Trồng Rau Trái Vụ Thu 1 Tỷ Đồng/ha
Nhờ áp dụng những phương pháp canh tác tiên tiến, hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội đã trồng thành công các loại rau ôn đới vào mùa hè, thu nhập lên tới cả tỷ đồng/ha/năm.
Trồng su hào giữa mùa hè
Lâu nay, người tiêu dùng vẫn nghĩ các loại rau ôn đới như su hào, bắp cải… chỉ có thể trồng được quanh năm ở những vùng khí hậu lạnh như Sa Pa, Đà Lạt, Mẫu Sơn hay Tam Đảo. Tuy nhiên, vài năm gần đây, các cán bộ ngành bảo vệ thực vật (BVTV) đã giúp nông dân một số vùng ngoại thành Hà Nội áp dụng thành công các biện pháp kỹ thuật để trồng rau ôn đới quanh năm (còn gọi là rau trái vụ), góp phần giúp bà con tăng thu nhập, với mức trung bình 1 tỷ đồng/ha mỗi năm.
Bà Nguyễn Thị Vinh ở xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) vừa thu xong lứa su hào trái vụ phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào chuyên canh cây su hào, trung bình mỗi năm trồng 4 lứa, 2 lứa vụ đông và 2 lứa vụ hè, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/sào/vụ”. Theo bà Vinh, hiện giá su hào dao động từ 4.500 - 5.500 đồng/củ, mỗi sào thu được khoảng 3.000 củ. Nếu giá cả thị trường ổn định thì với 4 sào su hào, bà Vinh thu nhập khoảng 160 triệu đồng/năm.
Theo bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Đông Anh (Chi cục BVTV Hà Nội), để phát triển vùng rau hiệu quả, huyện đã “cắm” tất cả các kỹ sư xuống tận xã, mỗi kỹ sư phụ trách 20ha trên tổng số hơn 400ha rau của huyện. Theo đó, trong quá trình sản xuất, các kỹ sư sẽ chỉ đạo bà con sản xuất rau an toàn từ đầu vào cho tới đầu ra để đảm bảo chất lượng. Bà Hằng cho biết: Chỉ cần dùng một kỹ thuật đơn giản là sử dụng nylon che cho rau, bà con có thể giúp cây hạn chế ánh sáng vào mùa hè, hạn chế mưa, giảm lượng nước tưới, giảm sâu bệnh... Nhờ biện pháp này nông dân Đông Anh đã thành công với các sản phẩm rau trái vụ.
Cần hỗ trợ đầu ra ổn định
Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Duy Hồng – Chi Cục trưởng Chi cục BVTV TP.Hà Nội cho biết: “Vào mùa hè, nhiều nơi không thể trồng được su hào nên giá rau thường rất cao, đặc biệt những năm mưa úng nhiều, các vùng rau khác bị thiệt hại lớn thì ở vùng rau Đông Anh, người dân vẫn được thu hoạch với sản lượng khá nhờ ứng dụng các phương pháp kỹ thuật. Việc xây dựng thành công vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, trong đó có trồng rau trái vụ, ngoài giá trị về mặt kinh tế còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng bởi bà con tuân thủ quy trình kỹ thuật khá nghiêm ngặt, đặc biệt là giảm lượng thuốc BVTV”.
Ông Đỗ Duy Chuyên - Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Tiên Dương cho biết, hiện xã có gần 200ha sản xuất rau đảm bảo đúng quy trình an toàn của ngành BVTV, nhưng do chưa có thương hiệu nên phần lớn lượng rau vẫn phải tiêu thụ qua thương lái.
Họ thường thu mua mang về chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc) rồi từ đó đem đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành, chỉ một phần nhỏ vào được siêu thị với giá rau sạch. Do đó, rau sạch của Tiên Dương đã bị “đánh đồng” với các loại rau ở vùng khác, thậm chí còn phải cạnh tranh gay gắt với cả rau của Trung Quốc. Để ổn định đầu ra và giúp người trồng rau sạch Tiên Dương nhận được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra, rất mong các cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho người dân.
"Hiện sản lượng rau của Hà Nội mới đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu dùng của thành phố. Vì vậy, việc phát triển rau trái vụ không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần tăng nguồn cung rau cho Hà Nội” - Ông Nguyễn Duy Hồng – Chi Cục trưởng Chi cục BVTV TP. Hà Nội.
Có thể bạn quan tâm
Bắt đầu từ hôm nay (22/2), Ngân hàng NN – PTNT (Agribank) chính thức hạ lãi suất cho vay bằng VND đối với mọi đối tượng khách hàng với mức giảm bình quân từ 1% đến 1,5%/năm.
Bình quân giá mỗi ký thiên lý từ 40.000- 45.000 đồng, vào thời điểm cuối năm có thể lên đến 65.000- 70.000 đồng. Trên 4.000 m2 trồng thiên lý, trừ chi phí, mỗi ngày còn lời trên 400.000 đồng.
Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít
Ở Đăng Hà, chỉ cần có tiền, muốn mua, muốn sang nhượng bao nhiêu đất cao su cũng được. Tính đến tháng 4/2011, đã có 51 doanh nghiệp nhảy vào “xí” đất trồng cao su với tổng diện tích lên đến hơn 7.000ha. Trong khi đó, sự lạnh lùng, vô cảm của quan chức từ xã đến tỉnh khiến dân nghèo “hết đường nhờ cậy”.
Mùa khô năm 2012 được dự báo sẽ có nắng nóng kéo dài, khô hạn gay gắt. Khả năng cháy rừng rất lớn và xảy ra trên diện rộng. Hiện tại tỉnh An Giang đang triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa khô năm nay.