Bệnh trên tôm - Loạn dưỡng cơ (teo cơ) & gan tụy (Hội chứng vỏ lỏng)
Hội chứng vỏ lỏng (LSS) của tôm nuôi đã được báo cáo từ nhiều nơi trên thế giới và được công nhận là một vấn đề bệnh lớn gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho ngành nuôi tôm.
Không giống như các trường hợp tử vong nhanh chóng liên quan đến mầm bệnh virus như Virus hội chứng đốm trắng và virus đầu vàng, tiến triển của LSS diễn ra từ từ, dẫn đến tử vong tiến triển ở mức độ thấp.
Các dấu hiệu của LSS bao gồm một bụng xốp mềm do loạn dưỡng cơ (teo cơ), khoảng trống giữa xương khung và cơ, và gan tụy co lại.
Hiệu quả chuyển đổi thức ăn bị giảm và tôm có chất lượng thịt kém, gây ra bởi sự suy giảm các chức năng gan như tiêu hóa và hấp thu được chứng minh bằng sự teo của gan tụy.
Các nghiên cứu mô bệnh học trên tôm bị ảnh hưởng LSS cho thấy sự co rút của cơ duỗi và cơ gấp với sự xâm nhập của tế bào máu thường xuyên.
Các tế bào gan cho thấy tình trạng viêm của các ống gan tụy với sự mở rộng của các khoảng không gian, thâm nhiễm huyết cầu và mức dự trữ lipid thấp trong các tế bào R.
Trong các giai đoạn tiến triển của LSS, nhiều ống nhỏ trong tình trạng hoại tử cao với biểu mô bị bong ra, phản ánh sự rối loạn chức năng của tuyến tiêu hóa.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus – WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.
Cá bống bớp là loài có chất lượng thịt thơm ngon, không những được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu sống sang như Trung Quốc, Hồng Kông,…
Công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) đang được ứng dụng thử nghiệm vào quy trình nuôi tôm công nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu với diện tích 5 ha; tại Đầm Dơi – Cà Mau 0,3 ha với những lợi ích về môi trường cũng như làm giảm chi phí nuôi.
Hiện các tỉnh Nam bộ đang trong mùa mưa cũng là thời điểm bước vào thả giống và nuôi tôm vụ 2 ở nhiều địa phương làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế những tác động của mưa lớn gây nên.
Hải sâm trắng (Holothuria scabrra) vừa là món đặc sản quý hiếm, vừa là dược liệu bồi dưỡng sức khỏe cho nên có giá trị thương phẩm khá cao.