Bệnh Vàng Lá Trên Lúa
1. Giới thiệu:
Bệnh vàng lá hay là bệnh vàng lá chín sớm. Đây là bệnh mới xuất hiện và gây hại từ vụ Đông Xuân năm 1988 ở tiền Giang. Hầu hết các giống cao sản ngắn ngày đều có thể nhiễm bệnh.
2. Triệu chứng bệnh
o Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở giai đoạn 7 – 10 ngày trước khi trổ cho đến khi thu hoạch.
o Trên lá khi bệnh mới xuất hiện là các đốm hình bán nguyệt nhỏ 1 – 3 mm, màu vàng cam.
o Sau đó từ vết bệnh làm chết các mô lá thành từng sọc dài tới chop lá màu vàng cam.
o Trên một lá có thể xuất hiện nhiều vết bệnh
o Bệnh nặng có thể xuất hiện các vết đốm trên bẹ lá.
o Trên ruộng bị bệnh nặng nhìn trên ruộng có màu vàng rực giống như màu lúa chín.
o Nhiều nơi gọi là bệnh vàng lá chín sớm.
3. Tác nhân gây hại:
o Tác nhân gây hại của bệnh vàng lá lúa còn có nhiều tranh cãi chưa được xác định chính xác.
o Tuy nhiên đã có nhiều kết quả cho thấy sử dụng các loại thuốc trị nấm bệnh có hiệu quả tốt ngăn chặn sự phát triển và mức độ hại của bệnh.
o Bệnh vàng lá lúa thường gây hại nặng trên các ruộng lúa xanh tốt, mật độ sạ dày hoặc bón nhiều phân đạm.
o Những mãnh ruộng gần vườn cây có bị che nắng buổi sáng hoặc buổi chiều thường bị bệnh nặng hơn.
4. Biện pháp phòng trừ:
o Sử dụng các giống lúa cứng cây, tán lá thẳng.
o Các ruộng cọ bị bệnh cần được vệ sinh sạch nguồn rơm rạ hoặc đốt sau khi thu hoạch.
o Bón phân cân đối NPK và không bón quá nhiều phân đạm.
o Sử dụng một số loại thuốc trị nấm bệnh ở giai đoạn trước khi trổ hoặc khi vết bệnh mới xuất hiện.
o Các thuốc hóa học có thể hạn chế sự gây hại của bệnh vàng lá gồm Benlate, Anvil, Derosal và copper B.
Có thể bạn quan tâm
Gần đây, giống lúa ST24 (đạt danh hiệu top 3 gạo ngon nhất thế giới) trồng tại Tây Nguyên đã cho năng suất cao, trung bình từ 8-11 tấn/ha, vượt ngoài mong đợi.
Qua 3 vụ khảo nghiệm tại ĐBSCL, giống lúa VNR 20 được nông dân đánh giá cao về năng suất, vượt trội từ 10-15% so với một số giống lúa. Cây khoẻ, ít bệnh.
Việc quản lý cỏ dại ở đầu vụ lúa hè thu càng sớm càng tốt sẽ giúp quá trình sinh trưởng của cây lúa luôn khỏe và phát triển nhanh.
Cỏ dại là dịch hại nguy hiểm có khả năng gây hại lúa bằng cách cạnh tranh ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước với cây lúa.
Nhiều nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL cho biết cỏ cháo, chác rất khó trừ, mặc dù đã phun thuốc nhưng cỏ vẫn tồn tại.