Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Báo động tình trạng nuôi cá sấu không đảm bảo an toàn

Báo động tình trạng nuôi cá sấu không đảm bảo an toàn
Ngày đăng: 10/09/2015

Cá sấu là loài động vật hoang dã, bản tính hung hăng, cá lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Cho nên, việc nuôi bắt buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng, khi đảm bảo các điều kiện như: nguồn gốc xuất xứ con giống rõ ràng, chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo an toàn, điều kiện vệ sinh môi trường phải đảm bảo... ngành chức năng mới cấp phép.

Quy định là vậy, nhưng thực tế số hộ dân nuôi cá sấu được cơ quan chức năng cấp phép còn hết sức khiêm tốn.

Cá sấu nặng gần 50 kg được anh Nguyễn Văn Dự, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ bắt được ngoài vuông nuôi tôm.

Chính từ việc nhân nuôi cá sấu không đăng ký, người nuôi cũng không được cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật xây dựng chuồng trại, nên nguy cơ cá sấu sổng chuồng ra môi trường tự nhiên là điều khó tránh khỏi.

Ðơn cử là vào khoảng 19 giờ ngày 15/8 vừa qua, anh Nguyễn Văn Dự, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ (Cái Nước, Cà Mau), sau khi đi thăm lú xong, anh chống xuồng lên trảng kiểm tra tôm nuôi, lúc pha đèn thì phát hiện một vật có hình thù rất lạ nổi trên mặt nước cách anh khá xa. Khi chống xuồng đến gần, anh mới phát hiện vật lạ ấy chính là con cá sấu.

Vậy là anh Dự gọi điện về nhà cách đó khoảng 500m, huy động thêm 2 thành viên trong gia đình mang lưới ra để khống chế bắt cá sấu. Cuộc vây bắt cá sấu hết sức cam go và căng thẳng trong điều kiện trời tối. Nhưng với quyết tâm cao, sau gần 1 giờ đồng hồ, gia đình anh Dự đã khống chế thành công và bắt được con cá sấu có chiều dài 2,2m, nặng gần 50kg.

Sau đó anh Dự trình báo với chính quyền địa phương và thông tin anh Dự bắt được con cá sấu “khủng” đã được lan truyền rất nhanh, nhiều hộ dân trong khu vực kéo đến xem và tỏ ra hết sức lo lắng trước tình trạng cá sấu có trọng lượng lớn xuất hiện ngoài môi trường tự nhiên.

Ông Bùi Văn Nho, Trưởng ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, cho biết: “Khi nghe anh Dự bắt được con cá sấu mọi người rất lo sợ, nhất là không biết bà con nuôi nhốt như thế nào mà để cá sấu sổng chuồng. Con cá sấu quá to nên qua vụ việc chúng tôi đã thông báo cho bà con cảnh giác. Theo xác định, con cá sấu không phải ở địa phương này. Vì hiện nay trên địa bàn ấp chỉ có 4 hộ nuôi cá sấu, nhưng thời gian nuôi mới chỉ 1 năm, trọng lượng cá sấu còn nhỏ và cũng không nghe bà con phản ánh có cá sấu sổng chuồng”.

Sau khi chứng kiến con cá sấu khủng anh Dự bắt được ở ngoài vuông nuôi tôm, ông Trần Văn Khoai, ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, lo lắng và bức xúc: “Tôi yêu cầu ngành chức năng quản lý chặt chẽ hơn việc nuôi động vật hoang dã, đặc biệt là cá sấu.

Vì đối tượng này có bản tính hung hăng, một khi bị sổng chuồng ra môi trường tự nhiên là hết sức nguy hiểm cho con người. Hiện nay, ở vùng nông thôn có rất nhiều người nuôi cá sấu, nhưng có một số hộ chuồng trại tạm bợ, không đảm bảo an toàn và không đăng ký với cơ quan chức năng, đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn đe doạ đến đời sống, sinh hoạt của người dân”.

“Thực tế hiện có một số ít bà con còn tâm lý ngán ngại việc đăng ký, lý do là nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít nên bà con chưa chấp hành nghiêm theo quy định nhân nuôi. Việc này chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con chủ động đăng ký gây nuôi hợp pháp. Còn theo quy định của pháp luật, nuôi cá sấu mà không đăng ký thì phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật từ 5 - 500 triệu đồng, tuỳ theo hình thức gây nuôi”, ông Ðỗ Văn Ðồng lý giải.

Trở lại câu chuyện người dân ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ bắt được con cá sấu ngay trong vuông nuôi tôm có trọng lượng lớn, đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng nhân nuôi cá sấu không được quản lý chặt chẽ. Ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp quản lý tốt hơn, tránh xảy ra tình trạng cá sấu sổng chuồng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân./.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cua Bể... Chờ Giá Nuôi Cua Bể... Chờ Giá

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cái Nước cho biết, diện tích nuôi cua kết hợp một số đối thượng khác của huyện đạt trên 6.000 ha, hiện đang trong thời gian thu hoạch nhưng bà con chưa mặn mà do giá thấp.

28/11/2014
Sức Hút Của Thanh Long Sức Hút Của Thanh Long

Trải qua hành trình cả trăm năm, thanh long - loại cây ăn trái có nguồn gốc từ sa mạc đã trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực có lợi thế phát triển, xuất khẩu bậc nhất của Việt Nam. Song, cũng như nhiều loại cây ăn trái khác, thanh long đã trải qua những bước thăng trầm; điệp khúc “được mùa rớt giá” vẫn cứ lặp đi lặp lại và đang đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết.

27/06/2014
Vú Sữa Lò Rèn Giá Thấp Vú Sữa Lò Rèn Giá Thấp

Hiện tại, vú sữa Lò Rèn loại 1 được các thương lái thu mua tại vựa chỉ khoảng 30.000đ/kg; loại 2 đến tay người tiêu dùng khoảng 20.000đ/kg; loại 3 khoảng 15.000 – 18.000đ/kg. Trong đó, năm trước giá vú sữa Lò Rèn loại 1 có giá 40.000 - 45.000đ/kg; loại 2 khoảng 30.000đ/kg; loại 3 từ 22.000đ/kg trở lên.

28/11/2014
Thanh Long Ruột Đỏ Không Đủ Bán Thanh Long Ruột Đỏ Không Đủ Bán

Ông Nguyễn Hữu Tài, giám đốc HTX Sản xuất, tiêu thụ và XK thanh long Dương Xuân cho biết, nhờ thị trường XK thanh long sang Trung Quốc khởi sắc, các DN XK thanh long liên tiếp nhận được những đơn hàng mới, đặc biệt là các đơn hàng thanh long ruột đỏ nên họ không ngừng đẩy giá lên. Ngoài ra, nguyên nhân tăng giá còn do diện tích thanh long ruột đỏ còn hạn chế.

28/11/2014
Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Tôm 5.000 Tấn/năm Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Tôm 5.000 Tấn/năm

NM được xây dựng trên diện tích gần 5 ha (giai đoạn 1), trong đó nhà xưởng 18.600 m2, được lắp đặt thiết bị tiên tiến nhất do Mỹ, Nhật Bản và châu Âu chế tạo, với tổng vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng, công suất chế biến 5.000 tấn tôm thành phẩm/năm, tạo việc làm cho 750 lao động, doanh thu XK khoảng 50 - 60 triệu USD.

28/11/2014