Bắc Ninh Cảnh Báo Dịch Bệnh Thủy Sản Giai Đoạn Chuyển Mùa
Tính đến cuối năm 2013, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bắc Ninh là 5.450ha, năng suất bình quân đạt 6,15 tấn/ha, nhiều giống loài có triển vọng được đưa vào nuôi thâm canh, bán thâm canh như cá rô phi đơn tính, chim trắng năng suất đạt trên 10 tấn/ha.
Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thời tiết nóng ẩm bất thường, môi trường nuôi bị ô nhiễm khiến cho bệnh xảy ra trên cá khó lường, mức độ lây lan, phát tán nhanh rất khó khống chế.
Bên cạnh đó, người dân một số địa phương trong tỉnh vẫn nuôi theo phương thức cũ nên việc phòng bệnh cho cá chưa được quan tâm đúng mức, khi cá bị bệnh, việc chữa trị còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Theo dõi tình hình dịch bệnh thuỷ sản nhiều năm cho thấy cá thường hay mắc bệnh vào giai đoạn chuyển mùa, từ xuân sang hè, tương ứng với thời điểm trung tuần tháng 4, tháng 5 hàng năm, khi nền nhiệt tăng mạnh, xuất hiện nắng nóng, kéo theo môi trường có sự xáo trộn, cá nuôi chưa kịp thích ứng dẫn tới dịch bệnh xuất hiện.
Các bệnh thường xảy ra ở giai đoạn này là bệnh do ký sinh trùng gây ra như: bệnh Trùng mỏ leo, Trùng quả dưa, bệnh giun sán…, bệnh do vi khuẩn, vi rus như bệnh đốm đỏ, lở loét, xảy ra ở tất cả các đối tượng cá nuôi như: Trắm cỏ, Trôi, Chép, Mè… và bệnh do nấm gây ra thường xảy ra đối với một số loài cá chịu rét kém như: cá Rô phi, Chim trắng.
Nguyên nhân:
Do trải qua mùa đông và mùa xuân dài nhiệt độ thường hạ thấp, mưa ẩm kéo dài cá kém ăn, nên sức đề kháng thấp cộng với những điều kiện bất lợi của môi trường đã làm dịch bệnh phát triển. Để hạn chế dịch bệnh xảy ra, người nuôi cần thực hiện một số biện pháp phòng bệnh sau:
* Trước khi thả nuôi: Cần cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Nguồn nước lấy vào ao phải sạch và được lọc kỹ qua lưới lọc.
* Khi thả nuôi: Thả theo đúng lịch thời vụ: tháng 3-tháng 4 (dương lịch). Thả nuôi với mật độ thích hợp: 1-1,5 con/m2 ao. Chọn cá giống có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh và có vị trí địa lý gần với gia đình mình. Tắm khử trùng cho cá trước khi thả bằng muối ăn với nồng độ 2-3% (2-3 kg muối hòa trong 100 lít nước) trong thời gian 15-20 phút.
* Trong quá trình nuôi: Hàng ngày theo dõi các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Cho ăn: đầy đủ và đảm bảo chất lượng theo phương pháp 4 định. Định kỳ khử trùng ao nuôi: bằng vôi, chế phẩm sinh học, hoặc một số loại thuốc BKC, BKA, viên sủi VICATO liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trước mùa bệnh nên: bổ sung vitamin C, thuốc phòng bệnh Tiên đắc với liều lượng 100 g/500 kg cá vào thức ăn cho ăn 3-5 ngày liên tục, để tăng sức đề kháng cho cá.
* Trị bệnh:
Đối với bệnh ký sinh trùng và nấm: làm sạch và khử trùng môi trường nước ao bằng cách: Dùng viên sủi VICATO, BKC, BKA, Santa, NB-25, BiO-DW… hoặc dùng lá xoan tươi bó thành từng bó cho xuống các góc ao với lượng 40-50 kg/100 m2 ao/7-10 ngày.
- Đối với bệnh nhiễm khuẩn như: đốm đỏ lở loét, xuất huyết…: Khử trùng nước ao bằng các loại thuốc trên, sau 3-4 ngày dùng một trong các loại thuốc kháng sinh: Sulfamethosazale, Trimethoprim, Erythromycin, Biosultrim… trộn vào thức ăn liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó dùng tiên đắc bao bên ngoài khi cho thức ăn xuống nước thuốc không bị hòa tan vào nước. Cho cá ăn liên tục 5-7 ngày.
Có thể bạn quan tâm
Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng phục vụ công tác phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn và kỹ thuật phòng chống rét cho gia súc. Đặc biệt, sở NN&PTNT phối hợp với các đoàn thể kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu bò đến từng thôn bản và hộ gia đình.
Từ nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, thôn Phù Dực 2, xã Phù Đổng có thu nhập chính từ chăn nuôi bò sữa. Hiện tại gia đình ông đang nuôi 4 con bò, cho khai thác 50kg sữa/ngày. Ông Thảo cho biết, thời gian gần đây, trạm thu gom sữa thông báo và cắt giảm sản lượng sữa mua từ các hộ dân. Cứ 2 - 3 ngày, nhà ông Thảo lại bị "cắt" khoảng 7 - 8kg sữa. Số sữa "ế" này, gia đình ông phải quay sang làm sữa chua hay uống tươi, nhưng cũng không sử dụng hết.
Thời gian gần đây, tại huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), một số loại cây trồng mới đã được đưa vào trồng thử nghiệm. Hiện cây macca, bơ Booth đang sinh trưởng và phát triển tốt, cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao.
Tại huyện Thới Bình (Cà Mau), do giá giảm thấp khiến không ít diện tích mía sau khi thu hoạch đã được chuyển sang các loại cây trồng, vật nuôi khác, trong đó đang chiếm ưu thế là gừng. Sự phát triển diện tích trồng gừng ồ ạt do giá thành tăng cao đang khiến các ngành chức năng không khỏi lo ngại cho tương lai của gừng.
Theo Vicofa, sản lượng cà phê năm 2015 của Việt Nam được dự báo giảm khoảng 20 - 25% so với năm 2014; khiến Vicofa đưa ra mục tiêu xuất khẩu cà phê năm 2015 giảm khoảng 11,1% về kim ngạch so với năm 2014 - dự báo xuất khẩu khoảng 1,4 triệu tấn, trị giá khoảng 3,2 tỉ đô la Mỹ.