Bùng phát dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng
Sau khi vụ muối kết thúc, người dân xã Tân Thuận bắt tay vào cải tạo hồ, đầu tư nuôi tôm ngay trên những ruộng muối. Hiện tổng diện tích hồ tôm toàn xã là 92 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Thanh Phong và Hiệp Lễ.
Với mô hình sản xuất luân canh muối - tôm, thì nghề nuôi tôm ở đây phát triển mạnh từ những năm 2005. Trước đây, bà con thường nuôi loại tôm sú nhưng nhận thấy tôm thẻ chân trắng đem lại hiệu quả kinh tế cao nên chuyển sang nuôi loại tôm này.
Tôm được bà con đầu tư nuôi từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, nếu tôm phát triển tốt thì sau 2,5 – 3 tháng cho thu hoạch, mỗi năm thường nuôi 2 vụ.
Những năm trước, nhờ vào nghề nuôi tôm nên đời sống của diêm dân xã Tân Thuận được cải thiện đáng kế, trong đó nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Nhưng từ năm ngoái đến nay, tôm thẻ chân trắng ở đây bị dịch bệnh chết hàng loạt khiến người nuôi tôm thiệt hại nặng nề.
Đến xã Tân Thuận thời điểm này, chúng tôi ghi nhận nhiều hồ tôm đang bỏ không, chỉ một số hộ nuôi lẻ tẻ, ít đầu tư hoặc nuôi mật độ thưa cầm chừng.
Qua tìm hiểu được, từ đầu vụ đến nay diện tích tôm bị dịch bệnh chết 40/60 ha, với thiệt hại khoảng 20 triệu/sào. Trong đó, nhiều hộ dân mất trắng do tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh, dẫn đến vỡ nợ và bỏ nghề.
Chúng tôi đến hộ ông Nguyễn Văn Tiệp, người có nhiều năm trong nghề nuôi tôm ở thôn Thanh Phong.
Ông cho biết: Mặc dù đã ứng dụng những công nghệ mới qua tập huấn trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng vụ tôm vừa rồi gia đình ông nuôi 2 lứa với diện tích 6 sào thì tôm 25 đến 35 ngày tuổi đều bị bệnh chết hết, thiệt hại trên 100 triệu đồng.
Trả lời về vấn đề này, ông Đậu Trọng Trung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thuận cho biết: Tôm bị bệnh chết nhiều bắt đầu từ năm ngoái, nhưng năm nay tôm nhiễm bệnh và chết nhiều hơn.
Do thiệt hại lớn nên nhiều hộ đã dừng hoặc bỏ nghề nuôi tôm, nếu trước đây có 100 hộ làm nghề nuôi tôm thì hiện chỉ còn 20 hộ.
Trước tình hình dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng diễn biến phức tạp tại xã Tân Thuận, người dân địa phương mong muốn ngành chức năng xuống địa phương để lấy mẫu kiểm tra tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ tập huấn xử lý dập dịch cho bà con.
Có thể bạn quan tâm
Sẽ Sớm Ban Hành Chế Tài Xử Lý DN "Bỏ Rơi" Cánh Đồng Mẫu Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đã khẳng định như vậy khi trao đổi với NTNN về vụ việc doanh nghiệp ở Đồng Tháp không thu mua lúa cho nông dân dù đã ký kết hợp tác làm cánh đồng mẫu.
Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trên Bò, Heo, Gà Và Vịt Theo đó, Đồng Nai chọn thực hiện thí điểm BHNN trong chăn nuôi đối với bò, heo, gà, vịt trên địa bàn các xã: Xuân Định, Bảo Hòa, Suối Cao (Xuân Lộc); Phú Xuân, Phú Thanh, Phú Lâm (Tân Phú); Phú Túc, Gia Canh và Phú Hòa (Định Quán)
Nuôi Lươn Mở Hướng Làm Ăn Mới Cho Một Vùng Quê Mô hình nuôi lươn của 12 hộ đầu tiên ở buôn Kte có hiệu quả, bà con xung quanh được tham quan học hỏi kinh nghiệm nên gần đây có thêm nhiều hộ đồng bào Jrai ở trong buôn và trong xã cũng bắt đầu đào bể nuôi lươn trong vườn nhà. Nghề nuôi lươn đã mở ra một hướng làm ăn mới cho người dân vùng quê lúa này
Tỷ Phú Trên Đất Mía Được mệnh danh là một tỷ phú trên đất mía, đó là anh Hồ Văn Đức, sinh ra và lớn lên tại đất võ Tây Sơn-Bình Định. Ông lên lập nghiệp và gắn bó với cây mía từ năm 1994 tại xã An Thành, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Bao năm thăng trầm với cây mía, giờ gia đình anh Đức đã có đến 56 ha mía liệt vào dạng “đại gia” chân đất của Đak Pơ
Trồng Dứa Trúng Đậm Theo những người trồng dứa, mùa dứa năm nay trúng đậm và được giá. Mỗi trái dứa sau khi thu họach đưa xuống núi, thương lái mua từ 5.000 – 8.000 đồng/trái, sản lượng tăng hơn 1,5 lần so với vụ mùa trước. Sau khi trừ hết chi phí, người dân thu lợi từ 30-35 triệu đồng/ha