Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

70 Nông Dân TP. Mỹ Tho Học Tập Kinh Nghiệm Trồng Bưởi Da Xanh

70 Nông Dân TP. Mỹ Tho Học Tập Kinh Nghiệm Trồng Bưởi Da Xanh
Ngày đăng: 12/09/2014

Sáng 11-9, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho tổ chức cho 70 nông dân ở các tổ hợp tác thuộc xã Tân Mỹ Chánh, xã Mỹ Phong và các câu lạc bộ, tổ hợp tác trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP đi thực tế các mô hình trồng và thu mua bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre.

Đoàn được anh Đào Văn Minh, chủ mô hình trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả ở xã Quới Sơn (Châu Thành) và anh Nguyễn Văn Sốt (Tân Thanh Bình, Mỏ Cày) chia sẻ một số kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc, cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại chính trên cây bưởi, cụ thể như: đục thân, sâu vẽ bùa, rầy mềm, nhện đỏ, bệnh thối gốc chảy mủ….

Ngoài ra các chủ hộ còn chia sẻ cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm sao cho hiệu quả, cùng với việc sử dụng túi bao trái sao cho phù hợp mà không ảnh hưởng tới chất lượng trái.

Bên cạnh đó, đoàn ghé cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây (Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày). Được biết cơ sở Hương Miền Tây và 33 hộ sản xuất đã được đánh giá theo phương thức 2 và xác nhận phù hợp với yêu cầu của quy phạm đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp tích hợp - GlobalGAP, đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 231 điểm kiểm soát, chuẩn mực dành cho hệ thống quản lý chất lượng và các tiêu chuẩn về GlobalGAP.

Trong năm 2014, cơ sở Hương Miền Tây đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga, Nhật, Trung Đông và một số nước châu Âu, đồng thời mở rộng thị trường ở TP. Hồ Chí Minh.

Anh Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở Hương Miền Tây chia sẻ: “Thực trạng  đầu ra chưa ổn định, tiêu thụ loại trái dưới 1,3 kg thấp, giá thành chịu sự chi phối của thương lái,… chính vì vậy con đường phát triển kinh tế bền vững cho người dân là làm đúng theo quy trình, tạo sản phẩm chất lượng cao và đồng đều để sản phẩm tiêu thụ mạnh hơn và điều quan trọng không phải lo lắng đầu ra của sản phẩm cũng như giá thành”.

Hiện nay tại Bến Tre, mô hình sản xuất bưởi da xanh đầu tiên của cả nước vừa nhận chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices - Bộ tiêu chuẩn về nông trại được quốc tế công nhận dành cho việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Vì thế, chuyến tham quan này giúp cho 70 nông dân của TP. Mỹ Tho có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất để áp dụng và nhân rộng mô hình trồng bưởi da xanh trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Cam Canh, Bưởi Diễn Làm Giàu Từ Cam Canh, Bưởi Diễn

Sinh năm 1976, tại thôn Đồng Ý, trong một gia đình có đông anh em, sau khi học xong phổ thông, Nguyễn Văn Hào ở nhà phụ giúp gia đình phát triển kinh tế. Năm 1999 anh lập gia đình, được bố mẹ cho một mảnh đất, hai vợ chồng anh xin ra ở riêng.

25/02/2014
Xuất Khẩu Tôm Sang Trung Quốc Tăng Mạnh Mừng Ít, Lo Nhiều Xuất Khẩu Tôm Sang Trung Quốc Tăng Mạnh Mừng Ít, Lo Nhiều

Xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Trung Quốc có bước tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, từ vị trí thứ 6 năm 2009 lên vị trí thứ 4 năm 2013. Dẫu vậy, đây không hẳn là tín hiệu vui.

25/03/2014
Sầu Riêng Ngũ Hiệp Đạt Chứng Nhận VietGAP Sầu Riêng Ngũ Hiệp Đạt Chứng Nhận VietGAP

Thêm một sản phẩm trong loạt 7 chủng loại trái cây chủ lực của tỉnh Tiền Giang là sầu riêng Ngũ Hiệp vừa được Ban quản lý dự án QSEAP tỉnh này trao chứng nhận VietGAP.

25/02/2014
Nhân Rộng Mô Hình Nông Thôn Mới Nhân Rộng Mô Hình Nông Thôn Mới

Ngày 24-3, tại Đà Lạt, Ban Chỉ đạo Trung ương chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (BCĐ NTM) tổ chức sơ kết 3 năm xây dựng nông thôn mới khu vực Đông Nam bộ, Duyên hải Nam Trung bộ, và Tây Nguyên. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đại diện các bộ ngành và 19 tỉnh thành trong 3 khu vực tham dự hội nghị.

25/03/2014
Hợp Tác Thủy Sản Giữa Na Uy Và Việt Nam Hợp Tác Thủy Sản Giữa Na Uy Và Việt Nam

Dù có nhiều nước cùng xuất khẩu cá hồi như Chile, Canada… nhưng Na Uy chiếm 72% thị trường thế giới. Với chất lượng và nghệ thuật tiếp thị, các công ty của Na Uy đã thuyết phục được người tiêu dùng Nhật Bản, vốn rất khó tính, thay đổi suy nghĩ, sử dụng cá hồi nuôi Na Uy như món ăn không thể thiếu, thay vì trước đó chỉ sử dụng cá khai thác từ biển để chế biến các món ăn truyền thống.

25/03/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.