Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn

Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn
Ngày đăng: 16/10/2014

Đầu năm 2014, bản Nậm Nèn 1, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà bắt đầu xuất hiện một số mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Đến nay, sau hơn nửa năm, các mô hình ấy đều đang phát triển tốt, người dân đã thu hoạch được nhiều lứa tằm thịt, tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể trong thời điểm nông nhàn.

Hầu hết người dân trong bản Nậm Nèn 1 sống dựa vào ruộng, nương. Ít gia đình có nghề phụ, kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, khi nhận thấy hiệu quả của mô hình nuôi tằm, nhiều người đã đầu tư nuôi thử nghiệm.

Gọi là đầu tư nhưng người dân nơi đây tận dụng gỗ, thanh tre đóng giá nuôi tằm, con giống xin của nhà đã nuôi trước và những lứa sau có thể tự nhân giống nên không mấy tốn kém. Với địa hình vùng cao, bà con nơi đây đã nhiều đời gắn bó với cây sắn nên nguồn thức ăn là lá sắn cho tằm cũng dễ dàng được đáp ứng.

Chúng tôi thăm gia đình chị Lò Thị Ngoái đúng lúc chị đang thay mẻ lá sắn mới cho tằm. Tay vừa trải lá đều lên giá nuôi tằm, chị vừa tâm sự: Nuôi tằm không khó, ai cũng có thể làm được. Người cao tuổi không thể lao động nặng nhọc được thì vẫn có thể cho tằm ăn bình thường.

Gia đình tôi bắt đầu nuôi tằm từ sau Tết 2014. Tôi thường tranh thủ sáng, tối thay thức ăn mới cho tằm. Nhà cũng chỉ nuôi 2 giá tằm nhỏ nên không tốn nhiều thời gian, mỗi tháng bán được 1 lứa trung bình hơn 10kg tằm thịt, 1kg kén, thu được khoảng 1,5 triệu đồng phụ thêm vào chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

Nuôi tằm ăn lá sắn đang là mô hình kinh tế mới có nhiều hứa hẹn ở Nậm Nèn.

Hầu hết các mô hình nuôi tằm ở Nậm Nèn đều mới hình thành và còn nhỏ lẻ. Các gia đình thường tận dụng diện tích gầm sàn để đặt giá nuôi tằm. Mỗi giá thường được thiết kế 3 tầng, mỗi tầng diện tích khoảng 1m x 1,5m.

Hiện tại, cả xã Nậm Nèn chỉ bản Nậm Nèn 1 có nghề nuôi tằm, vì vậy việc tiêu thụ tằm thịt và kén tằm hết sức thuận lợi. Tằm thịt được người dân mang ra trung tâm xã (cách hơn 1km) bán, kén có người vào tận nhà thu mua.

Gia đình anh Mào Văn Khuyến nuôi 3 giá tằm, mỗi lứa thu được hoảng 20kg, cho biết: “Lứa tằm nào gia đình tôi cũng chỉ mang ra chợ bán trong 1 buổi sáng là hết với giá 100 nghìn đồng/1kg. Giá tằm luôn giữ ổn định, không lên – xuống thất thường nên chúng tôi rất an tâm. Từ khi nuôi tằm, gia đình có thêm đồng ra đồng vào, chi tiêu cũng thoải mái hơn.”

Hiện tại bản Nậm Nèn 1 có gần 10 gia đình phát triển mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Tự đầu tư và học hỏi cách chăm sóc nhưng tằm vẫn sinh trưởng tốt. Tuy người dân mới dừng ở quy mô nhỏ lẻ mang tính chất “công việc tay trái” kiếm thêm thu nhập nhưng nuôi tằm đã bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế, có thể giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Ông Điêu Chính Định, Chủ tịch UBND xã Nậm Nèn cho biết: Nhận thấy nuôi tằm là một hướng phát triển kinh tế mới có nhiều hứa hẹn giúp bà con thay đổi cuộc sống, chúng tôi đang khuyến khích bà con mở rộng quy mô, đồng thời động viên các gia đình tìm kiếm, mở rộng thị trường ra nhiều thôn, bản trong xã, ngoài xã để tạo sinh kế bền vững cho bà con.”


Có thể bạn quan tâm

Chọn Cây Trồng “Ăn Chắc” Và “Né” Lụt Chọn Cây Trồng “Ăn Chắc” Và “Né” Lụt

Chọn loại cây trồng gì trên những chân đất, vùng đất cụ thể, phù hợp, thời vụ gieo trồng ra sao, để có thể “né” những tác động xấu của thiên tai. Điều đó được coi là những yếu tố tiên quyết để có một vụ đông thắng lợi.

29/08/2013
Lập Hệ Thống Giám Sát Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Lập Hệ Thống Giám Sát Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm

Để nâng cao hiệu quả giám sát 3 dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc gia cầm là lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, hiện nay Cục Thú y đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về báo cáo thu thập thông tin về dịch bệnh gia súc gia cầm.

21/06/2013
Báo Động Tình Trạng Bắt Cá Non Báo Động Tình Trạng Bắt Cá Non

Hiện nay đang vào đầu mùa mưa, chính là thời điểm sinh sản duy trì nòi giống của các loại thuỷ sản, trong đó có nguồn cá đồng. Tuy mới bắt đầu mùa sinh sản, cá còn rất nhỏ nhưng đã xuất hiện nhiều hình thức bắt cá non, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

21/06/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Chôm Chôm Thái Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Chôm Chôm Thái

Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại xã Sơn Bình (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã đầu tư trồng cây chôm chôm Thái. Với đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh, cây chôm chôm Thái đang trở thành một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

29/08/2013
Tập Trung Trồng Mới Cao Su Tập Trung Trồng Mới Cao Su

Mùa trồng mới cao su năm 2013 đã bắt đầu. Để hoàn thành kế hoạch trồng mới 870ha (trong đó, diện tích trồng tái canh 300ha), Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về giống, phân bón cũng như nguồn lao động để đáp ứng công tác trồng mới đảm bảo kỹ thuật, tiến độ mùa vụ…

21/06/2013