Bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất ép chín sầu riêng
PC49 Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức tiêu hủy sầu riêng nhúng hóa chất của cơ sở Rồng Hoa Thái - một trong ba cơ sở bị xử phạt
Hiện cơ sở này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, toàn bộ tang vật bị tịch thu để tiêu hủy.
Trước đó, khoảng 19g ngày 17-9, PC49 bất ngờ kiểm tra cơ sở mua bán trái cây Lan Tươi (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk - do bà Nguyễn Thị Lan, 38 tuổi, làm chủ) và phát hiện cơ sở này đang sử dụng hóa chất ép chín sầu riêng.
Tại hiện trường, PC49 yêu cầu hai nam công nhân dừng ngay hành vi nhúng trái sầu riêng vào thùng hóa chất màu vàng và tiến hành lập biên bản. Bước đầu bà Lan thừa nhận sử dụng bột nghệ và phân bón lá - hóa chất để ép chín trái cây.
Đây là cơ sở thứ tư sử dụng hóa chất ép chín trái cây bị phát hiện trong tháng 9-2015.
PC49 đã lập biên bản hành vi vi phạm hành chính với chủ cơ sở và thu giữ 309kg trái sầu riêng đã bị nhúng hóa chất và hai chai hóa chất ép chín trái cây loại 500ml.
Một cán bộ tham gia bắt quả tang cơ sở ép chín sầu riêng cho biết việc phát hiện và xử lý những cơ sở có hành vi nhúng hóa chất trái sầu riêng này rất khó khăn.
Phần lớn các cơ sở này toàn thực hiện hành vi vào đêm khuya, ở những vị trí mà các cơ quan chức năng khó tiếp cận. Vì vậy, để có thông tin xử lý các cơ sở vi phạm, cán bộ PC49 thường phải cải trang, mật phục nhiều ngày để bắt quả tang.
Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, PC49 Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ba cơ sở có hành vi ép chín trái cây bằng hóa chất.
Theo đó, ba cơ sở Huỳnh Mai, Sang Hương (đều ở xã Ea Kênh) và Rồng Hoa Thái (xã Ea Yông) cùng bị phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để ép chín trái cây.
Có thể bạn quan tâm
Trong mấy năm gần đây phương pháp trồng mía xen đậu tương hoặc lạc có che phủ nilon tự hủy của Trường ĐHNN1 Hà Nội đã được bà con nông dân áp dụng rộng rãi tại nhiều vùng trồng mía nguyên liệu vụ xuân ở các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Hoà Bình, Tuyên Quang v.v...cho hiệu quả cao.
Sau một thời gian dài đối mặt triền miên với dịch bệnh, hàng loạt đầm tôm công nghiệp của người dân trên địa bàn huyện Đầm Dơi (Cà Mau) bỏ trống. Thế nhưng, những tháng gần đây nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi trở lại khi quy trình sản xuất cũ được thay đổi bằng quy trình nuôi mới an toàn, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Đây thật sự là một tín hiệu vui không chỉ cho nông dân mà còn cho nền kinh tế của huyện.
Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến chùa Phước Thạnh - Cây Dương (ấp Phước Thuận, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng - Tây Ninh) để chiêm ngưỡng bụi củ mì khổng lồ nặng trên 90kg, trong đó củ to nhất có chiều dài khoảng 1m, nặng gần 12kg.
Khi diện tích đất sản xuất ít, nhiều hộ nông dân đã xen canh những loại cây trồng ngắn ngày vừa tăng thêm nguồn thu, vừa có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng chính. Trước đây, nông dân thường chọn xen cây mì vào vườn cao su non nhưng đất ngày càng bạc màu, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng chính.
Ông Lê Xuân Phiên, Bí thư chi bộ thôn 10, xã Thống Nhất (Bù Đăng) cho biết, toàn thôn có 168 hộ dân nhưng đã có khoảng 70% số hộ biết đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích cho hiệu quả kinh tế cao. Người dân thôn 10 chủ yếu trồng xen hồ tiêu, cà phê trong vườn điều. Một số hộ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán cây...