Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc Bình (Bình Thuận) Thực Hiện Mô Hình Ủ Cành, Quả Thanh Long Bị Bệnh Làm Phân Hữu Cơ

Bắc Bình (Bình Thuận) Thực Hiện Mô Hình Ủ Cành, Quả Thanh Long Bị Bệnh Làm Phân Hữu Cơ
Ngày đăng: 15/01/2015

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long đã xảy ra ở 17/18 xã, thị trấn của huyện Bắc Bình (Bình Thuận) gây thiệt hại cho người trồng thanh long. Thực hiện Tháng hành động vệ sinh vườn thanh long, vừa qua Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc thực hiện mô hình ủ cành, quả thanh long bị bệnh làm phân hữu cơ.

Mô hình được triển khai tại thị trấn Chợ Lầu, có quy mô 5 ha với 6 hộ tham gia. Là một trong những nhà vườn có tỉ lệ nhiễm bệnh đốm nâu khá cao, hộ anh Lâm Hồng Đức ở thôn Hòa Thuận đã mạnh dạn tham gia mô hình và được cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn vệ sinh vườn thanh long và kỹ thuật xử lý cành, quả thanh long bị bệnh bằng chế phẩm BIO - ADB làm phân hữu cơ. Anh Lâm Hồng Đức cho biết: Nếu mô hình này đạt hiệu quả thì bệnh đốm nâu không còn là nỗi lo.
Gia đình anh Đức có 400 trụ thanh long. Thời điểm đất trong vườn đạt độ ẩm cao, tỉ lệ cành, quả thanh long của vườn nhà anh bị nhiễm bệnh đốm nâu lên tới 50%, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho gia đình. Vì vậy sau khi được tập huấn về quy trình tiêu hủy nguồn bệnh và quản lý loại bệnh này, anh và các thành viên trong mô hình đã có ý thức trong việc vệ sinh vườn, phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long. Tham gia mô hình, các hộ còn được cung cấp một số loại thuốc giúp cành thanh long mau phục hồi về tốc độ sinh trưởng và các chế phẩm sinh học để ủ cành, quả thanh long bị bệnh thành phân hữu cơ.
Quy trình xử lý cành, quả thanh long bị bệnh do Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thực hiện: Sau khi cắt tỉa cành thanh long bị bệnh, thu gom và đem ủ, phun bổ sung chế phẩm sinh học BIO-ADB và phụ gia vào đống ủ. Sau 30 ngày cành, quả thanh long bị phân hủy và sau 45 ngày có thể sử dụng làm phân bón.


Có thể bạn quan tâm

Dùng Công Nghệ Để Chiết Xuất Collagen Từ Da Cá Tra Dùng Công Nghệ Để Chiết Xuất Collagen Từ Da Cá Tra

Công ty Vĩnh Hoàn, Đồng Tháp chính thức sử dụng công nghệ tiên tiến chiết xuất collagen từ da cá tra với quy mô 7,2 tấn bột phẩm/năm.

14/03/2012
Thương Lái Tận Thu Tôm Sú Nguyên Liệu Thương Lái Tận Thu Tôm Sú Nguyên Liệu

Thương lái thu mua tôm ở các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đang đổ về vùng tôm Trà Vinh tận thu tôm sú nguyên liệu, đẩy giá tôm tăng cao

26/07/2011
Cây Cóc “Siêu” Trái Cây Cóc “Siêu” Trái

Gia đình ông Trần Văn Sáng (ấp 6B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang sở hữu một cây cóc “lạ” với nhiều chùm trái nặng trĩu. Cây cóc “siêu” trái này khoảng 30 năm tuổi, trái rất sai và kết thành từng chùm, mỗi chùm từ 150-1.100 trái (nhiều gấp 15-55 lần so với cóc xanh địa phương)

23/10/2011
Yên Minh Ưu Tiên Phát Triển Nông Lâm Nghiệp Yên Minh Ưu Tiên Phát Triển Nông Lâm Nghiệp

Nhằm khẳng định vị thế là trung tâm của 4 huyên vùng cao phía Bắc, BCH Đảng bộ huyên Yên Minh xây dựng Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh thực hiên chương trình giảm nghèo giai đoạn 2010-2015 với mục tiêu đến năm 2015 thoát khỏi 62 huyên nghèo của cả nước

27/07/2011
Nguy Cơ Thiếu Lương Thực Ở Một Số Vùng Đông Nam Á Nguy Cơ Thiếu Lương Thực Ở Một Số Vùng Đông Nam Á

Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa cảnh báo các cộng đồng dân cư tại Đông Nam Á có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, sau khi lũ lụt tàn phá đồng lúa và các loại cây trồng khác kể từ đầu tháng 9/2011, cộng thêm hoạt động cứu trợ bị gián đoạn

31/10/2011