Bỏ Phố Về Quê Trồng... Rau Muống
Hơn một năm nay, trên một vùng đất hoang ở ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) xuất hiện một trang trại trồng rau muống theo mô hình rau sạch. Chủ trang trại này là một người đến từ TP. Hồ Chí Minh.
Trang trại rộng 5,6 ha, được bao bọc bằng một loại lưới chống côn trùng. Bên trong lớp lưới, hàng trăm luống rau muống đang được gieo trồng với nhiều lứa khác nhau. Có luống đang thu hoạch dang dở, luống đang chuẩn bị thu hoạch. Nhiều luống khác vừa mới gieo trồng và một số luống còn bỏ trống.
Chủ trang trại là một người đàn ông dáng cao gầy, trắng trẻo, tên Nguyễn Hồng Lĩnh (tên thường gọi là Nguyễn Như Chân), 53 tuổi. Ông Lĩnh kể, trước đây, ông từng học đại học chuyên ngành hóa dược, quản trị kinh doanh.
Sở dĩ ông bỏ chốn phồn hoa đô hội về đây trồng rau là vì muốn thử đem kiến thức của mình ứng dụng vào nông nghiệp. Phần đất này trước đây bỏ không, cỏ mọc um tùm, ông thuê lại của người em bà con với giá 1,2 triệu đồng/tháng, rồi đầu tư hơn 150 triệu đồng cải tạo lại đất, xây dựng trang trại trồng rau.
Ngoài ra, ông còn mua sắm các nông cụ như máy bơm nước, máy xới đất, dụng cụ đo độ ẩm, đo độ quang hợp, đo khí nitơ và thuê mướn nhiều nhân công lao động.
Hiện tại, ngoài việc trồng rau muống, ông Lĩnh còn trồng thí nghiệm một số loại rau khác, như cải xà lách, rau húng lũi, húng cây. Ông Lĩnh cho biết, ông đã đưa một số chủ cửa hàng rau sạch của các chợ ở TP. Hồ Chí Minh đến đây tham quan và họ đều đồng ý mua rau của ông về bán lại.
Ông Lĩnh chiết tính, với giá rau muống trên thị trường hiện nay là 5.000 đồng/kg, năng suất ông trồng đạt 3 kg rau/mét vuông, diện tích thực trồng 5.000 mét vuông (đã trừ lối đi giữa các luống) thì sẽ thu được khoảng 75 triệu đồng/chu kỳ rau (21 ngày). Trừ các khoảng chi phí, ông còn lãi được phân nửa.
Người đàn ông đến từ đất Sài thành này còn cho biết thêm: "Nếu trồng thí nghiệm ở đây thành công, tôi sẽ thuê đất, mở rộng diện tích trồng rau lên đến 100 ha.
Sản phẩm thu được không chỉ để cung cấp cho người tiêu dùng Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh mà còn dùng để nghiên cứu chế biến thành thực phẩm khác như làm món ăn kim chi, hay chiết suất tinh chất từ lá rau muống để làm hóa dược...".
Đến thời điểm hiện nay, trang trại trồng rau của ông Lĩnh vẫn còn đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm chứ chưa bán ra thị trường nên chưa biết chính xác kết quả ra sao. Nếu mọi chuyện diễn ra đúng như dự kiến thì đây quả là một mô hình trồng rau muống theo tiêu chuẩn sạch, quy mô nhất hiện nay ở Tây Ninh.
Có thể bạn quan tâm
Năm 1995, xã Sơn Vi thực hiện chính sách giao khoán các diện tích đất đồi hoang hóa, đất ruộng sình lầy và mặt nước ao hồ lâu nay khai thác kém hiệu quả kinh tế, để giao cho các hộ nhận khoán xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung.
Bất kỳ ai muốn thành công đều phải hội tụ được 3 yếu tố là: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Soi với các yếu tố đó, có thể nói người nông dân Việt Nam hiện đang có cả 3, đó là nông nghiệp đang đi vào giai đoạn phát triển hàng hóa, hội nhập quốc tế;
Để đảm bảo chất lượng và mùi vị đặc trưng, các nhà rang xay thế giới khuyên doanh nghiệp Việt Nam không nên trộn lẫn cà phê vụ mới và cũ với nhau.
Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất. Hoặc có thể nhận biết bằng cách nặn chanh hay một ít nước muối vào, nếu là màu hữu cơ, màu khoáng sẽ có sự thay đổi.
Rất nhiều hộ nông dân ở Hà Nội mặc dù muốn mở rộng sản xuất bằng các mô hình nông nghiệp có hiệu quả, nhưng lại “đói” vốn, mà nguyên nhân chủ yếu là do việc triển khai các chính sách hỗ trợ chậm do thủ tục rườm rà.