80% Giống Rau Lai Của Việt Nam Phải Nhập Khẩu
Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, hiện nay diện tích trồng rau của cả nước vào khoảng 780 nghìn ha với năng suất bình quân 165 tạ/ha, đạt giá trị 650 nghìn tỷ đồng, chiếm 9% GDP của nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các giống rau lai F1 phải nhập khẩu từ nước ngoài. Giá thành hạt giống cao, chất lượng giống bấp bênh đã ảnh hưởng tới sản xuất của nông dân.
Phần lớn rau canh tác tại thôn Đồng Xuyên, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội được nông dân mua giống có nguồn gốc từ nước ngoài. Theo nhiều bà con nông dân, so với cùng kỳ năm ngoái, giá hạt giống rau nhập đã tăng gấp đôi.
Bà Nguyễn Thị Nhị, một người trồng rau lâu năm ở thôn Đồng Xuyên chia sẻ: “Năm ngoái giá rau giống còn 500 nghìn một lạng, năm nay đã lên tới 1 triệu đồng, rồi 1 triệu ba nhưng chúng tôi cũng không chủ động được giống nên toàn phải tự mua giống bên ngoài.”
Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Hợp tác xã rau Đặng Xá cho biết, do giống nhập cho năng suất cao, kháng được sâu bệnh nên nhiều năm nay, bà con nông dân chủ yếu canh tác giống rau ngoại nhập.
Bà Nguyễn Thị Lơi, Phó Chủ nhiệm HTX rau Đặng Xá cho biết: “Chỉ một số loại cải nông dân để giống được, còn những giống cao cấp, ví dụ như cà chua Nhật, cà chua Mỹ, bắp cài Nhật, đu đủ Đài Loan. Tôi thấy là những giống có năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh thì là giống của nước ngoài.”
Tình trạng nông dân phải mua rau giống của nước ngoài không chỉ ở vùng rau xã Đặng Xá mà còn xảy ra ở hầu hết các vùng trồng rau hàng hóa trên cả nước. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Rau quả , hiện nay khoảng 70-75% diện tích rau của cả nước là canh tác các giống lai F1. Trong đó, tới 90-95% các giống này phải nhập khẩu từ nước ngoài.
GS-TS Trần Khắc Thi, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả cho biết: “Phần lớn giống rau lai F1 là chúng ta nhập từ nước ngoài, còn số giống lai F1 mà chúng ta tự sản xuất là rất thấp. Một khó khăn là tạo giống lai trong nước chưa có chất lượng cao so bằng với giống rau lai F1 của nước ngoài.”
Theo quy hoạch phát triển rau quả của Bộ NN&PTNT đến năm 2015 diện tích rau của cả nước đạt 900 nghìn ha tăng 15,4% và đến năm 2020 diện tích đạt là 1200 ha tăng gần 54% so với hiện nay. Theo các chuyên gia, là một nước sản xuất nông nghiệp với các mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất, sản xuất hàng hóa và xuất khẩu rau quả thì việc phải nhập phần lớn rau giống là điều khó có thể chấp nhận được.
Có thể bạn quan tâm
Giá dưa hấu rớt thê thảm khiến nhiều nông dân xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) phải điêu đứng. Hiện giá dưa chỉ còn 2.300-2.700 đồng/kg (thời điểm này năm ngoái là 5.700-6.700 đồng/kg).
So với cùng kỳ năm trước, giá giống cây ăn trái tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng bình quân từ 2.000-10.000 đồng/cây, tùy loại. Tại nhiều cơ sở và điểm kinh doanh cây giống ở TP Cần Thơ, giống cam sành, quýt đường và chôm chôm (loại 2-3 cơi lá) giá từ 18.000-20.000 đồng/cây; bưởi da xanh, vú sữa lò rèn: 25.000 đồng/cây.
Gần 800 xe chở dưa hấu đang chờ được thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 170 xe tiến về cửa khẩu.
Theo Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ (huyện Tân Thành), kết quả điều tra khảo sát các cá thể sầu riêng từ năm 2011-2013 tại 6 tỉnh: BR-VT, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai và Bình Dương đã ghi nhận 46 cá thể có năng suất, phẩm chất nổi trội, trong đó có một cá thể sầu riêng “SR HB11” của BR-VT.
Sáng 1/4, tại xã Chánh An, huyện Mang Thít, Sở NN&PTNT Vĩnh Long phối hợp với các cơ quan chức năng thiêu hủy 10 bộ xuyệt điện thu giữ từ các đối tượng đánh bắt tận diệt trên sông.