toàn tỉnh thi đua lập thành tích kỷ niệm 38 năm giải phóng quê hương Ninh Thuận. Nông dân địa phương tập trung ra đồng chăm sóc hoa màu và thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân 2013. Cây dưa luân canh trên đất lúa cho năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao giúp nông dân tăng thu nhập nâng cao đời sống gia đình.