An Giang xây dựng mô hình làng trồng nấm Bào ngư ứng dụng công nghệ cao

Qua 9 tháng triển khai, dự án đã xây dựng nhà trồng diện tích 120m2, trồng 4 loại nấm bào ngư trắng, bào ngư nhật, nấm hoàng kim, nấm bào ngư xám. Thời gian trồng 6 tháng. Đã tổ chức 2 lớp tập huấn lý thuyết và kỹ năng thực hành kỹ thuật trồng nấm bào ngư cho 60 nông dân và 4 cán bộ kỹ thuật. Chọn 6 hộ dân tham gia và đã xây dựng 7 mô hình trồng nấm mẫu có gắn kèm hệ thống tưới phun sương, đồng hồ hẹn giờ, giúp người trồng kiểm soát được độ ẩm trong nhà trồng và tiết kiệm được thời gian chăm sóc nấm và lượng nước tưới.
Kết quả, mô hình nấm của hộ ông Trương Văn Tài, Nguyễn Văn Rô (xã An Hòa), Lư Văn Khải, Nguyễn Minh Tâm (xã Bình Hòa) cho năng suất cao nhất. Năng suất nấm tươi bình quân từ 350g - 400g/phôi, tăng từ 20 - 30% so cách tưới nấm bằng xịt và tiết kiệm 50 - 70% thời gian tưới. Tất cả mô hình nấm đều thương lái đến tận nơi thu mua với giá ổn định: Nấm nhật 30.000 đồng/kg, nấm trắng và xám 20.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm

Cùng với các địa phương khác, thời điểm này người dân huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đang tập trung thu hoạch dong riềng, năng suất trung bình ước đạt 60 tấn/ha. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ sản phẩm đang là mối quan tâm lớn của người dân và các cấp, ngành chức năng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, Trần Đình Toàn cho biết, UBND tỉnh vừa ra quyết định số 815/QĐ-UBND về việc bổ sung nấm rơm vào danh mục khuyến khích phát triển ở địa phương.

Gần đây, Sở KH-CN triển khai nhiều mô hình, dự án nhằm khôi phục thương hiệu, tìm hướng đi bền vững cho cây tiêu và sản phẩm tiêu Tiên Phước (Quảng Nam) trên thị trường.

Việc chăm sóc, khai thác vườn cây cao su (CS) chưa hợp lý đã làm ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ, năng suất vườn cây. Để cho vườn cây phát triển ổn định, người trồng CS Bình Dương cần phải tiếp tục được tập huấn để sản xuất hiệu quả hơn.

Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, các hội, đoàn thể ở xã Phụ Khánh (huyện Hạ Hoà, Phú Thọ) đã vận động, định hướng cho nông dân thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó, mô hình trồng mít Thái Lan siêu sớm được Trạm khuyến nông huyện Hạ Hoà đã tổ chức thực hiện đã đạt kết quả và đang được nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.