Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn

Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn
Publish date: Thursday. October 16th, 2014

Đầu năm 2014, bản Nậm Nèn 1, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà bắt đầu xuất hiện một số mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Đến nay, sau hơn nửa năm, các mô hình ấy đều đang phát triển tốt, người dân đã thu hoạch được nhiều lứa tằm thịt, tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể trong thời điểm nông nhàn.

Hầu hết người dân trong bản Nậm Nèn 1 sống dựa vào ruộng, nương. Ít gia đình có nghề phụ, kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, khi nhận thấy hiệu quả của mô hình nuôi tằm, nhiều người đã đầu tư nuôi thử nghiệm.

Gọi là đầu tư nhưng người dân nơi đây tận dụng gỗ, thanh tre đóng giá nuôi tằm, con giống xin của nhà đã nuôi trước và những lứa sau có thể tự nhân giống nên không mấy tốn kém. Với địa hình vùng cao, bà con nơi đây đã nhiều đời gắn bó với cây sắn nên nguồn thức ăn là lá sắn cho tằm cũng dễ dàng được đáp ứng.

Chúng tôi thăm gia đình chị Lò Thị Ngoái đúng lúc chị đang thay mẻ lá sắn mới cho tằm. Tay vừa trải lá đều lên giá nuôi tằm, chị vừa tâm sự: Nuôi tằm không khó, ai cũng có thể làm được. Người cao tuổi không thể lao động nặng nhọc được thì vẫn có thể cho tằm ăn bình thường.

Gia đình tôi bắt đầu nuôi tằm từ sau Tết 2014. Tôi thường tranh thủ sáng, tối thay thức ăn mới cho tằm. Nhà cũng chỉ nuôi 2 giá tằm nhỏ nên không tốn nhiều thời gian, mỗi tháng bán được 1 lứa trung bình hơn 10kg tằm thịt, 1kg kén, thu được khoảng 1,5 triệu đồng phụ thêm vào chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

Nuôi tằm ăn lá sắn đang là mô hình kinh tế mới có nhiều hứa hẹn ở Nậm Nèn.

Hầu hết các mô hình nuôi tằm ở Nậm Nèn đều mới hình thành và còn nhỏ lẻ. Các gia đình thường tận dụng diện tích gầm sàn để đặt giá nuôi tằm. Mỗi giá thường được thiết kế 3 tầng, mỗi tầng diện tích khoảng 1m x 1,5m.

Hiện tại, cả xã Nậm Nèn chỉ bản Nậm Nèn 1 có nghề nuôi tằm, vì vậy việc tiêu thụ tằm thịt và kén tằm hết sức thuận lợi. Tằm thịt được người dân mang ra trung tâm xã (cách hơn 1km) bán, kén có người vào tận nhà thu mua.

Gia đình anh Mào Văn Khuyến nuôi 3 giá tằm, mỗi lứa thu được hoảng 20kg, cho biết: “Lứa tằm nào gia đình tôi cũng chỉ mang ra chợ bán trong 1 buổi sáng là hết với giá 100 nghìn đồng/1kg. Giá tằm luôn giữ ổn định, không lên – xuống thất thường nên chúng tôi rất an tâm. Từ khi nuôi tằm, gia đình có thêm đồng ra đồng vào, chi tiêu cũng thoải mái hơn.”

Hiện tại bản Nậm Nèn 1 có gần 10 gia đình phát triển mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Tự đầu tư và học hỏi cách chăm sóc nhưng tằm vẫn sinh trưởng tốt. Tuy người dân mới dừng ở quy mô nhỏ lẻ mang tính chất “công việc tay trái” kiếm thêm thu nhập nhưng nuôi tằm đã bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế, có thể giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Ông Điêu Chính Định, Chủ tịch UBND xã Nậm Nèn cho biết: Nhận thấy nuôi tằm là một hướng phát triển kinh tế mới có nhiều hứa hẹn giúp bà con thay đổi cuộc sống, chúng tôi đang khuyến khích bà con mở rộng quy mô, đồng thời động viên các gia đình tìm kiếm, mở rộng thị trường ra nhiều thôn, bản trong xã, ngoài xã để tạo sinh kế bền vững cho bà con.”


Related news

Đua nhau trồng tiêu bằng trụ cao su sống Đua nhau trồng tiêu bằng trụ cao su sống

Thay vì chặt bỏ cả vườn cây cao su để chuyển đổi sang cây trồng khác, nhiều nông dân trong tỉnh Đăk Nông đã liều lĩnh chắn rễ, rong tỉa, hãm ngọn cây cao su để làm trụ sống trồng hồ tiêu.

Friday. September 4th, 2015
Ngành cà phê khó đạt mục tiêu xuất khẩu Ngành cà phê khó đạt mục tiêu xuất khẩu

Niên vụ 2014-2015, ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu 1,4 triệu tấn. Tuy nhiên, khi niên vụ cà phê (từ tháng 10/2014 - 9/2015) sắp kết thúc, ngành cà phê mới xuất khẩu được 1,05 triệu tấn.

Friday. September 4th, 2015
Loạn rau gắn mác Việt Nam Loạn rau gắn mác Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2015, hàng Việt Nam chiếm tới gần 90% trong hệ thống các cửa hàng bình ổn thị trường. Tâm lý tin dùng hàng Việt cũng có nhiều chuyển biến tích cực khi có tới 93% người tiêu dùng đã quan tâm và biết đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, một thực tế đáng buồn là chỉ tính riêng mặt hàng rau - củ - quả, hàng Trung Quốc vẫn tràn ngập khắp các chợ, khiến người mua hoang mang vì bị đánh lừa.

Friday. September 4th, 2015
Trung Quốc tung chiêu, thanh long rớt giá thảm Trung Quốc tung chiêu, thanh long rớt giá thảm

Ngày 3-9, ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết từ cuối tháng 8 đến nay giá thanh long giảm thê thảm, người trồng lỗ nặng.

Friday. September 4th, 2015
Giá cà phê trong nước ngày 04/09/2015 tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 04/09/2015 tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn

Hôm nay (04/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tăng trở lại. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 09/15 tăng nhẹ 9 USD/tấn hay +0,57% lên mức 1.585 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng từ 9 - 10 USD/tấn. Giá cà phê arabica trên sàn ICE kỳ hạn 09/15 tăng 1,50 cent/lb hay +1,31% lên mức 116,20 cent/lb, các kỳ hạn khác cũng tăng 1,15 - 1,20 cent/lb. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn lên mức 34,8 - 35,3 triệu đồng/ tấn.

Friday. September 4th, 2015