Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Da Xanh Bến Tre Không Đủ Xuất Khẩu

Bưởi Da Xanh Bến Tre Không Đủ Xuất Khẩu
Ngày đăng: 13/05/2014

Chất lượng trái bưởi không ổn định khiến các doanh nghiệp đầu mối không chủ động nhận đơn đặt hàng xuất khẩu.

Dù khá nổi tiếng và hàng năm cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn tấn, nhưng bưởi da xanh Bến Tre vẫn loay hoay với thị trường nội địa. Hiện bưởi da xanh Bến Tre đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Đức, Canada, Hà Lan, Nga, Hong Kong, Trung Quốc… Và từ đầu năm đến nay đã có thêm nhiều đơn đặt hàng từ Pháp và Nhật.

Tuy nhiên, đến nay sản phẩm chủ yếu vẫn chỉ tiêu thụ trong nước. Nguyên nhân là sản lượng và chất lượng trái bưởi không ổn định nên các doanh nghiệp đầu mối không chủ động nhận đơn đặt hàng xuất khẩu.

Bến Tre có gần 5.000 ha bưởi da xanh, lớn nhất khu vực. Năm 2013 địa phương cung ứng thị trường trên 30 tấn trái, trong đó chỉ có 200 tấn xuất khẩu, chủ yếu là sản phẩm của các nhà vườn được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Hiện Bến Tre cũng đang đẩy mạnh vận động các nhà vườn sản xuất theo hướng liên kết, áp dụng cùng quy trình nhằm ổn định cả số lượng lẫn chất lượng và khuyến khích doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nhà vườn.

Ông Nguyễn Văn Thượng, Phó chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình sản xuất mánh mún, nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức lại sản xuất, hình thành liên kết tổ hợp tác bưởi da xanh. Trước mắt, hợp tác xã tiếp nhận khoa học kỹ thuật để thực hiện đúng quy trình, nâng cao được chất lượng sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Lâm Thao tự tin cạnh tranh trước TPP Lâm Thao tự tin cạnh tranh trước TPP

Các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt với nhiều “cơn sóng to” sản phẩm nước ngoài tràn vào khi hiệp định TPP, EU - Việt Nam... được ký kết.

05/11/2015
Xuất khẩu cà phê nhân dần nhường chỗ cho cà phê hòa tan Xuất khẩu cà phê nhân dần nhường chỗ cho cà phê hòa tan

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam ( Vicofa) lượng xuất khẩu cà phê chế biến năm nay có thể tăng 25% so với năm 2014.

05/11/2015
EU cảnh báo nguy cơ các sản phẩm thịt bị dán sai nhãn EU cảnh báo nguy cơ các sản phẩm thịt bị dán sai nhãn

Hiệp hội người tiêu dùng Liên minh châu Âu vừa đưa ra báo cáo cảnh báo về việc nhiều mặt hàng thịt trên thị trường khu vực này đã bị dán nhãn thông tin sai.

05/11/2015
Cảnh báo về xử lý chiếu xạ tôm đông lạnh xuất khẩu Cảnh báo về xử lý chiếu xạ tôm đông lạnh xuất khẩu

Mới đây, Cơ quan Phòng chống gian lận thương mại của Pháp đã thu hồi và yêu cầu trả về Việt Nam 12 container tôm đông lạnh xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) Việt Nam sau khi phát hiện có xử lý chiếu xạ nhưng không theo quy định của châu Âu (EU).

05/11/2015
Cơ hội nào cho thực phẩm sạch Cơ hội nào cho thực phẩm sạch

Trước thực tế nhiều sản phẩm nông nghiệp độc hại ngày càng nhiều trên thị trường, người tiêu dùng có xu hướng tìm nguồn thực phẩm sạch hơn.

05/11/2015