Bắc Hà (Lào Cai) Trồng Thử Nghiệm 3 Ha Cây Sơn Tra
Sau hơn một năm trồng thử nghiệm 3 ha cây sơn tra, theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà (Lào Cai), loài cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, phát triển tốt và có nhiều triển vọng giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo.
Đề tài “Nghiên cứu chọn giống và kỹ thuật trồng thâm canh đa mục đích cây sơn tra” do UBND tỉnh phê duyệt ngày 2/12/2011, giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì thực hiện tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Tổng diện tích trồng thử nghiệm là 3ha, theo hình thức trồng tập trung và phân tán.
Thời điểm mới trồng, cây chỉ cao khoảng 30 cm, sau hơn một năm, đến nay cây có chiều cao trung bình khoảng 2,5 m, tán rộng khoảng 3 m.
Theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà, cây dễ trồng, sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đặc biệt, cây sơn tra có khả năng chịu hạn tốt và có tuổi thọ cao. Do vậy, loại cây này có thể đưa vào trồng thay thế cây lâm nghiệp, có tác dụng phòng hộ tốt.
Cây sơn tra cũng là loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, trên thị trường, mỗi kg quả sơn tra có giá khoảng 30.000 đồng. Nếu mô hình này được nhân rộng, sẽ góp phần giúp nhân dân trên địa bàn huyện xóa đói, giảm nghèo.
Có thể bạn quan tâm
Đây cũng là chợ cung cấp thủy, hải sản lớn nhất thế giới. Sản lượng cung cấp mỗi ngày lên tới 1.800 tấn, trong đó cung cấp khoảng 480 loại thủy, hải sản đến từ khắp nơi trên thế giới. Tsukiji Market cũng là nơi tập hợp tất cả các sản phẩm thủy, hải sản có chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới.
Mặt hàng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng trưởng hơn 32% đã giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan, lên đứng thứ 4 toàn thế giới cung cấp tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ về số lượng và vượt lên trên Ecuador xếp thứ 3 về giá trị. EU là thị trường đứng thứ 2 xuất khẩu tôm của Việt Nam với mức tăng trưởng hơn 17%.
Cơ quan chủ quản cho rằng, chất lượng cá ngừ sau khai thác bị sụt giảm là nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu giảm. Từ khi xuất hiện hình thức khai thác mới là câu đèn thì sản phẩm cá ngừ không còn đủ phẩm cấp để xuất dưới dạng nguyên con, mà chỉ có thể xuất khẩu thông qua các mặt hàng chế biến, vì vậy mà giá trị xuất khẩu cũng sụt giảm đáng kể.
Nắm bắt nhu cầu thị trường Tết rất ưa chuộng thực phẩm khô để thưởng thức và làm quà biếu, từ hơn 1 tháng nay, người dân ở các xã biên giới Khánh An, Nhơn Hội, Vĩnh Hội Đông… của huyện đầu nguồn An Phú (An Giang) tất bật chế biến nhiều loại đặc sản khô, như: Khô cá sặc rằn, cá kết, cá nhái, khô rắn...
Mặc dù cách đây 10 năm, cá rô phi đã được Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và PTNT) triển khai đề án phát triển để đưa thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, nhưng đến gần đây cá rô phi mới trở thành đối tượng nuôi có thị trường tiêu thụ tốt cả trong nước lẫn xuất khẩu, và sẽ được đầu tư phát triển mạnh trong thời gian tới.