Bến Tre đã tìm ra nguyên nhân làm chết nghêu hàng loạt
Kết quả xét nghiệm cho thấy, đa số các mẫu nghêu đều đang vào mùa sinh sản. Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp từ 80% - 100% ở tất cả các mẫu. Mật độ vi khuẩn Vibrio tổng trong các mẫu nước, mẫu bùn, mẫu nghêu cũng rất cao. Đặc biệt, số lượng cao của vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus xuất hiện trên các mẫu nghêu - đây là loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cao cho các đối tượng thủy sản.
Theo ông Huỳnh Văn Cung – Quyền Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bến Tre, các Hợp tác xã có nghêu chết cần san thưa nghêu khi mật độ dày, di dời ra vùng bãi sâu hơn, giảm mật độ nghêu ở các bãi cao, thu hoạch nghêu giống có kích cỡ nhỏ hơn; đồng thời, làm tốt công tác vệ sinh sân bãi, thu gom những con nghêu chết, sắp chết để di chuyển ra khỏi khu vực nuôi nghêu nhằm tránh lây nhiễm sang các cá thể nghêu khác còn sống.
Như tin đã đưa: từ cuối tháng 3 đến nay, tại tỉnh Bến Tre có trên 1.000 ha nghêu bị chết với tỉ lệ từ 10% - 80%; trong đó thiệt hại nặng nhất là Hợp tác xã thủy sản ở huyện Bình Đại, Ba Tri, với tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm
Không chỉ xuất khẩu tới nhiều thị trường, gạo Campuchia còn có giá cao...
Cùng với giá tôm hùm thương phẩm giảm mạnh, từ đầu năm đến nay, ở các vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôm hùm chết do dịch bệnh chiếm tỷ lệ cao đã gây nhiều thiệt hại cho người nuôi.
Theo dự báo của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, năm 2015, cà phê sẽ lại mất mùa, sản lượng sẽ giảm khoảng 15% so với niên vụ 2014 và là năm mất mùa thứ 2 liên tiếp.
Năm nay, năng suất, sản lượng chanh của Nghệ An chỉ đạt khoảng 70-80% so với dự kiến. Đã mất mùa, giá chanh lại rớt thê thảm, khiến người trồng chanh lao đao.
Cây mắc ca được nhiều người ca ngợi bằng những mỹ từ như “cây tiền tỉ”, “nữ hoàng mắc ca”, “hoàng hậu quả khô” vì vậy nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đua nhau trồng loại cây này.