Anh Trung Thoát Nghèo Từ 2 Ha Đất

Ở thôn Phú Điền, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, anh Nguyễn Thành Trung được nhiều người biết đến là một tấm gương tiêu biểu về nông dân vượt khó vươn lên thoát nghèo.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, khởi đầu chỉ là đôi bàn tay trắng nên cuộc sống của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Vào năm 1991, khi gia đình anh được Nhà nước giao cho 3,6 sào đất, anh mạnh dạn trồng lúa.
Thời gian đầu do không có kinh nghiệm nên năng suất lúa đạt thấp, vả lại con cái lại lần lượt ra đời làm cho cuộc sống gia đình anh càng khó khăn hơn. Nhưng nhờ bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, nghiên cứu nên dần dần việc sản xuất lúa đạt hiệu quả, năng suất cao.
Có lương thực, gia đình anh đã bớt đi khó khăn phần nào, vì vậy anh an tâm tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất lúa 2 vụ, 3 vụ với diện tích 2ha, anh trồng hai giống lúa ML 48 và ML 214.
Là con nhà nông, anh hiểu nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nên anh đã suy nghĩ, tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Qua tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, anh đã xây dựng cho mình được một mô hình kinh tế hiệu quả, đó là trồng thanh long và chăn nuôi bò, sử dụng phân chuồng để lấy ngắn nuôi dài.
Mảnh đất 2ha trước đây giờ ngoài màu xanh từ cây lúa, còn có màu xanh từ cây thanh long với 1.500 trụ, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng/năm. Nhờ đó, vợ chồng anh có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đàng hoàng và xây được căn nhà khang trang hơn. Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn.
Bằng ý chí, nghị lực, chịu khó của bản thân từ chỗ thuộc diện hộ khó khăn đến nay gia đình anh Trung đã được xếp vào diện hộ có kinh tế khá giả ở địa phương và là tấm gương tiêu biểu được đi dự Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.
Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/anh-trung-thoat-ngheo-tu-2-ha-dat-72360.html
Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu biển đảo của ngư dân Quảng Nam. Mô hình “đồng quản lý vùng biển” là ví dụ sinh động.

Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2013, ngư dân tỉnh Bạc Liêu đã khai thác gần 20.000 tấn thủy sản các loại, trong đó tôm đạt gần 2.800 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác như cá và mực. Hiện tại, dù giá thủy sản không tăng so với năm trước, nhưng hầu hết ngư dân đều có lãi sau mỗi chuyến biển vì đạt sản lượng. Cụ thể, đối với tàu lưới lãi từ 1 - 3 triệu đồng/ngày, nghề lưới cá chim lãi từ 12 - 17 triệu đồng/chuyến/5 - 6 ngày; nghề lưới tôm thẻ lãi 6 - 10 triệu đồng/chuyến; nghề lưới cá chét lãi từ 10 - 15 triệu đồng/chuyến/ 3 - 4 ngày… Riêng tàu đánh bắt xa bờ, lãi từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng/chuyến đi biển từ 1 - 3 tháng.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Thạnh Tây đã có từ khá lâu, tuy nhiên trước đây phần lớn là do Vườn quốc gia Gò Gò - Xa Mát tổ chức nuôi. Đến khoảng đầu năm 2013, khi VQG mở lớp đào tạo kỹ thuật và cung cấp con giống cho người dân ở xã Thạnh Tây thì nghề nuôi ong lấy mật mới được nông dân tiếp cận và phát triển. Tuy đây là một mô hình còn khá mới mẻ nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT Co.) cho biết, công ty đã ký hợp đồng đại lý độc quyền và tiêu thụ nhiều mặt hàng thủy sản với thương hiệu APT tại Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty hiện đang sản xuất thêm nhiều mặt hàng thủy sản tinh chế như chả giò, chạo tôm, há cảo… và thủy hải sản khô như cá chỉ vàng, cá điêu hồng... để chào hàng vào thị trường EU, Nhật, Hàn Quốc… Đây là nhóm mặt hàng giá trị gia tăng đem lại hiệu quả cao.

Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, diện tích thả nuôi cá tra của thành phố là 667 ha bằng 96% so với cùng kỳ năm 2012. Sản lượng thu hoạch 12.095 tấn, bằng 66% so với cùng kỳ, năng suất bình quân 212 tấn/ha. Trong tháng 1 và 2, giá cá tra nguyên liệu từ 19.500 – 20.000 đồng/kg, các hộ nuôi lỗ từ 3.500 – 4.000 đồng/kg. Sang đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu đã tăng lên 22.500 – 23.000 đồng/kg, các hộ nuôi hòa vốn. Về tình hình sản xuất giống cá tra, sau thời gian phát triển nóng từ năm 2012, đến nay, diện tích ương cá tra giống chỉ bằng 56 % so với cùng kỳ năm 2012 tương đương 595 ha, với sản lượng ước đạt 128 triệu con. Nguyên nhân khiến diện tích ương nuôi cá tra giống giảm là do cung vượt cầu trong năm 2012 khiến tình hình tiêu thụ khó khăn. Hiện tại, giá cá tra giống loại 2 phân (2 cm) đã tăng nhẹ lên 25.000 đồng/kg nhưng nguồn thả nuôi còn thấp.