Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Sao – Triển Vọng Kinh Tế Hàng Hóa Nông Hộ Ở Hà Tĩnh

Nuôi Gà Sao – Triển Vọng Kinh Tế Hàng Hóa Nông Hộ Ở Hà Tĩnh
Ngày đăng: 28/10/2012

Gà sao là đối tượng vật nuôi mới với ý tưởng chuyển đổi cơ cấu vật nuôi có giá trị thu nhập cao cho nông hộ nhằm thay thế dần những vật nuôi thu nhập thấp không ổn định và thường xuyên bị rủi ro dịch bệnh, giá đầu ra bấp bênh. Với mục đính đó, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp –PTNT; Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh xây dựng thành công mô hình gà sao tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và Đức Lạng (Đức Thọ) đạt hiệu quả cao.
 
Mô hình gà sao nuôi thử nghiệm lần đầu tiên tại Hà Tĩnh được triển khai tại 8 hộ với số lượng 2.500 con ở 2 xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và Đức Lạng (Đức Thọ). Sự thành công bước đầu của mô hình phản ánh quá trình lựa chọn đối tượng và chuyển giao kỹ thuật cũng như phân công cán bộ bám sát chỉ đạo kịp thời tại các trang trại nuôi thử nghiệm gà sao này.
 
Hộ gia đình chị Phạm Thị Anh ở thôn 10 xã Cẩm Mỹ là người đã có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt với các giống gà. Là một hộ gia đình miền núi, diện tích mặt bằng khá rộng, thoáng mát nên được chọn làm mô hình trình diễn nuôi thí điểm giống gà sao này đã mang lại kết quả rõ rệt. Sau gần 4 tháng chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, đến nay đàn gà sao 300 con của gia đình chị phát triển rất tốt, tỷ lệ sống trên 95% với trọng lượng bình quân hiện tại là 1,3 kg/con.

Chị Anh cho biết: mặc dù đã nuôi rất nhiều giống gà nhưng khi nhận nuôi gà sao cũng rất bỡ ngỡ lo lắng, nhưng tin tưởng vào sự chỉ đạo của cán bộ khuyến nông và với tinh thần mạnh dạn dám làm chị đã quyết tâm. Và sự quyết tâm đó đã không phụ lòng chị cho kết quả khả quan. Theo chị gà sao là giống dễ nuôi, ăn tạp, thức ăn dễ kiếm từ sản xuất nông nghiệp như: lúa, bắp, rau, cỏ, thân cây chuối rẻ tiền và khả năng chống chịu bệnh tật rất tốt.
 
Đến thời điểm này, sau 4 tháng nuôi, kết quả từ các mô hình trình diễn nuôi gà sao đã cho thấy tỷ lệ sống của đàn gà cao trên 93%, trọng lượng bình quân là 1,3 kg/con cá biệt có nhiều con đạt 1,7 kg/con. Theo tính toán sơ bộ, trừ chi phí, nếu 1 hộ nuôi 300 con/lứa, sau 120 ngày nuôi cho lãi trên 13 triệu đồng.
 
Tại cuộc hội thảo các đại biểu và các hộ nuôi đều thống nhất đánh giá nuôi gà sao là một triển vọng lớn cho việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, đây là đối tượng nuôi mới để đạt được kết quả tốt bền vững cần lưu ý một số điểm sau: Là gà có nguồn gốc hoang dã, khá nhút nhát, rất nhạy cảm với người, bay cao nên dễ bay mất. Gà sao có chân nhỏ, xương gòn hơn so với gà thường nuôi khác, trong quá trình vận chuyển từ xa về dễ bị choại chân. Khi có tác động bên ngoài gà thường hoảng loạn, dồn đè lên nhau dẫn đến con yếu, con bị choại chân thì bị đè chết. Gà nhà thường nuôi nhiều lứa nên khả năng lây bệnh sang gà sao rất lớn.
 
Trên thị trường thực phẩm hiện nay, gà sao vẫn còn xa lạ với người tiêu dùng. Vì thế, sau sự thành công của mô hình nuôi thử nghiệm thì khâu tuyên truyền quảng bá và tiêu thụ sản phẩm về loại gà này là vấn đề then chốt để phát triển và nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ chè búp tươi Thu tiền tỷ từ chè búp tươi

Những ngày này, người trồng chè ở huyện Bát Xát (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch rộ.

29/08/2015
Cua Cà Mau rớt giá thê thảm Cua Cà Mau rớt giá thê thảm

Người nuôi cua ở Cà Mau đang đứng ngồi không yên khi giá cua liên tục xuống thấp. Hiện giá cua đã giảm khoảng 30 – 40% so với vài tháng trước.

29/08/2015
Xuất khẩu cua ghẹ vẫn rất thuận lợi Xuất khẩu cua ghẹ vẫn rất thuận lợi

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 7 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu (XK) cua ghẹ của Việt Nam đạt hơn 60,7 triệu USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm trước. Hiện thị trường XK cũng đã được mở rộng hơn, các sản phẩm cua ghẹ của Việt Nam đã xuất sang được 34 thị trường.

29/08/2015
Có chiến lược tốt, thủy sản sẽ tăng trưởng mạnh Có chiến lược tốt, thủy sản sẽ tăng trưởng mạnh

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)- chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về sự phát triển của ngành thủy sản hiện nay.

29/08/2015
Thành tựu và khát vọng Thành tựu và khát vọng

ĐBSCL đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó lúa gạo là khâu đột phá.

29/08/2015