Bệnh trên tôm - Loạn dưỡng cơ (teo cơ) & gan tụy (Hội chứng vỏ lỏng)
Hội chứng vỏ lỏng (LSS) của tôm nuôi đã được báo cáo từ nhiều nơi trên thế giới và được công nhận là một vấn đề bệnh lớn gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho ngành nuôi tôm.
Không giống như các trường hợp tử vong nhanh chóng liên quan đến mầm bệnh virus như Virus hội chứng đốm trắng và virus đầu vàng, tiến triển của LSS diễn ra từ từ, dẫn đến tử vong tiến triển ở mức độ thấp.
Các dấu hiệu của LSS bao gồm một bụng xốp mềm do loạn dưỡng cơ (teo cơ), khoảng trống giữa xương khung và cơ, và gan tụy co lại.
Hiệu quả chuyển đổi thức ăn bị giảm và tôm có chất lượng thịt kém, gây ra bởi sự suy giảm các chức năng gan như tiêu hóa và hấp thu được chứng minh bằng sự teo của gan tụy.
Các nghiên cứu mô bệnh học trên tôm bị ảnh hưởng LSS cho thấy sự co rút của cơ duỗi và cơ gấp với sự xâm nhập của tế bào máu thường xuyên.
Các tế bào gan cho thấy tình trạng viêm của các ống gan tụy với sự mở rộng của các khoảng không gian, thâm nhiễm huyết cầu và mức dự trữ lipid thấp trong các tế bào R.
Trong các giai đoạn tiến triển của LSS, nhiều ống nhỏ trong tình trạng hoại tử cao với biểu mô bị bong ra, phản ánh sự rối loạn chức năng của tuyến tiêu hóa.
Related news
Cá bống tượng là loài có kích cỡ lớn nhất trong họ hàng cá bống, sống chủ yếu ở nước ngọt vùng nhiệt đới khí hậu nóng ẩm. Thế nhưng ở Bến Tre có một người mạnh dạn chuyển cá bống tượng nước ngọt về nuôi trong vùng nước lợ ven biển, đó là anh Nguyễn Văn Bảo ở ấp An Phú (xã An Quy, huyện Thạnh Phú).
Chuẩn bị ao: Đối với ao mới thả lần đầu cần thay nước vài lần cho hết nước chua, đáy có lớp bùn dày 10-15cm. Rắc 10-15 kg vôi bột/100 m2 ao, trộn đều với bùn và phơi khô cho đến khi nứt chân chim, sau đó cho nước ngập, ban đầu 0,8-1m, sau khoảng 1 tháng cho ngập 1,2-1,5m.
I. XUẤT XỨ CỦA CÁ DIÊU HỒNG Tên "Diêu Hồng" được dịch từ tiếng Trung Quốc để chỉ một loài cá thuộc họ cá tráp ở biển (Plectorynchus), và chúng rất giống loài cá rô phi đỏ.
Người nuôi cá điêu hồng không ai không gặp qua bệnh nổ mắt và bệnh trắng mang, thối mang trên cá điêu hồng. Bệnh thường xảy ra vào mùa có nhiệt độ nước tăng cao, khi hàm lượng oxy hoà tan trong nước thấp, cá nuôi với mật thả cao, trọng lượng cá từ 100g trở lên.
Cùng với các loại hoa quả, cây cảnh... được tạo dáng, chăm sóc kỹ để phục vụ người tiêu dùng vào dịp Tết Canh Dần, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn có thêm sản phẩm mới là cá diêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) đang được tiêu thụ mạnh.